Trung Quốc và Việt Nam đạt được sự đồng thuận về Biển Đông

Ngày 12 tháng 11 năm 2017           —

VIETNAM   –     Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong chuyến viếng thăm chính thức Hà Nội vào ngày Chủ nhật, sau khi tổng thống Trump đến thăm Việt Nam.

Bản tuyên bố của Việt Nam cho biết, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý “giải quyết tranh chấp trên biển, không có hành động nào làm phức tạp hoặc mở rộng các tranh chấp và duy trì hòa bình cũng như sự ổn định ở biển Đông”. Hà nội xử dụng thuật ngữ ” biển Đông” nói về vùng biển, không dùng danh từ South China Sea- như mở một con đường mới để đối thoại, làm giảm căng thẳng giửa các quốc gia Đông Nam Á khác –

Báo cáo không cung cấp thêm chi tiết về thỏa thuận.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông về mặt chiến lược, thông qua đó mỗi năm hàng trăm tỉ đô la hàng hải vận chuyển. Trung quốc tin rằng đang ngồi trên các khoản tiền hàng tỷ đô la về dầu hỏa và khí đốt khổng lồ.

Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên biển theo Luật pháp quốc tế về biển cả và sự tranh chấp nầy từ lâu đã được xem như là một tiềm năng gây ra cuộc xung đột ở châu Á.

Nhiều ngày sau khi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ gặp chủ tịch Xi ở Bắc Kinh, tổng thống Trump đã đưa ra một lời đề nghị bất ngờ cho Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang ở Hà Nội.

“Nếu tôi có thể giúp hòa giải hoặc phân xử, xin cho tôi biết … Tôi là người hòa giải rất tốt” ông Trump nói.

Lời đề nghị này có thể gây khó chịu cho chính phủ Trung Quốc vì Trung quốc đã nhiều lần nói, Hoa Kỳ không có vai trò gì ở biển Đông và nhấn mạnh đây là một loạt các vấn đề song phương.

       Tổng thốngTrump đề nghị là người hòa giải cuộc tranh chấp ở biển Đông

Phát ngôn viên bộ ngoại giao TQ, Geng Shuang phát biểu tại một cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh: ” Chúng tôi hy vọng các nước không thuộc khu vực có thể tôn trọng các nỗ lực của các nước trong khu vực về việc duy trì sự ổn định khu vực của Biển Đông và đóng một vai trò xây dựng trong khía cạnh này “.

Việt Nam đã ủng hộ Washington, trong bối cảnh các nỗ lực của Bắc Kinh trong những năm gần đây nhằm củng cố các tuyên bố của họ, bằng cách xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở các khu vực tranh chấp.

Những hòn đảo này có khả năng phục vụ như là căn cứ quân sự và một số nước tranh chấp đang tranh cãi và lo ngại Trung Quốc sẽ sớm thiết lập sự kiểm soát thực tế trên vùng biển.

Sự căng thẳng tăng lên trong năm nay khi Việt Nam đình chỉ một dự án thăm dò dầu khí ở một vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố, theo báo cáo là áp lực từ nhà nước cộng sản hàng đầu của nước này.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam đạt đến mức thấp trong năm 2014, Trung Quốc đã di chuyển một giàn khoan dầu vào vùng biển ngoài khơi của bờ biển Việt Nam, gây ra những cuộc biểu tình bạo lực, chết người tại một số thành phố ở Việt Nam.

Đã có hai cuộc xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Việt Nam qua các vụ đụng độ ngắn trên biển vào năm 1974 và 1988, đã cướp đi mạng sống của hàng chục binh sỉ quân đội Viêt Nam

Philippines đã có nhiều năm đứng bên cạnh Việt Nam là một trong những đối thủ mạnh nhất của khu vực đối với chủ trương bành trướng của Trung Quốc.

Sau khiếu nại của Manila tại một tòa án quốc tế ở the Hague do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, ban hội thẩm đã phán quyết trong năm ngoái, tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trên biển không có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, Philippines, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức năm ngoái, đã quyết định không xử dụng phán quyết này để gây sức ép với Trung Quốc.

Thay vào đó, ông ta chọn con đường xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn để đổi lại hàng tỷ đô la đầu tư và viện trợ.

Các nhà phê bình buộc tội ông Duterte đầu hàng Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông nói chiến thuật của ông đã làm giảm căng thẳng và mở ra cánh cửa đối thoại.

( Nguồn: AFP )