Người Việt Nam yêu thích Tổng thống Trump bất chấp lịch sử phức tạp của Mỹ – Việt trước đây

Ngày 14 tháng 11 năm 2017           —

VIETNAM   –    Theo cuộc thăm dò ý kiến của Pew poll, Tổng thống Trump được nhiều người biết đến ở Việt Nam hơn so với các nhà lảnh tụ của các quốc gia khác trên thế giới, với mức đánh giá gần 60% – nước Mỹ cũng được đánh giá cao ở đây hơn là bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Người dân đứng dọc hai bên đường, vẫy cờ đỏ và nói chung chào đón Tổng thống Hoa Kỳ ở đây như một vị vua trong chuyến thăm hai ngày Việt Nam, một điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến viếng thăm châu Á của ông ta.

U.S. President Donald Trump (L) gestures as he poses with his Vietnamese counterpart Tran Dai Quang during a welcoming ceremony at the Presidential Palace in Hanoi, Vietnam November 12, 2017. Trump has high approval ratings in Vietnam.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (L) và tổng thống CS Việt Nam Trần Đại Quang trong một buổi lễ chào đón tại Dinh Tổng thống ở Hà Nội, Việt Nam ngày 12 tháng 11 năm 2017. (REUTERS)

Là một người Mỹ đến Việt Nam, bạn tự hỏi điều gì nằm đằng sau những nụ cười chào đón bạn, lịch sự và bình tĩnh – cách đây hơn 40 năm, ước tính có khoản hơn một triệu người VN đã chết trong cuộc chiến tranh Mỹ – Việt Nam.

Chuyên gia về Việt Nam, Michael DeGregorio, đại diện của Quỹ Châu Á tại Hà Nội, cho biết, đất nước này thích nhìn về phía trước chứ không dựa vào quá khứ.

“Chúng tôi thích nói đùa với người Việt Nam, họ không có gương chiếu hậu. Họ không nhìn vào những điều khủng khiếp đã xảy ra trong quá khứ. Họ rất có triển vọng. Đó là phần lớn do dân số trẻ tuổi chiếm đa số ” ông DeGregorio nói.

Ông David Clark, Cựu chiến binh Việt Nam, người vừa quay trở lại Việt Nam, đang cố gắng hình dung lại hình ảnh của cuộc chiến Việt – Mỹ vừa qua.

Khi tôi nhìn những chiếc xe gắn máy lướt qua một cách mờ nhạt và thấy tất cả sự sôi nổi của đất nước này đang trải qua một trong những mức tăng trưởng cao nhất, tôi đã theo đuổi một câu hỏi – lý do tại sao người dân VN quan tâm đến tổng thống Trump, người đã từng bị nhiều chỉ trích, phê phán ở trong nước Mỹ và ở một vài quốc gia ngoại quốc.

      Tổng thốngTrump đề nghị là người hòa giải cuộc tranh chấp ở biển Đông

Ông nói: “Người Việt Nam có khuynh hướng suy nghĩ rất cao về những người kinh doanh và có liên quan rất nhiều đến lịch sử cải cách kinh tế mà phần lớn là từ các doanh nhân nhỏ. Ông Trump là loại khát vọng. Hầu hết người Việt Nam lớn lên đều nghèo và họ muốn giàu có và họ nhìn tổng thống Donald Trump và nói đây là điều tôi muốn “.

Ở Đà Nẵng, chúng tôi gặp một cựu chiến binh của cuộc chiến tranh Việt Nam, ông David Clark đã di chuyển đến đây. Ông đã tiếp cận các chương trình – gây quỹ và trợ giúp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam và giúp giáo dục trẻ em vùng nông thôn, nhận ra những mảnh bom mìn còn sót lại chôn vùi trong lòng đất, không đụng đến hay tìm cách lấy nó. Vẫn còn có những mối nguy hiểm ở đây và các khu vực bị ô nhiễm vẫn chưa được xóa sạch hoàn toàn chất dioxins.

Đối với ông Clark, làm việc với người Việt Nam là một giải pháp trị liệu.

Ông nói: “Khi tôi ở Hoa Kỳ, chiến tranh Việt Nam ám ảnh tôi mỗi ngày và mỗi đêm, nhưng khi tôi ở Việt Nam, tôi không thấy có pháo sáng, không có trực thăng, không dấu vết nào của bom đạn. Bản thân tôi tìm thấy sự bình an ở Việt Nam, khi Cuộc chiến tranh Mỹ-Việt đã qua hơn 50 năm “.

david clark vietnam

Cựu chiến binh Mỹ, ông David Clark

Ông nói, có thể có một vài chục cựu chiến binh Mỹ như ông ở khu vực Đà Nẵng. Ông không chắc chắn. Bạn của ông cũng là cựu chiến binh, Mark O’Connor trơ giúp phân phối xe đạp cho trẻ em có trường học quá xa để đi bộ, các em cần có xe đạp để đến lớp học.

Các cuộc đối thoại của chúng tôi trao đổi qua lại, giữa quá khứ và hiện tại. Ông Clark nhớ lại kinh nghiệm của mình là một Thủy quân lục chiến trong chiến tranh.

“Mỗi người đàn ông, đàn bà và trẻ con mà tôi đến, tôi đã đặt mủi súng M16 vào mặt họ bởi vì tôi muốn họ sợ tôi, vì họ càng sợ tôi, cơ hội của tôi càng tốt, được trở về nhà sớm. Và tôi nhớ cái vẻ sợ hãi đó của họ ” ông Clark nói. “Hôm nay, như một người phương Tây, tôi đi bộ xung quanh, tôi mặc một cái áo đẹp, một chiếc quần đẹp, tôi mỉm cười “.

Việt Nam vẫn chính thức là một nước Cộng sản, nhưng bằng nhiều cách, nó không có ý nghĩa hoàn toàn như vậy. Có một sự nhẹ nhàng và một khía cạnh mong muốn là nơi đang phát triển, khi Việt Nam vẩn giữ đôi mắt của mình tập trung vững chắc về phía trước, trên con đường phía trước.

̣( Nguồn: Fox News / by Amy Kellogg )