Báo cáo: Mueller đã phát hành trát hầu tòa về tài liệu Chiến dịch Trump Nga

Ngày 16 tháng 11 năm 2017           —

Việc điều tra các mối liên hệ qua sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 dường như đang nóng lên.

 Các chuyên gia điều tra của ông Robert Mueller đã phát hành một trát đòi hầu tòa cho cuộc vận động bầu cử của Tổng thống Donald Trump trong tháng trước, yêu cầu các tài liệu liên quan đến Nga từ hơn một chục quan chức hàng đầu, tờ Wall Street Journal tường trình.

Jorge Silva / Reuters  —   Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự buổi chụp ảnh tại một hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam hôm thứ Bảy

Trát hầu tòa, được ban hành vào giữa tháng 10, yêu cầu các tài liệu và email có liên quan đến Nga nhưng không bắt buộc bất kỳ nhân viên nào làm chứng trước bồi thẩm đoàn của ông Mueller, một nguồn tin giấu tên nói với Tạp chí.

     Ông Mueller có đủ bằng chứng để buộc tội ông Flynn trong cuộc điều tra liên quan đến Nga

Đây là báo cáo đầu tiên của Mueller bắt buộc chiến dịch Trump phải chuyển giao thông tin.

Đầu năm nay, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để giúp ông Trump giành chiến thắng.

     Ông Trump không trả lời Khi được hỏi, ông Pardon cho ông Paul Manafort

Kể từ tháng 5, ông Mueller, cựu giám đốc FBI, đã bắt đầu một cuộc điều tra về sự phối hợp, có thể giữa chiến dịch Trump và các giới chức Nga. Ông Trump đã nhiều lần phủ nhận, nhóm chiến dịch vận động tranh cử của ông đã thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Vào cuối tháng 10, một bồi thẩm đoàn của liên bang đưa ra cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra của ông Mueller. Cựu chủ tịch của chiến dịch Trump, ông Paul Manafort và cộng sự kinh doanh của ông, ông Rick Gates đã bị truy tố – và đã biện hộ là không có tội – về tội âm mưu và rửa tiền.

̣( Nguồn: HuffPost / by Sarah Ruiz-Grossman )