Tổng thống Trump bắt đầu tự trả các dịch vụ pháp lý về chiến dịch bầu cử liên quan đến Nga

Ngày 17 tháng 11 năm 2017           —

WASHINGTON DC.  –    Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu trả các hóa đơn pháp lý của chính mình liên quan đến cuộc điều tra của Nga và sẽ không còn xử dụng các khoản quyên góp chính trị cho chiến dịch tái tranh cử của ông hoặc đảng Cộng hòa, các luật sư của ông đã xác nhận vào ngày thứ Sáu.

Luật sư bào chữa của tổng thốngTrump, ông John Dowd nói, sau các khoản thanh toán của Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), tổng thống bắt đầu trả các hóa đơn – Các khoản chi phí bao gồm các luật sư cá nhân đại diện cho ông Trump qua cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller về việc có thể thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga trong cuộc bầu cử năm ngoái và liệu ông Trump có thể cản trở công lý bằng cách sa thải giám đốc Điều tra Liên bang James Comey.

AP TRUMP RUSSIA MONEY A FILE USA DC

Tổng thống Donald Trump (Photo: Evan Vucci, AP).:

Moscow đã phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử và tổng thống Trump cũng phủ nhận bất kỳ sự thông đồng hay cản trở nào.

Ủy ban RNC xác nhận, họ không còn phải trả các hóa đơn pháp lý của Trump kể từ tháng 9.

Chính quyền cũng đang làm việc với những người khác để thành lập một quỹ cho các cựu nhân viên và nhân viên hiện tại, ông Ty Cobb, cố vấn đặc biệt của Tòa Bạch Ốc, nói. Ông Dowd cho biết, ông Don McGahn, cố vấn của Tòa Bạch ốc và luật sư chiến dịch Ben Ginsberg của Jones Day đang làm việc để cấu trúc quỹ, điều này sẽ phụ thuộc vào các quy tắc ngăn cấm nhân viên nhận quà tặng hoặc dịch vụ pháp lý pro bono.

Ông Dowd nói: Tổng thống được miễn những luật này.

“Các thiên tài đang làm việc đó. Nếu vượt qua các luật sư thuế và kế toán, thì phải thông qua Văn phòng Đạo đức Chính phủ ” ông Dowd cho biết và nói thêm, “Tổng thống lo lắng về các nhân viên có luật sư giỏi và họ không có khả năng chi trả cho họ “.

■       Báo cáo: Mueller đã phát hành trát hầu tòa về tài liệu Chiến dịch Trump Nga

Trong chính quyền của cựu tổng thống Bill Clinton, các quỹ tư nhân được huy động để trang trải các chi phí pháp lý liên quan đến cuộc điều tra của Whitewater. Dưới thời Tổng thống George W. Bush, một quỹ hợp pháp đã được thành lập để giúp cựu nhân viên Lewis “Scooter” Libby, chỉ sau khi ông rời khỏi Nhà Trắng làm việc. Vào tháng Tám, Reuters báo cáo, ủy ban RNC đã thanh toán hóa đơn hợp pháp của tổng thống Trump, trị giá hơn $230.000 đô la trong tháng đó.

Các khoản thanh toán được thực hiện cho nhóm pháp lý bên ngoài của Trump, bao gồm ông Dowd và ông Jay Sekulow.

Ngoài ra, chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Trump đã trả hơn $300.000 đô la trong năm nay qua những hóa đơn cho các luật sư đại diện cho con trai Donald Trump Jr., theo tiết lộ công khai của chiến dịch. Chiến dịch không trả lời yêu cầu bình luận, liệu xem nó sẽ tiếp tục trả chi phí pháp lý của Trump Jr hay không. Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ cho phép xử dụng quỹ vận động tư nhân để thanh toán hóa đơn hợp pháp phát sinh từ việc là ứng cử viên hoặc quan chức được bầu

Trong khi các chiến dịch tranh cử tổng thống trước đây, đã xử dụng các quỹ này để chi trả cho các vấn đề pháp lý thông thường như tranh chấp truy cập phiếu bầu và các yêu cầu hợp lệ, ông Trump là tổng thống đầu tiên trong kỷ nguyên tài chính chiến dịch hiện đại, xử dụng các quỹ này để chi phí trả cho các cuộc điều tra hình sự, các chuyên gia về luật bầu cử nói.

( Nguồn: Reuters / by Karen Freifeld & Ginger Gibson )