Người nhập cư có chân giả bị chế nhạo, được thả ra sau khi đóng ”bond’

Ngày 17 th́ang 11 năm 2017           —

Một người nhập cư khuyết tật 20 tuổi bị giam trong hơn một tháng, nhưng không bị buộc tội, được trả tự do hôm thứ Sáu, nhưng tên của anh đã bị bôi bỏ trong danh sách của Chương trình Hoản lại Tình trạng đến Mỹ khi còn là Trẻ em (DACA).

Sau khi bị các cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CPB) bắt giữ vào ngày 11 tháng 10 trong một cuộc điều tra buôn lậu người, tòa án cho phép ông Felipe Abonza-Lopez ở San Marcos, Texas, đóng bond $7.500 đô la để được thả ra vào thứ sáu, một trợ lý cho luật sư của Abonza -Lopez nói với tờ Newsweek.

Immigrants in Trump's America Now Deported for Running a Red Light

Tổng thống Donald Trump

Ông Abonza-Lopez đã mất tình trạng DACA của mình mà nó sẻ hết hiệu lực vào năm 2019. tình trạng DACA đã bị thu hồi vào ngày 12 tháng 10, khi ông nhận được một thông báo ra trước tòa án nhập cư về thủ tục trục xuất, một phát ngôn của Dịch vụ Di trú và Nhập cư (ICE) nói với tờ Newsweek .

Sự giam giữ ông Abonza-Lopez tại Khu tạm giam Nam Texas ở Pearsall, Texas, thúc đẩy một chiến dịch truyền thông xã hội miễn phí #Fairle yêu cầu thả ông ta.

Chương trình DACA đã cho phép gần 800.000 thanh thiếu niên không có giấy tờ hợp lệ đi học và làm việc hợp pháp mà không có nguy cơ bị trục xuất. Tuy nhiên, DACA không cung cấp tư cách pháp nhân vĩnh viễn. Tổng thống Donald Trump, vào đầu năm nay đã chấm dứt hiệu quả của chương trình, ra lệnh Bộ An ninh Nội địa chấm dứt việc cứu xét các đơn xin mới. Vào thời điểm đó, tuy nhiên, ông Trump nói trên tweet, những người được DACA nhận “không có gì phải lo lắng “.

Ông Abonza-Lopez, người bị mất một chân khi còn nhỏ, đã nói công khai trong một bức thư của luật sư đại diện cho ông, ông đã bị đối xử một cách khắc nghiệt trong khi bị giam giữ và bị chế giễu vì khuyết tật của mình. Ông Abonza-Lopez viết: ” một người bảo vệ nói trước mặt ông, bạn có thể đặt một cây chổi ở chân của mình và bạn có thể quét”.

daca-pearsall-letter-v2 (1)
Một lá thư do Felipe Abonza-Lopez viết, được sự cho phép của Trung tâm tị nạn và Nhập cư cho Dịch vụ Giáo dục và Pháp lý (RAICES).

Một phát ngôn của ICE từ chối bình luận về việc chăm sóc y tế cho ông Abonza-Lopez, trích dẫn sự riêng tư của bệnh nhân.

Ông Abonza-Lopez bị giam ở gần Uvalde, Texas, khi chiếc xe của ông bị chặn lại và ba người thân của ông không có giấy tờ , đã bị đưa đến cảnh sát địa phương và sau đó chuyển tới Border Patrol, bà Amy Fischer, giám đốc chính sách của Trung tâm Tị nạn – Di dân Nhập cư và Dịch Vụ Pháp Lý (RAICES), nói với tờ Newsweek hôm thứ Ba và cho biết bà Fischer đang làm việc với luật sư của ông Abonza-Lopez để ông nầy được thả ra.

Các giới chức CBP duy trì ông Abonza-Lopez liên quan đến việc buôn lậu người và sẻ bị xét xử trục xuất.

“Các nhân viên tuần tra biên giới xác định tình hình này phù hợp với nỗ lực buôn lậu người – ba hành khách ngồi ở ghế sau rất bẩn, đặc điểm chung cho những người đi bộ qua bụi rậm trong nhiều ngày”, một phát ngôn viên CBP nói với tờ Newsweek trong một email.

RTS1I9VU

Mọi người tham gia vào một cuộc phản kháng để bảo vệ chương trình Khuyết Tật cho Trẻ Đến Mỹ, hoặc DACA, tại New York vào ngày 9 tháng ̣9. STEPHANIE KEITH / REUTERS

Ông Abonza-Lopez không phải là trường hợp gần đây nhất của người khuyết tật nhập cư không có giấy tờ, bị giam giữ bởi các nhân viên nhập cư liên bang.

Trường hợp khác liên quan đến em bé Rosa Maria Hernandez, đã bị giam vào ngày 24 tháng 10 trên đường từ nhà ở Laredo, đến bệnh viện Driscoll Children’s Hospital ở Corpus Christi, Texas để phẫu thuật túi mật khẩn cấp. Em bé Rosa Maria, bị bại não, đã được mẹ mang vào Hoa Kỳ bất hợp pháp khi em ba tháng tuổi. Em bé bị giam hơn một tuần tại trung tâm giam giữ San Antonio, đã gây ra sự phẫn nộ quốc tế.

 ( Nguồn: by Nicole Rodriguez )