Có bao nhiêu người bầu cho ông Trump? một cái nhìn, tại sao ông không có thể kéo dài hết nhiệm kỳ.

Ngày 19 tháng 11 năm 2017           —

Có bao nhiêu người bình chọn cho tổng thống Donald Trump? Một cái nhìn sau một năm, tại sao ông ấy không có thể phục vụ trọn nhiệm kỳ 4 năm.

Chỉ một năm kể từ khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống, một số người đã muốn ông ra khỏi Tòa Bạch ốc – 12 tháng qua đã dài, đầy sự việc và biến động xảy ra mà các nhà phê bình cho biết có thể dẫn đến ông Trump sẻ kết thúc nhiệm kỳ của mình sớm.

Donald Trump latest approval rating and impeachment odds

Tổng thống Donald Trump xếp hạng phê duyệt mới nhất và ở tỷ lệ chê bai.

Con số phần trăm chấp thuận mới nhứt của tổng thống Trump đã xuống mức thấp – dường như mỗi khi có một cuộc khảo sát. Tính đến ngày thứ sáu, xếp hạng công việc làm của Tổng thống đã được phê duyệt chỉ hơn 38. 3% theo cuộc trưng cầu dân ý của RealClearPolitics. Mức đánh giá trung bình không chấp nhận ông là 57.5%, đã cho ông cả hai con số phần trăm ở mức thấp và làm cho ông trở thành vị Tổng thống ít phổ biến nhất trong lịch sử hiện đại.

Trên hết, đó là một nỗ lực tích cực để buộc tổng thống rời khỏi văn phòng. Có khoảng 40% cử tri nói, họ muốn tổng thống Trump bị kết án và vào hồi đầu tháng này, Đại diện Texas, dân biểu Al Green, đảng Dân chủ, đã thề sẽ làm cho Hạ nghị viện bỏ phiếu về khả năng của ông Trump trong chức vụ tổng thống Mỹ trước lễ Giáng sinh. Chỉ trong tuần này, năm nhà lập pháp khác đã tham gia cùng ông Al Green công bố ý định của họ, đưa ra các cáo buộc ”impeachment” tổng thống.

     Tổng thống Trump bắt đầu tự trả các hóa đơn pháp lý về chiến dịch bầu cử liên quan đến Nga

Đại diện Tennessee, ông Steve Cohen, trong buổi hợp báo hôm thứ tư, cho biết: ” Chúng tôi đã thực hiện hành động này vì sự quan tâm lớn lao đối với đất nước, đối với Hiến pháp của chúng ta, nền an ninh quốc gia và dân chủ của chúng ta. Chúng tôi tin rằng Tổng thống Trump đã vi phạm Hiến pháp “.

Những nỗ lực này đã củng cố khi tổng thống Trump kỷ niệm ngày bầu cử của ông.

Trên thực tế, việc chống đối tổng thống Trump bắt đầu ngay sau Ngày bầu cử năm 2016, có khoản 62,979,879 người Mỹ đã bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa – Ông Trump đã giành được 46,1% số phiếu bầu, trong khi bà Clinton chiếm 48,2% – một sự thật là kết quả bâu cử đả gây ra những thách thức.

    Ông Mueller có đủ bằng chứng để buộc tội ông Flynn trong cuộc điều tra liên quan đến Nga

Gần 5 triệu người đã ký vào bản kiến nghị Change.org, yêu cầu các thành viên của Cử tri đoàn bỏ phiếu cho bà Clinton thay vì ông Trump, người mà họ cho là “không thích hợp để phục vụ”. Sau đó, Thượng nghị sĩ California Barbara Boxer, đảng Dân chủ, đã đưa ra một dự luật để hủy bỏ hệ thống Cử tri đoàn và ứng cử viên Đảng Green Party, ông Jill Stein đã tài trợ hơn 7 triệu đô la cho các cuộc tái kiểm phiếu ở tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan (một trong ba tiểu bang nầy đã bổ sung thiêm 131 phiếu bầu cho ông Trump dẩn đầu).

Mặc dù có cuộc chống đối tổng thống Trump, những người ủng hộ ông đã bắt đầu hướng tới việc tái ứng cử trong tương lai. Ông Michael Glassner, giám đốc điều hành của ủy ban chiến dịch, nói với tờ Politico vào tháng 8, nhóm của ông đang làm việc để hỗ trợ chương trình nghị sự của tổng thống Trump và giữ cho tổng thống kết nối với những người ủng hộ ông trong khi lên kế hoạch cho năm 2020.

” Chúng tôi không lãng phí thời gian để chuẩn bị cho tương lai ” ông Glassner nói thêm.

Không rõ tương lai sẽ ra sao, nhưng với ông Trump, bất cứ điều gì có thể xảy ra.

( Nguồn: Newsweek / by Julia Glum