Ngày Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ

Ngày 23 tháng 11 năm 2017           —

Ngày Lễ Tạ Ơn là một ngày lể truyền thống để các gia đình và bạn bè cùng quây quần bên nhau chung vui và ăn tối. Bữa ăn thường gồm có một con gà tây, khoai tây, nước sốt cranberry, bánh bí ngô và rau. Ngày Lễ Tạ Ơn là một thời gian cho nhiều người cảm ơn những gì mà họ có ngày hôm nay.

Các cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ ơn được tổ chức tại một số thành phố và thị trấn trong hoặc gần Ngày Lễ Tạ Ơn. Các cuộc diễn hành hoặc lễ hội cũng đánh dấu cho mùa mua sắm lể Giáng sinh.

Hầu hết các văn phòng chính phủ, doanh nghiệp, trường học và các tổ chức khác đều đóng cửa vào Ngày Lễ Tạ ơn, cho phép nhân viên có ngày nghỉ cuối tuần – 4 ngày – các văn phòng và doanh nghiệp đóng cửa vào Thứ Sáu sau Ngày Lễ Tạ ơn. Và đây là thời gian rộng rải cho các chuyến đi thăm gia đình và bạn bè. Hệ thống giao thông công cộng thường không hoạt động như thường lệ.

Ngày Lễ Tạ Ơn là một trong những thời kỳ bận rộn nhất tại các phi trường, gây nên tình trạng trì hoản các chuyến bay vì quá nhiều người. Các cuộc diễn hành cho mùa lể Thanksgiving và trò chơi bóng đá có thể làm gián đoạn giao thông tại địa phương.

Thanksgiving-2

Các món ăn chính của ngày Lể Tạ ơn:
• Cà rốt thảo mộc và bơ chanh.
• Apple-Walnut Nhồi.
• Khoai tây nướng kiểu Maple Meringue.
• Xô đậu xanh với thịt hẹ chiên.
• Sốt cà chua-Cranberry Port.
• Bánh bơ đậu phộng bơ caramel mặn.

Ngày Lễ Tạ Ơn là một ngày nghỉ hàng năm tại Hoa Kỳ kể từ năm 1863. Có những tuyên bố, ngày Lễ Tạ ơn đầu tiên đã được tổ chức tại thành phố El Paso, Texas vào năm 1598 và cũng có tuyên bố, cho là ngày lể được tổ chức vào năm 1619 tại Virginia Colony. Nhiều người theo dõi nguồn gốc của Ngày Lễ Tạ Ơn hiện tại, nói đó là ngày lễ kỷ niệm thu hoạch mà những người hành hương tổ chức tại Plymouth, Massachusetts vào năm 1621. Tuy nhiên, lể tạ ơn chính thức đầu tiên của họ là vào năm 1623, khi họ cảm ơn vì trời mưa đã chấm dứt nạn hạn hán. Sự cảm tạ ban đầu này mang hình thức của một buổi lể đặc biệt tại nhà thờ chứ không phải là một bữa tiệc.

Trong nửa năm sau của năm 1600, lể Tạ ơn sau vụ thu hoạch, đã trở nên phổ biến hơn và bắt đầu trở thành là một truyền thống hàng năm. Tuy nhiên, lể đã được tổ chức vào các ngày khác nhau trong các cộng đồng khác nhau và ở một số nơi. George Washington, là vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, đã công bố Ngày Lễ Tạ ơn là ngày lể Quốc gia đầu tiên vào năm 1789.

Ngày Di sản của người Mỹ ở Hoa Kỳ

Ngày American Indian Heritage Day, còn được gọi là ngày Di sản Người Mỹ bản địa (Native American Heritage Day), công nhận lịch sử, di sản và sự đóng góp của người Mỹ bản địa. Ngày thứ sáu, sau Ngày Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ, một số tiểu bang công nhận ngày này là một ngày nghỉ cuối tuần hợp pháp hoặc được chấp nhận.

Nhiều người theo dõi Ngày Di sản của Người Mỹ Da đỏ với các hoạt động, chương trình và lễ nghi nhằm thúc đẩy tình trạng lịch sử của người Mỹ bản địa và các chính phủ bộ tộc người Mỹ bản địa. Những sự kiện này chào mừng văn hoá, truyền thống và ngôn ngữ của người Mỹ bản địa mà tất cả người Mỹ ngày nay đều hưởng

Ngày này cũng khuyến khích các trường tiểu học và trung học công lập giáo dục học sinh về lịch sử, thành tích và sự đóng góp của người Mỹ bản địa bằng cách cung cấp các hướng dẫn và hoạt động trong lớp.

Ngày Di sản Mỹ là một ngày nghỉ dân sự, nhưng một số tiểu bang, như Maryland công nhận ngày này là một ngày nghỉ của tiểu bang. Các cơ quan nhà nước, thư viện và trường công lập Maryland đóng cửa vào ngày này và hầu hết các nhân viên nhà nước và nhiều người khác cũng nghỉ việc.

Người Mỹ bản địa là hậu duệ của thổ dân, những người bản xứ, những người nguồn gốc của Hoa Kỳ. Ngày American Indian Heritage nhằm mục đích nói lên mối quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và các chính quyền Mỹ Bản địa cũng như tôn vinh những thành tựu và sự đóng góp của người Mỹ bản địa đến đất nước Hoa Kỳ.

Người Mỹ bản địa đã có những đóng góp đặc biệt và đáng kể cho nước Mỹ và thế giới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, y học, âm nhạc, ngôn ngữ và nghệ thuật. Trong suốt lịch sử, người Mỹ bản địa đã tự nhận mình là nhà phát minh, doanh nhân, lãnh đạo tinh thần, cũng như các học giả.

( Nguồn: tham khảo )