8 người được cho là ngư dân Bắc Hàn trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản

Ngày 23 tháng 11 năm 2017            —

TOKYO, JAPAN  –    Cảnh sát Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, họ đang điều tra 8 người đàn ông ở bờ biển phía bắc Nhật Bản, đến từ Bắc Triều Tiên, khi thuyền đánh cá của họ bị hư và trôi dạt vào bờ.

Cảnh sát tỉnh Akita đã tìm thấy những người đàn ông này vào cuối ngày thứ năm, sau khi nhận được điện thoại gọi cho biết có những người đàn ông đáng nghi ngờ trên bờ biển tại thị trấn Yurihonjo. Cảnh sát cho biết họ cũng tìm thấy một chiếc thuyền bằng gỗ tại bến cảng gần đó.

Japanese police said they are investigating eight men found on Japan's northern coast who say they are from North Korea and washed ashore after their boat broke down

Thuyền ̣đánh cá của Bắc Triều Tiên bị hư trôi vào bờ biển Nhất bản. 

Cảnh sát cho biết những người đàn ông nầy khoẻ mạnh và nói tiếng Hàn. Họ xác định là người Bắc Triều Tiên đang lưới cá thuyền bị hư và trôi dạt trên biển.

Cuộc điều tra đang được tiến hành sẽ bao gồm khả năng đánh bắt cá bất hợp pháp, Bộ trưởng Nội các Nhật bản, ông Yoshihide Suga nói với các phóng viên.

Một tuần trước đó, Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cũng đã giải cứu ba ngư dân Bắc Triều Tiên từ một tàu đánh cá ngoài bờ biển phía bắc của Nhật Bản. Và vài giờ sau đó, họ đã được chuyển đến một chiếc tàu đánh cá khác của Bắc Triều Tiên để đưa họ trở về nhà.

Nhật Bản và Bắc Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao và sự căng thẳng thường cao do lịch sử thuộc địa, cuộc chiến tranh giửa họ và các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các vùng biển giữa Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên được biết đến là vùng giàu hải sản, nơi những kẻ săn trộm từ Bắc Triều Tiên và Trung Quốc đã được phát hiện.

Những mảnh vụn được cho là những chiếc thuyền đánh cá của Bắc Triều Tiên thường xuyên bị bể trôi dạt vào bờ biển miền bắc Nhật Bản vào mùa đông do gió mùa.

Vào năm 2015, một chiếc thuyền bằng gỗ trôi dạt vào bờ biển ở một thị trấn ven biển tại Akita và những mảnh xương của hai người đàn ông đã được tìm thấy – một trong một chiếc tàu cá và một trong chiếc tàu khác gần đó. Ba tàu Bắc Triều Tiên với 10 xác chết bên trong cũng được trôi dạt vào Noto Peninsula.

Theo Cảnh sát biển Nhật bản, trong năm nay, có hơn một chục vụ tai nạn đã được báo cáo ở ba quận phía bắc giáp biển Nhật Bản.

( Nguồn: AP / By Mari Yamaguchi )