Việt Nam truy tố các giới chức ngân hàng trong chiến dịch đàn áp tham nhũng

Ngày 24 tháng 11 năm 2017           —

HÀ NỘI, VIETNAM –   Việt Nam đã truy tố 5 cựu giới chức của Ngân hàng Đông Á, chưa niêm yết, đã vi phạm các quy tắc “dẫn đến hậu quả thâm thủng nghiêm trọng, cảnh sát cho biết hôm thứ Sáu, một phần của một cuộc điều tra mở rộng liên quan đến những người cho vay tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các công ty năng lượng và ngân hàng là trung tâm của một cuộc đàn áp toàn diện chống tham nhũng ở nhà nước cộng sản Việt Nam, một chiến dịch đã trở thành tiêu đề toàn cầu trong năm nay khi Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc một doanh nhân Việt Nam ở Berlin.

Tran Phuong Binh: Tu thay giao den CEO DongA Bank hinh anh 1

Cựu CEO DongA Bank Trần Phương Bình và vợ bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ

Ngân hàng Đông Á gặp khó khăn, một phần là do một số ngân hàng cho vay đang bị theo dõi bởi nhà chức trách, họ muốn giải quyết nạn tham nhũng, bao gồm lạm dụng quyền lực và vi phạm các quy định cho vay.

“Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đang khẩn trương điều tra vụ án, lạm dụng niềm tin đối với vào tài sản thích hợp, cố tình vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và vi phạm các điều khoản cho vay … xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB) ” cảnh sát cho biết trong một tuyên bố

Năm cựu nhân viên ngân hàng bị cấm không được ra khỏi nhà, cảnh sát nói. Ngân hàng Đông Á cho biết sẽ trả lời yêu cầu bình luận của Reuters sau đó, trong ngày.

Trong số 5 người này là ông Trần Phương Bình, cựu giám đốc điều hành ngân hàng, người đã bị bắt năm 2016 cùng với bốn giám đốc điều hành khác.

Ngân hàng Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đặt ngân hàng Đông Á dưới sự giám sát đặc biệt vào năm 2015 về “những vi phạm trong quản lý tài chính và cấp tín dụng” của một số giám đốc điều hành.

Bộ Công an đã cho biết trong một tuyên bố hôm thứ sáu, 17 người đã bị bắt trong vụ kiện gian lận Ngân hàng Đông Á.

(
Nguồn: Reuters / by Mai Nguyễn in HÀ NỘI, Editting by Amy Sawitta Lefevre & Robert Birsel