Nhật Bản muốn thải xả một triệu tấn nước phóng xạ vào Thái Bình Dương

Ngày 25 tháng 11 năm 2017           —-

JAPAN –    Nhật Bản vẫn chưa thống nhất về việc phải làm gì với một triệu tấn nước hạt nhân trong bể chứa đã sáu năm, sau khi nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của họ ở Fukushima bị sóng thần tàn phá.

Nước được tích trữ trong 900 bể chứa lớn và dày, có thể bể tràn nếu có một thảm hoạ thiên nhiên lớn khác xảy ra, tờ The Japan Times đưa tin.

Chính phủ đã kêu gọi các chuyên gia dần dần giải tỏa số lượng nước thải nầy đến Thái Bình Dương, vì tất cả các nguyên tố phóng xạ trong nước, ngoại trừ tritium được cho là an toàn với số lượng nhỏ, sẻ được loại bỏ bằng cách xử lý. Nhưng nếu bồn chứa vỡ bể, không có thể kiểm soát được các nguyên tố phóng xạ trong nước

643980332

Bể chứa nước bị ô nhiễm tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi thuộc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ở Okuma, Fukushima. Chính phủ vẫn chưa quyết định phải làm gì với số lượng nước nầy.

Ngư dân địa phương tỏ ra rất do dự khi giải quyết vấn đề này bởi vì nhiều người tiêu thụ vẫn chưa chắc chắn sẻ ăn cá ở vùng biển Fukushima, mặc dù có sự kiểm tra cho thấy cá an toàn để ăn.

Ông Fumio Haga, một ngư dân, nói với tờ The Japan Times : “Người ta sẽ lánh xa con cá ở Fukushima ngay khi nước được thải ra từ bể chứa “.

Khi trận động đất 9 độ richter xảy ra tại Nhật và gây ra một cơn sóng thần giết chết 18.000 người, trận động đất và lũ lụt khổng lồ làm mất điện nhà máy hạt nhân Fukushima, làm cho 6 lò phản ứng bị tan chảy một phần. Sự Bức xạ đã được đưa vào không khí và nước bị ô nhiễm cao tràn vào Thái Bình Dương.

Mặc dù cá được kiểm tra và các nhà khoa học nói, cá an toàn để ăn, 1 trong 5 người dân vẫn từ chối ăn cá và các thực phẩm khác từ Fukushima. Nhiều người tin rằng nước được lưu trữ không an toàn và họ cho rằng cá ở Fukushima cũng không an toàn để ăn.

Hiện nay, lượng nước phóng xạ ở Fukushima vẫn tăng 150 tấn một ngày.

Khối lượng nước bị ô nhiễm phát triển vì nó hòa trộn với nước ngầm đã xâm nhập qua các vết nứt trong các tòa nhà lò phản ứng. Sau khi xử lý, 210 tấn được tái xử dụng nước làm mát và phần còn lại của 150 tấn được gửi đến bể chứa

Nước đã gây đau đầu cho Công ty điện lực Tokyo Electric Inc, một công ty sở hữu nhà máy. Để giảm dòng chảy của nước, công ty đã đào hàng chục giếng để bơm nước ngầm trước khi nó đến các tòa nhà lò phản ứng. Một “bức tường băng” bí mật, ngầm đã được xây dựng dưới lòng đất bằng cách đóng băng một phần mặt đất xung quanh các lò phản ứng.

Một số chuyên gia đã đề xuất đưa các bể vào khu vực lưu trữ trung gian, hoặc trì hoãn việc thải nước cho đến năm 2023, khi một nửa chất tritium có mặt tại thời điểm thiên tai sẽ biến mất.

̣( Nguồn: Newsweek / by Maria Perez )