Việt Nam tuyên án một nhà hoạt động 7 năm tù giam

Ngày 27 tháng 11 năm 2017           —

VIETNAM –     Một tòa án ở miền trung Việt Nam hôm thứ Hai, đã kết án một nhà hoạt động đến 7 năm tù giam vì đã sản xuất phổ biến các video trực tuyến và các cuộc phỏng vấn liên quan đến một thảm hoạ môi trường, đã xách động các cuộc biểu tình chống chính phủ trong cuộc đàn áp mới nhất của chính quyền về bất đồng chính kiến.

Cuộc xử án kéo dài nửa ngày, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án ông Nguyễn Văn Hoà, 22 tuổi, với tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Activists-Trial

Nguyễn Văn Hòa (giửa) bị xét xử tại trung tâm tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam, hôm thứ hai, ngày 27 tháng 11 năm 2017.  (Cong Tuong/Vietnam News Agency via AP)

Ông cũng bị buộc tội xử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook để quảng bá những tài liệu phỉ báng chính phủ, tờ báo địa phương của Hà Tĩnh đưa tin. Tờ báo cũng cho biết ông Hòa cũng đã gửi các bài báo làm méo mó đến các nhóm “phản động” lưu vong để được hỗ trợ tài chính.

Các giới chức toà án đã không có mặt ngay để bình luận.

Tháng 4 năm ngoái, nhà máy thép của tập đoàn Formosa Plastics Group Đài Loan tại Hà Tĩnh thải hóa chất độc hại vào đại dương, đã giết chết hàng trăm tấn cá dọc theo bờ biển dài 200 km tại bốn tỉnh miền Trung. Đây là một trong những thảm hoạ môi trường tồi tệ nhất của Việt Nam.

■      Việt Nam bắt giam nhà hoạt động sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

Sự kiện này đã tàn phá ngành công nghiệp hải sản và ngành du lịch của khu vực và gây ra những phản đối mạnh mẻ chống lại tập đoàn Formosa và chính quyền địa phương đã phản ứng chậm chạp đối với thảm họa môi trường. Công ty Đài Loan đã bị buộc phải bồi thường $500 million USD.

Báo Hà Tĩnh cho hay, ông Hoa đã trực tiếp sắp xếp các video, hình ảnh và các cuộc phỏng vấn liên quan đến thảm hoạ môi trường đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội để kích động các cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

Một nhà phê bình khác nói về biến cố xả hóa chất độc hại, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được gọi là “Mẹ Nắm”, bị tuyên án 10 năm tù vì tội tuyên truyền chống nhà nước.

■      Việt Nam bắt giữ 4 nhà hoạt động bị cáo buộc cố tình lật đổ chính quyền

Một luật sư nổi tiếng, người đã đại diện cho bà Như Quỳnh, cho biết vào hôm thứ Hai, Liên đoàn Luật sư ở tỉnh Phú Yên đã thu hồi giấy phép hành nghề của ông.

” Chính phủ không muốn tôi làm luật sư nữa vì tôi đang bảo vệ những người nghèo, những người bị buộc tội một cách không công bằng … những trường hợp nhạy cảm ở Việt Nam ” luật sư của Võ An Don, nói với Reuters.

Luật sư Don nói tiếp, ông không có thể bảo vệ cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong buổi điều trần kháng cáo, cô bị kết án 10 năm tù vào tháng 6 cùng với ông Hòa.

Reuters đã không có thể liên lạc ngay với Liên đoàn Bar hoặc các cơ quan chính phủ để bình luận về sự việc.

Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Melania Trump đã trao tặng giải thưởng “Người phụ nữ dũng cảm” cho cô Quỳnh vào tháng 3.

■      Thật dễ dàng để chết ở đó’: Làm thế nào cho tù nhân ở Việt Nam

Việt Nam mở cửa cho thương mại và đầu tư nước ngoài cách đây ba thập niên và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á, nhưng chính phủ Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục gần như không khoan dung đối với những người bất đồng quan điểm.

Các nhóm nhân quyền quốc tế và một số chính phủ phương Tây thường chỉ trích Việt Nam đã bỏ tù người dân vì đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà, nhưng chính phủ Việt Nam nói, những người nầy vi phạm luật pháp nên bị trừng phạt.

Trong 12 tháng vừa qua, cảnh sát công an đã bắt giữ ít nhất 28 người và buộc tội họ vi phạm an ninh quốc gia, một tội danh mơ hồ, theo Human Rights Watch ở New York.

Hơn 100 nhà hoạt động đang là tù nhân vì thực hiện quyền tự do cơ bản của họ về sự biểu hiện, hội hợp, liên kết và tôn giáo, nhóm nhân quyền nói

̣( Nguồn: AP )