Ông Michael Flynn ‘chuẩn bị làm chứng chống lại Tổng thống Trump’ qua các liên kết với Nga

Ngày 02 tháng 12 năm 2017           —

WASHINGTON DC.  –     Tổng thống Donald Trump, lần đầu tiên, đã bị lôi cuốn vào cuộc điều tra của FBI về việc Nga liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Michael Flynn, hôm thứ sáu, thừa nhận nói dối với FBI, đã đồng ý hợp tác với ủy ban điều tra để tìm kiếm sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử như là một phần của sự mặc cả.

Mr Flynn arrives in court for a plea hearing after being charged with lying to the FBI

Ông Flynn đến tòa cho một cuộc điều trần sau khi bị kết án bởi FBI: ̣( Andrew Harrer)

Ông Flynn nói, ông Trump “đã chỉ đạo ông liên lạc với Nga”, theo một bản báo cáo của ABC News.

Ông Jared Kushner, con rễ của tổng thống Trump, cũng có tên trong các báo cáo của giới truyền thông Hoa Kỳ như một người khác, yêu cầu ông Flynn liên hệ với các giới chức từ Nga trong một vài quốc gia khác.

Tòa Bạch ốc đã lên tiếng vào tối thứ sáu, nói ông Flynn là một “cựu giới chức của chính quyền Obama”, chỉ phục vụ 25 ngày trong chính quyền tổng thống Trump ”’.

Các cáo buộc cho thấy chiến dịch của ông Trump đã thông đồng với chính phủ Nga – bị cáo buộc đánh cắp email của Đảng Dân chủ trong chiến dịch – để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và ông đã bắt đầu năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Ông Flynn là viên chức Tòa Bạch ốc đầu tiên bị buộc tội như một phần của cuộc điều tra về cuộc vận động tranh cử 2016 có liên quan đến Nga do cố vấn đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu.

Ba người khác trong chiến dịch bầu cử của ông Trump – Paul Manafort, Richard Gates và George Papadopoulos – đã bị buộc tội vào tháng 10 năm nay.

ông Flynn, cựu giới chức tình báo cao cấp, đã đóng vai trò nổi bật trong chiến dịch của tổng thống Trump và trở thành cố vấn an ninh quốc gia của Tòa bạch ốc sau chiến thắng của cuộc bầu cử, trước khi từ chức một tháng sau cuộc đàm thoại với đại sứ Nga ở Mỹ.

Hôm thứ sáu, ông đã thú nhận nói dối với FBI vào ngày 24 tháng 01 – chỉ bốn ngày sau lễ nhậm chức của ông Trump – về các cuộc đối thoại với đại sứ Nga Sergey Kislyak.

■     Tổng thống Trump ‘rất lo lắng’ về ông Flynn hợp tác với các công tố viên

Ông Flynn thừa nhận đã hối thúc ông Kislyak, Nga không đánh trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ trong cuộc họp vào tháng 12 năm 2016, sau khi ông Trump là tổng thống Mỹ.

Ông cũng thừa nhận ông đã yêu cầu đại sứ Nga hoãn cuộc bỏ phiếu về nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trong cùng một tháng

Điều này được cho là có liên quan đến một nghị quyết lên án các khu định cư của Israel ở lãnh thổ Palestine, mà ông Trump đã phản đối nhưng chính quyền Obama đã lên kế hoạch đứng qua một bên, không can thiệp.

Mặc dù đã từ chối không có sự hợp tác trong chiến dịch Trump và Kremlin trước cuộc bầu cử, nhưng sau khi chiến thắng, các cố vấn của tổng thống Trump đã liên hệ với Nga để làm suy yếu các chính sách của ông Obama.

Sự phát triển quan trọng hơn có thể là sự sẵn sàng của ông Flynn làm việc với các nhà điều tra, với vai trò trung tâm mà ông đã hoạt động trong chiến dịch của ông Trump.

Theo các công tố viên, ông Flynn đã đồng ý cho biết “một quan chức cao cấp” của toán chuyển tiếp của ông Trump tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago đã thảo luận về những điều cần nói với người Nga.

Thông tin chi tiết về một thành viên khác của nhóm chuyển tiếp của ông Trump nói gì về cuộc bỏ phiếu của LHQ cũng sẽ được tiết lộ.

Nhiều cơ quan truyền thông Mỹ đã gọi ông Kushner, người đã kết hôn với con rể gái của ông Trump, Ivanka, là như người không biết tên, thảo luận về việc bỏ phiếu của LHQ.

ABC News, đã đi xa hơn, nói, ông Flynn sẵn sàng nói, ông Trump là người “đã chỉ đạo ông liên lạc với Nga”.

Quyết định của ông Flynn làm việc với ủy ban điều tra của ông Mueller còn có thêm một lý do là sự khoan dung đến con trai của ông, Michael Flynn Jr, cũng đang bị điều tra.

Có những báo cáo, ông Flynn đã phải trả hơn một triệu đô la cho dịch vụ pháp lý nếu ông không hợp tác và thậm chí còn phải bán nhà của ông ta.

Trong một tuyên bố, ông Flynn nói: ” Sau hơn 33 năm phục vụ quân đội, kể cả gần 5 năm chiến đấu xa gia đình và sau đó vẩn quyết định tiếp tục phục vụ cho đất nước, tôi đã phải chịu đựng rất nhiều tháng cáo buộc về ”phản bội’ và các hành vi thái quá khác.

” Những cáo buộc sai trái như vậy là trái ngược với tất cả những gì tôi đã làm và đại diện cho, nhưng tôi nhận ra những hành động mà tôi thừa nhận tại tòa hôm nay là sai trái, và thông qua niềm tin của tôi vào Thiên Chúa, tôi đang nỗ lực để giải quyết mọi việc, thỏa thuận hợp tác với Văn phòng Luật sư Đặc biệt để phản ánh một quyết định mà tôi đã thực hiện vì lợi ích tốt nhất của gia đình và của đất nước tôi. Tôi chấp nhận toàn bộ trách nhiệm về hành động của mình “.

Ông Ty Cobb, luật sư của Tòa Bạch ốc nói: ” Hôm nay, ông Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia tại Tòa Bạch ốc trong 25 ngày, trong chính quyền của tổng thống Trump và là một giới chức trong chính quyền của ông Obama, đã đưa ra một tuyên bố sai cho FBI.

Tuyên bố sai lệch đã phản ánh các tuyên bố sai cho các giới chức của Tòa Bạch ốc, kết quả là ông từ chức vào tháng 2 năm nay. Không có gì để cáo buộc tội bất cứ ai khác liên quan đến ngoài ông Flynn.

” Kết luận của giai đoạn này về công việc điều tra của Luật sư Đặc biệt chứng minh một lần nữa, Cố vấn đặc biệt đang di chuyển với tất cả tốc độ cố ý và làm sạch đường cho một kết luận nhanh chóng và hợp lý “.

Các thị trường chứng khoán Mỹ đã có những bước đi đầu tiên sau khi tin tức này, với chỉ số Dow Jones giảm 1,4% và chỉ số S & P 500 giảm 1.6% trước khi hồi phục sau đó.

Ông James Comey, cựu giám đốc FBI của ông Trump, đã phản ứng bằng cách trích dẫn Kinh thánh trong một bài tweet: ” Nhưng công lý lắn xuống như nước và sự công bình như một dòng suối luôn trôi chảy “.

Con trai của Flynn: Gia đình là điều quan trọng nhất

Ông Mueller đã đặt áp lực lên ông Flynn, đưa vụ kiện liên quan đến Michael Flynn Jr, người con trai của ông, trừ phi ông đồng ý “khai báo” và nói mọi việc ông biết về cuộc điều tra.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên, ông Flynn đã đi thẳng đến nhà người con trai, Michael Flynn Jr, đang bồng đứa cháu nội của ông, mở cửa và ông Flynn đặt bàn tay lên đầu đứa cháu của mình.

Hồ sơ : Tướng Michael Flynn

Sinh: Tháng 12 năm 1958 (Tuổi 58) Tại: Rhode Island, Hoa Kỳ
Giáo dục: Đại học Rhode Island, UA Army Command và Đại học Staff College, Naval War College

Sự nghiệp quân sự

2004-2007 – Giám đốc Tình báo cho Bộ Tư lệnh Hoạt động Đặc biệt chung với dịch vụ ở Afghanistan và Iraq
2007-2008 – Giám đốc Tình báo, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ
2008-2009 – Giám đốc Tình báo, Đội ngũ nhân viên
2009-2010 – Giám đốc Tình báo, Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế tại Afghanistan
2012-2014 – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm. Tướng Flynn nghỉ hưu vào năm 2014, một năm sớm hơn dự đoán. Báo cáo rằng ông đã đụng độ với cấp trên về niềm tin của mình, lật đổ chế độ của tổng thống Syria Bashar al-Assad đặt ra một mối đe dọa quá lớn để tăng cường ISIL trong khu vực
2017 – Tổng thống Donald Trump đã được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông đã từ chức trong khi làm việc chưa tròn một tháng làm việc, sau các báo cáo ông đã nhầm lẫn Phó Tổng thống Mike Pence về bản chất của các cuộc có tiếp xúc với Nga

FBI buộc tội

Ông Flynn thừa nhận là một nhân viên cao cấp của đội chuyển tiếp của ông Trump, đã được chỉ đạo ông liên lạc với các giới chức Nga vào tháng 12 năm 2016. ông bị buộc tội qua cáo buộc bởi Ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller,, đưa ra ngày 1 tháng 12 năm 2017, ông Flynn trở thành giới chức cấp cao trong chính quyền củatổng thống Trump bị truy tố.

( Nguồn: The Telegraph Rozina Sabur )