Hàng chục ngàn người Israel tuần hành tại Tel Aviv chống lại ‘tham nhũng của chính phủ’

Ngày 03 tháng 12 năm 2017           —-

Tel Aviv  –     Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình mang tên ”March of Shame & quot” tại Tel Aviv để phản đối và chống lại những gì họ nói là tham nhũng trong chính phủ và tốc độ điều tra chậm chạp về Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Những người biểu tình vào cuối ngày thứ bảy, đã tập trung, có khoảng 20,000, tại một đại lộ rộng lớn của khu phố thượng lưu ở thành phố của Israel, một phóng viên AFP nói, họ hét lên “xấu hổ và Bibi hảy đi về nhà” đề cập đến thủ tướng qua biệt danh của ông.

Người Israel tham gia biểu tình phản đối tham nhũng tại Tel Aviv, Israel ngày 2 tháng 12 năm 2017 ( REUTERS / Amir Cohen )

Cuộc biểu tình được tổ chức hàng tuần bởi những người tổ chức, đã diễn ra bên ngoài nhà của Tổng chưởng lý Avishai Mandelblit trong vài tháng qua.

“Bibi và chính phủ của ông đang phá hủy đất nước. Đã có đủ tham nhũng ” ông Michal, một người biểu tình, không cho biết đầy đủ họ tên và là cư dân ở Tel Aviv, cho biết.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Isaac Herzog đã bày tỏ sự đoàn kết với những người biểu tình, viết trên Facebook “sự nản lòng … xuất phát từ một cảm giác bất công, khinh miệt, tham nhũng và phản đối về đạo đức đối với một đạo luật được đưa ra để đo lường cho một người “.

Quốc hội Israel sẽ đưa ra một bản tin thứ hai và thứ ba về một dự luật mà các đối thủ của ông Netanyahu nói, được thiết kế để giúp ông sống sót qua cuộc điều tra của cảnh sát.

Nhà tài trợ của dự luật, ông David Amsalem của đảng Likud của Netanyahu, nói ông chỉ tìm cách bảo vệ quyền và danh tiếng của những kẻ tình nghi.

Ông Netanyahu bị nghi là đã nhận quà tặng sang trọng từ những người giàu có, trong đó có nhà kinh doanh Israel và nhà sản xuất Arnon Milchan, người nầy cũng đã bị thẩm vấn.

Ông Milchan, một người bạn lâu năm của Netanyahu, đã gửi cho ông hộp xì gà đắt tiền và các vật phẩm khác trị giá hàng chục ngàn đô la.

Có sự nghi ngờ quà tặng là hối lộ, cảnh sát cũng nghi ngờ ông Netanyahu đã tìm kiếm một thỏa ước bí mật – không được cho là đã được hoàn tất – điều mà ông có thể nhận thấy là ông đã nhận được sự bảo hiểm thuận lợi để đổi lấy sự giúp đỡ của đối thủ Yediot, người ủng hộ Netanyahu của tờ Freesheeti Israel Hayom.

Netanyahu đã luôn phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và nói ông là mục tiêu của một chiến dịch của các đối thủ chính trị.

( Nguồn: AFP )