Hoa Kỳ áp đặt mức thuế thép cao cho Việt Nam vì nhập nhiên liệu từ Trung Quốc

Ngày 05 tháng 12 năm 2017           —

Mỹ đang đánh thuế nặng đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam, nói rằng Trung Quốc đang xử dụng đất nước này như là một cách để trừng phạt các hình phạt trước đó.

Một số sản phẩm thép Việt Nam đang bán cho Mỹ được sản xuất từ nguyên liệu Trung Quốc, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ ba.

Sáu nhà sản xuất thép Hoa Kỳ đã khiếu nại với Bộ Thương mại, các sản phẩm thép sản xuất tại Việt Nam đang xử dụng vật liệu Trung Quốc để cố gắng phá vỡ thuế nhập khẩu của Mỹ. (Ảnh AFP)

Các nhà sản xuất Mỹ than phiền trong năm ngoái, các công ty Trung Quốc dường như tránh thuế quan lớn, bằng cách chuyển các sản phẩm sang Việt Nam để “chế biến nhỏ” trước khi chúng được vận chuyển sang Mỹ

Bộ Thương mại đã đưa sự việc nầy ra vào tháng 11 và cho biết vào hôm thứ 3, Việt Nam có thể sẻ bị mức thuế với hơn 500% đối với thép cán nguội dựa trên nguyên liệu của Trung Quốc và hơn 200% thép chống ăn mòn có nguồn gốc tương tự.

Trong nhiều năm, Thép đã là một điểm ma sát thương mại giữa Mỹvà Trung Quốc, nhà sản xuất kim loại lớn nhất thế giới.

Các nhà sản xuất thép Mỹ và châu Âu đã cáo buộc Trung Quốc bán phá giá kim loại không mong muốn của họ trên các thị trường khác, đẩy giá xuống, buộc các đối thủ phải đóng cửa nhà máy và giết hàng ngàn công ăn việc làm.

Hành động tăng mức thuế “là bước đi quan trọng để đóng cửa một trong nhiều con đường được xử dụng để tràn ngập nước Mỹ bằng thép được trợ giá và bán phá giá.”

“Quyết định này đưa ra một dấu hiệu đáng khích lệ cho ngành công nghiệp thép và nên đưa các nước khác và các công ty một thông báo rằng gian lận của họ sẽ không còn được dung thứ”, công ty thép Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Bắc Kinh đã tự bảo vệ mình, nói, mức dư thừa là một vấn đề mang tính toàn cầu do nhu cầu yếu hơn.

Chính phủ Trung Quốc và Việt Nam đã không phản ứng ngay lập tức đối với yêu cầu bình luận hôm thứ Tư.

Theo Reuters, tháng trước, một cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, họ cũng đã phát hiện ra thép Trung Quốc đang được chuyển qua Việt Nam để né tránh mức thuế.

Tổng thống Trump đã chỉ trích Trung Quốc trong quá khứ về vấn đề thép, tố cáo gian lận về giá cả. Tuy nhiên chính quyền của ông vẫn chưa công bố kết quả điều tra riêng biệt về việc liệu xem các chuyến hàng thép từ các nước khác có nguy cơ đến an ninh quốc gia hay không.

Bộ trưởng thương mại Mỹ, Wilbur Ross cho biết, đội điều tra của ông sẽ thông báo kết quả của họ, có thể dẫn đến thuế quan lớn, vào cuối tháng Sáu. Tuy nhiên, tổng thống Trump nói với The Wall Street Journal vào tháng 7, ông muốn giải quyết một số mục tiêu lớn khác, bao gồm cả việc cắt giảm thuế, trước khi ông trở lại cuộc điều tra.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vụ kiện thép Việt Nam vào tháng Hai.

( Nguồn: CNNMoney / by Jethro Mullen )