Trump-Nga thăm dò: Mueller ”yêu cầu dữ liệu Deutsche Bank”

Ngày 5 tháng 12 năm 2017           —

Tư vấn đặc biệt ông Robert Mueller đã yêu cầu Deutsche Bank của Đức cung cấp hồ sơ về các tài khoản do Donald Trump nắm giữ, theo các báo cáo.

Ông Mueller đã phát hành một trát đòi hầu tòa cho ngân hàng cách đây vài tuần, yêu cầu dữ liệu giao dịch, hãng tin Reuters và một tờ báo của Đức nói.

Ông đang điều tra về cáo buộc sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử tổng thống Trump và Nga.

Robert Mueller testifies during a hearing before the Senate Judiciary Committee in Washington DC, 19 June 2013

Ông Robert Mueller đang điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch Trump và Nga – Getty Images

Tuy nhiên, một luật sư của tổng thống Mỹ phủ nhận các báo cáo.”Chúng tôi đã xác nhận, các tin tức báo cáo, cố vấn đặc biệt đã gởi trát đòi hồ sơ tài chính liên quan đến tổng thống là sai ” luật sư Jay Sekulow nói với Reuters trong một tuyên bố.

” Chúng tôi đã xác nhận điều này với ngân hàng và các nguồn khác “.

Theo Handelsblatt và Reuters, các nhà điều tra Mỹ yêu cầu cung cấp thông tin về các vụ liên quan đến ông Trump như một phần của cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Deutsche Bank, một trong những người cho vay chính của tổ chức Trump Organization về các dự án bất động sản, cho biết họ sẽ không bình luận về bất kỳ khách hàng cá nhân nào của họ.

■     Mối đe dọa hiện tại ” chức vụ tổng thống của ông Trump: bạn của ông Chris Ruddy

Tuy nhiên trong một bản tuyên bố cho NBC News, Deutsche Bank nói: ” Ngân hàng của chúng tôi nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý của nó và vẫn cam kết hợp tác với các cuộc điều tra có thẩm quyền về vấn đề này “.

Tháng 6, ngân hàng lớn nhất của Đức đã từ chối yêu cầu hồ sơ tài khoản của đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ để cung cấp chi tiết về tài chính của tổng thống, trích dẫn luật về quyền riêng tư

Mueller mở đường cho cuộc thử nghiệm cuối cùng để giải quyết sự việc.

Cho đến nay, ông Robert Mueller đã điều tra ở ngoại vi của Tổng thống Trump – tập trung vào các nỗ lực vận động hành lang nước ngoài trước đây của ông Paul Manafort, các cuộc tiếp xúc của Nga với ông George Papadopoulos, một cố vấn chính sách đối ngoại phụ thuộc và những hoạt động về bầu cử của Người bạn thân tín của ông Trump, là ông Michael Flynn.

Mặc dù các cáo buộc nghiêm túc, chính tổng thống cũng đã bị loại khỏi vụ kiện công tố nặng nề nhất.

Đó là tất cả những thay đổi, nếu báo cáo của Deutsche Bank là đúng. Deutsche Bank cũng có quan hệ với các đầu sỏ chính trị ở Nga, là một cuộc sống của các doanh nghiệp Trump Organization vào đầu những năm 2000, khi các nhà cho vay Mỹ quay lưng lại với ông trùm kinh doanh đang gặp khó khăn đó.

■      Luật sư của ông Flynn không còn liên lạc với luật sư của Tổng thống Trump

Ông Trump và các cộng sự của ông ta đã làm việc theo luật pháp một cách cẩn thận trước khi ông ta là một ứng cử viên chính trị trở nên nghiêm trọng?

Các nhà bảo vệ của tổng thống lập luận, các hoạt động kinh doanh trong quá khứ của ông không liên quan đến cuộc điều tra của tư vấn đặc biệt,ông Mueller, với nhiệm vụ khảo sát tìm kiếm các mối quan hệ có thê giữa chiến dịch Trump và Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Một cuộc thách thức cao về việc ông Mueller có vượt quá nhiệm vụ của mình không.

Mueller có quyền lực nào?

Là tư vấn đặc biệt, ông Mueller, người đứng đầu FBI trong hơn một thập niên, có quyền xử lý trát đòi hầu tòa và đưa ra các cáo buộc hình sự.

Ông ta cũng có thể truy tố bất kỳ ai can thiệp vào việc điều tra của mình thông qua các tội phạm bao gồm tội khai man, cản trở công lý, phá hủy bằng chứng và đe dọa các nhân chứng.

Văn phòng của ông Mueller đã chi khoảng $3,2 triệu đô la cho các luật sư, các đại lý đặc biệt và các chi phí khác như là một phần của cuộc điều tra, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiết lộ trong một bản báo cáo hôm thứ Ba.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận, Moscow đã cố gắng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ủng hộ ông Trump đắc cử.

Người ta cáo buộc Nga đã đánh cắp thông tin liên quan đến chiến dịch của đối thủ Hillary Clinton và chuyển đến Wikileaks để có thể phổ biến rộng rải làm suy yếu bà.

Ông Trump đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ thông đồng với Nga, kêu gọi các cáo buộc là một “phù thủy săn đuổi”.

Ai đã bị buộc tội ?

Bốn người hiện đã bị ông Mueller truy tố về cáo buộc liên kết giữa Moscow và nhóm ông Trump.

Tháng 10 năm 2017: ông Paul Manafort, cựu Điều hành chiến dịch của ông Trump và cộng sự Rick Gates đã bị buộc12 tội danh : rửa tiền, vận động hành lang ngoại quốc không tiết lộ và nói dối với các điều tra viên chính phủ về cáo buộc liên kết với các nhóm ủng hộ Nga ở Ukraine – cả hai đều phủ nhận cáo buộc .

Tháng 10 năm 2017: ông George Papadopoulos thừa nhận có tội khi, nói dối với FBI về các mối liên hệ của ông với các công dân Nga và các cá nhân có liên quan trong khi ông làm cố vấn chính sách đối ngoại trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2017 của ông Trump

Tháng 12 năm 2017: ông Michael Flynn, một cựu tổng tư lệnh, là cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, đã nhận tội đưa ra những tuyên bố, sai lệch, giả mạo ” cho FBI về việc ông liên lạc với một giới chức Nga.

( Nguồn: BBC News )