Việt Nam trục xuất một cựu giới chức cao cấp về hành vi tham nhủng

Ngày 08 tháng 12 năm 2017           —

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Hôm nay, Quốc hội Việt Nam đã trục xuất một giới chức cao cấp ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam v có hành vi sai trái trong khi ông là chủ tịch công ty năng lượng nhà nước.

Các nhà lập pháp đồng ý tại một cuộc họp bất thường loại ông Đinh La Thăng, 56 tuổi, một cựu giới chức Bộ Chính trị từ đại hội, Cục Báo chí Việt Nam đã báo cáo trên website của mình.

Former top Communist Party official Dinh La Thang (standing) is suspected of misconduct while he was chairman of the main state energy firm.

Ông Đinh La Thăng, cựu quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản VN, bị kết án sai trái trong khi ông chủ tịch công ty năng lượng nhà nước (.PHOTO: Vietnam News/Asia News Network)

Ông Thăng là một giới chức cao cấp nhất bị bắt trong cuộc đàn áp tham nhủng trong lĩnh vực năng lượng và ngân hàng.

Vào tháng 5, Đảng Cộng sản đã miễn nhiệm ông Thăng từ bộ chính trị sau khi ông nhận trách nhiệm về những tổn thất tài chính tại công ty dầu khí PetroVietnam và ông cũng không còn trong vai trò lãnh đạo đảng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cảnh sát đang điều tra hai vụ tham nhũng liên quan đến nhiệm kỳ của ông là chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên quan đến việc mất vốn đầu tư vào một ngân hàng trong nước và có hành vi sai trái tại một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

( Nguồn: Reuter / by Mai Nguyễn & Editing by Robert Birsel )