Anh trai của tỷ phú Trung quốc Guo Wengui bị kết án tù

Ngày 15 tháng 12 năm 2017            —

Trung Quốc đã kết án ba cộng sự của tỷ phú Trung Quốc trốn chạy, ông Guo Wengui, một vài ngày sau khi ông Guo nói với báo chí Hồng Kông ông đã có cuộn băng của cuộc đối thoại với các giới chức Trung Quốc tham nhũng.

Tờ báo toàn cầu của Trung Quốc báo cáo hôm thứ sáu, ba cộng sự, trong đó có ông Guo Wencun, anh của ông Guo Wengui, bị buộc tội phá hủy các hồ sơ kế toán và đã bị tòa án ở tỉnh Liêu Ninh ở đông bắc Trung Quốc kết án.

Các đồng nghiệp của ông Guo Wengui ở Trung Quốc đã bị buộc tội phá hủy sổ sách kế toán bởi một tòa án ở tỉnh Liêu Ninh (Liaoning) ở đông bắc Trung Quốc. Ảnh bởi Momocalbee / Wikimedia Commons.

Ông Guo Wencun, cùng với ông Zhao Guangdong của Beijing Pangu Investment, cũng bị buộc tội và bị giam cầm bất hợp pháp một doanh nhân sau một tranh chấp.

Ông Guo Wencun đã nhận bản án tù 3 năm, 6 tháng.

Ông Zhao và một trong hai nhân viên khác, ông Ma Cheng, đã bị án 2 năm, 6 tháng.

Ông Sheng Ruigang, người thứ ba liên kết với ông Guo Wencun, đã nhận một bản án 2 năm 4 tháng.

■      Tỷ phú lưu vong nói hàng chục điệp viên Trung Quốc gửi đến Hoa Kỳ trong những tháng gần đây

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, cả bốn bị cáo đều đồng ý, họ sẽ không kháng cáo phán quyết của tòa án.

“Tất cả các bằng chứng cho thấy những tội danh của các bị cáo đã được thực hiện dưới sự chỉ đạo của ông Guo Wengui,” tòa án Trung Quốc cho biết.

Ông Guo bị buộc tội nhận khoản vay lừa đảo trị giá $22.3 million đô la như là chủ sở hữu chính của Công ty Bất động sản Henan Yuda. Hai nhân viên đã bị kết án tại tòa ở Kaifeng vì gian lận và ông Guo rời Trung Quốc vào năm 2014 đến Hoa Kỳ.

Ông Guo đã cáo buộc ông Wang Qishan, một chuyên gia về chống tham nhũng của Trung Quốc, theo Bloomberg.

Ông Wang Qishan, 69 tuổi, có thể được thăng chức phó tổng thống và là bạn của Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping kể từ Cuộc Cách mạng Văn hoá.

Ông Wang cũng là một nhân vật có ảnh hưởng trong giới ngân hàng và được báo cáo là gần với cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ ông Hank Paulson, theo Bloomberg.

( Nguồn: UPI / by Elizabeth Shim )