Hội đồng thành phố London chuyển động, Tổng thống Donald Trump ‘không được chào đón’

Ngày 15 tháng 12 năm 2017           —-           

Một hội đồng thành phố Luân Đôn đã kêu gọi Chính phủ rút lại lời mời Tổng thống Hoa Kỳ – người có ”thành kiến’ – tham dự chính thức nước Anh, sau khi ông chia sẻ thông điệp từ một nhóm Far-right group.

Một đề nghị được thông qua bởi thành phố Greenwich tuyên bố, ông Donald Trump sẽ không được hoan nghênh trong khu vực nếu cuộc thăm viếng xảy ra.

Các nghị viên nói, họ rất lo lắng bởi quyết định của Donald Trump về việc đưa các bài viết Hồi giáo của ông Jayda Fransen, phó lãnh đạo của Anh Quốc lên hàng đầu.

“Hội đồng cũng lưu ý thêm với sự buồn bã về thái độ cương quyết của Tổng thống đối với phụ nữ và các dân tộc thiểu số, dẫn đến sự phân chia và sự thù hận trong nước Mỹ.

“Như vậy, Hội đồng kêu gọi Chính phủ từ bỏ kế hoạch mời Donald Trump trong một chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh.”

Các thành viên trong hội đồng cho rằng chi phí an ninh to lớn của chuyến viếng thăm nên được thanh toán thay vì cho các tổ chức từ thiện “thúc đẩy hòa bình và hiểu biết”, chẳng hạn như Quỹ Jo Cox.

Nghị sĩ Lao động đã bị giết hại vài ngày trước cuộc trưng cầu Brexit vào năm ngoái bởi một kẻ cực đoan cực hữu đã hét lên “nước Anh đầu tiên” trong cuộc tấn công dữ dội ông ta.

Chồng bà, ông Brendan Cox, là một trong số những người lên án bản báo cáo của ông Trump với lời cảnh báo: ” Sự hâm dọa lan rộng có hậu quả.”

Thông tin trên Twitter đã kêu gọi trả thù các nghị sĩ của tất cả các bên tham gia vào một cuộc tranh luận về vấn đề khẩn cấp của Cộng đồng, nơi nhiều người kêu gọi chấm dứt cuộc viếng thăm của nhà nước.

Người phát ngôn của Theresa May nói ” Tổng thống đã sai khi chia xẻ những tin đồn của bà Fransen, gây ra một cuộc tranh luận ngoại giao, cho thấy ông Trump trên Twitter nói bà ấy tập trung vào việc phân loại” chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan “.

Tuy nhiên, lời mời thăm viếng của chính phủ Anh vẫn còn, cũng như một lời mời riêng của đại sứ Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm làm việc tới Vương quốc Anh để mở đại sứ quán mới ở London vào đầu năm 2018.

Downing Street nói với tở The Independent, không thể khẳng định khi chuyến thăm chính thức Anh quốc sẽ diễn ra, và nói thêm: “Lời mời đã được kéo dài thời hạn và được chấp nhận, các thông tin chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian tới.”

Các cuộc phản đối và làm gián đoạn sẽ được chào đón với sự có mặt của Chủ Tịch Hạ Nghị Viện chống đối cuộc nói chuyện của tổng thống Trump, theo bước chân của cựu tổng thống Barack Obama.

Hội đồng của thành phố Greenwich nói, Tổng thống “sẽ không được hoan nghênh” trong khu vực lịch sử, đó là bối cảnh cho một số bộ phim Hollywood gần đây và nói thêm ” Sự cam kết của khu vực này trong việc duy trì một cộng đồng mạnh mẽ và sôi động, không thích ứng với ý thức hệ và chính sách của Tổng thống Trump “.

Hội đồng cũng trích dẫn cuộc tấn công trên Twitter của ông Trump trên thị trưởng London Sadiq Khan trong vòng vài giờ của vụ tấn công khủng bố London Bridge vào tháng Sáu là một trong số lý do của sự từ chối.

Ông Chris Kirby, thành viên hội đồng đã trình bày kiến nghị tại một cuộc họp hội đồng đầy đủ vào hôm thứ tư, cho biết cuộc tranh luận giữa 270.000 cư dân của thành phố Greenwich và trên khắp nước Anh không có thể bị “đầu độc” bởi lời nói của ông Trump.

” Tổng thống Trump đã thường xuyên bày tỏ những quan điểm ghê tởm và hăng hái. Và khi làm như vậy đã cho phép sự lan rộng của sự phân chia và sự thù hận. Chúng tôi đã đứng lên và làm sáng tỏ vị trí của chúng tôi: không có chỗ nào cho những lời hùng biện mạnh mẽ, oán giận và thù hận trong Hội đồng Thành phố Greenwich ” ông nói.

Một số nghị viên trong cuộc họp đã nói về những ký ức của những vụ giết người và cuộc tuần hành phân biệt chủng tộc do đảng Quốc gia Anh bên cực phải vào đầu những năm 1990.

Bà Denise Hyland, lãnh đạo hội đồng, cho biết Greenwich làm việc với tất cả các cộng đồng để kỷ niệm sự khác biệt và là nơi chào đón.

” Nhưng trong trường hợp của Tổng thống Trump, chúng tôi sẵn sàng tạo ra một ngoại lệ ” bà nói thêm. “Đa dạng làm giàu cho cuộc sống của chúng ta hàng ngày … chúng ta không có thời gian cho những người muốn xây dựng bức tường, khi chúng ta làm rất nhiều để phá vỡ chúng “.

 ( Nguồn: The Independent / by Lizzie Dearden )