Tổng thống Trump đe dọa sẽ chấm dứt viện trợ Mỹ: ” đang theo dõi những phiếu bầu chống đối ở U.N.”

Ngày 20 tháng 12 năm 2017           —-

WASHINGTON DC–   Tổng thống Trump đã đưa ra lời đe dọa hôm thứ tư, cắt viện trợ Mỹ cho bất cứ nước nào biểu quyết quyết định của LHQ, lên án quyết định gần đây của ông công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Bản tuyên bố của ông Trump, được đưa ra trong một cuộc họp nội các, trong đó ông hoan hỉ về Dự luật thuế được thông qua bởi quốc hội, một bức thư gửi các thành viên Đại hội đồng LHQ qua đại sứ Mỹ đến Liên Hợp Quốc, bà Nikki R. Haley, trong đó Mỹ cảnh báo lưu ý đến các quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này.

Donald Trump

“Tất cả những quốc gia này lấy tiền của chúng tôi và sau đó họ bỏ phiếu chống lại chúng tôi tại Hội đồng Bảo an hoặc họ bỏ phiếu chống lại chúng tôi, có thể, tại hội đồng, họ sẻ mất hàng trăm triệu đô la và thậm chí hàng tỷ đô la và sau khi họ bỏ phiếu chống lại chúng tôi ” Ông Trump nói.

” Vâng, chúng tôi đang theo dõi những phiếu bầu đó. Hãy bỏ phiếu chống lại chúng tôi; chúng tôi sẽ tiết kiệm rất nhiều. Chúng tôi không quan tâm.” ông trump nói thêm.

Thật khó để nhìn thấy cách mà ông Trump có thể làm tốt về mối đe dọa đó bởi vì nó có thể bao gồm cắt giảm hỗ trợ tài chính cho hầu hết các đồng minh chiến lược của Mỹ ở Trung Đông. Một số chương trình như Ai Cập, được uỷ thác theo hiến pháp. Mặc dù tổng thống có thể đơn phương duy trì viện trợ như là một hình thức đòn bẩy, nhưng việc huỷ bỏ nó sẽ đòi hỏi phải có luật mới.

Tuy nhiên, cuộc đối đầu cay đắng tại Liên Hợp Quốc cho thấy những hậu quả kéo dài về quyết định của ông Trump để công nhận Jerusalem, đã thách thức quan điểm của thế giới và kéo dài hàng thập kỷ về chính sách của Mỹ. Mặc dù quyết định không giải quyết được bạo lực ở thủ đô Ả Rập mà một số người lo ngại, nó đã để lại Hoa Kỳ cô lập về ngoại giao.

Đại hội đồng LHQ dự kiến bỏ phiếu ngày thứ năm, về một nghị quyết có thể biểu lộ “rất tiếc về những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng của Jerusalem”, theo bản dự thảo. Nó sẽ thúc giục các quốc gia khác không được di chuyển sứ quán của họ ở Tel Aviv.

Ông Trump tuyên bố trong tháng này, Hoa Kỳ sẽ dời sứ quán Mỹ tới Jerusalem, mặc dù các giới chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một hành động đã đi xa vài năm vì lý do xây dựng một tổ hợp tòa đại sứ mới.

Trong lá thư của bà Haley, một bản sao của tờ New York Times, bà nói, “Khi bạn cân nhắc lá phiếu của mình, tôi muốn bạn biết rằng Tổng thống và Mỹ bỏ phiếu này là Cho Mỹ “.

“Rõ ràng,” chúng tôi không yêu cầu các quốc gia khác di chuyển sứ quán của họ tới Jerusalem, mặc dù chúng tôi cho rằng sẽ thích hợp. Chúng tôi chỉ đơn giản yêu cầu bạn thừa nhận tình hữu nghị lịch sử, quan hệ đối tác và hỗ trợ mà chúng tôi đã mở rộng và tôn trọng quyết định của chúng tôi về đại sứ quán của chúng tôi. ”

Trong một bài đăng Twitter vào thứ ba, bà Haley nói về việc bỏ phiếu trong Đại hội đồng, “Hoa Kỳ sẽ lấy tên của các quốc gia chống đối.”

Ông Raed Jarrar, vận động và giám đốc quan hệ chính phủ Trung Đông tại Amnesty International USA, qua đe dọa sẽ cắt viện trợ cho các nước, nếu họ bỏ phiếu cho một nghị quyết lên án quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đã tuyên bố:

“Tổng thống Trump đang tăng gấp đôi chính sách liều lĩnh của mình bằng cách ép buộc các nước khác chấp nhận quyết định của ông để thừa nhận việc Israel chiếm Đông Jerusalem một cách bất hợp pháp.

“Các chiến thuật bắt nạt của chính quyền Trump sẽ chỉ phục vụ cho việc cô lập thêm Hoa Kỳ trên sân khấu toàn cầu. Thay vì đe doạ những người phụ thuộc vào viện trợ của Hoa Kỳ, chính quyền Trump phải tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý của nó không nhận ra tình trạng bất hợp pháp và đảo ngược đường đi của nó đối với Jerusalem. ”

̣( Nguồn: The New York Times / by Mark Landlerdec )