Phiếu bầu của LHQ 128-9 lên án Tòa Đại sứ Mỹ di chuyển đến Jerusalem ngay cả sau khi bị cảnh báo

Ngày 21 tháng 12 năm 2017           —

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã áp đảo các lời cảnh báo của Hoa Kỳ và bỏ phiếu hôm thứ Năm lên án quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và di chuyển Tòa Đại sứ Mỹ tại Tel Aviv.

Nghị quyết thông qua với 128 quốc gia thành viên biểu quyết ủng hộ nghị quyết, 9 phiếu chống lại, và 35 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Israel tham gia cùng với Mỹ bỏ phiếu “không ủng hộ“.

PHOTO: Riyad Mansour (R), Palestines Permanent Observer to the United Nations, walks past U.S. Ambassador to the United Nations Nikki Haley (L), at the U.N. General Assembly, Dec. 21, 2017, at United Nations headquarters in New York.

Ông Riyad Mansour, quan sát viên thường trực của Palestine đến Liên hợp quốc, đi qua Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley (L), tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ngày 21 tháng 12 năm 2017 tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York

Số người bỏ phiếu đáng chú ý bao gồm các đồng minh Hoa Kỳ Canada và Úc, cũng như những người khác như Mexico và Argentina.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc, Liên Hợp Quốc “sẽ nhớ” các nước đã bỏ phiếu cho biện pháp phản đối nầy.

Bà Haley đã gợi ý, hỗ trợ tài chính của Hoa Kỳ cho U.N không được đảm bảo và Hoa Kỳ không nên hỗ trợ một tổ chức lên án nó.

” Hoa Kỳ là nước đóng góp lớn nhất cho Liên hợp quốc ” bà nói, lưu ý rằng ” sự tham gia của chúng tôi vào U.N tạo ra lợi ích to lớn cho thế giới.”

■      Tổng thống Trump đe dọa sẽ chấm dứt viện trợ Mỹ: ” đang theo dõi những phiếu bầu chống đối ở U.N.”

Bà Nikki Haley cảnh báo ‘Hoa Kỳ sẽ được lấy tên‘ của các nước chống lại sự di chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem

” Chúng tôi làm việc này vì nó thể hiện mình là ai … khi chúng tôi đóng góp nhiều vào tổ chức LHQ. chúng tôi cũng có một kỳ vọng hợp pháp rằng thiện chí của chúng tôi được công nhận. Nếu đầu tư của chúng tôi thất bại, chúng tôi có nghĩa vụ chi tiêu các nguồn lực của chúng tôi theo nhiều cách hiệu quả hơn ” bà nói.

Bà Haley nói “Hoa Kỳ sẽ nhớ ngày này” khi nó được “cho thấy bị tấn công “.

Mỹ sẽ đưa sứ quán của chúng ta vào Jerusalem. Không có lá phiếu tại Liên Hợp Quốc sẽ tạo ra bất kỳ sự khác biệt về điều đó. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này sẽ làm nên sự khác biệt về cách người Mỹ nhìn vào U.N. ” bà Haley nói thêm

BHaley cảnh báo hôm thứ ba, Mỹ sẽ “lấy tên” của các quốc gia thành viên đã bỏ phiếu lên án hành động để công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

( Nguồn: ABC / by Meghan KeneallyEly Brown )