Việt Nam mô phỏng theo Trung Quốc diệt trừ Tham nhũng

Ngày 21 tháng 12 năm 2017           —

Chính quyền Đức, trong Tháng 8, đã cáo buộc chính phủ Việt Nam bắt cóc cựu chủ tịch Công ty Xây dựng Dầu khí Việt Nam – đang xin tị nạn ở Đức và đưa ông trở về Hà Nội để đối mặt với tội danh tham nhũng.

Berlin, ngay sau đó, đã yêu cầu các viên chức tình báo của tòa Đại sứ Việt Nam rời khỏi nước Đức, mặc dù Bộ Công an Việt Nam thông báo, ông Trịnh Xuân Thành đã tự quyết định đầu hàng và sẻ được xét xử trước tòa án Việt Nam vào tháng giêng.

Ông Đinh La Thăng, thành viên Bộ Chính Trị, được nhìn thấy trong một phiên họp toàn quốc tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 30 tháng 10. —— Photographer: AFP / Getty Images

Qua hành động nầy, VN đã gặp phải sự căng thẳng về ngoại giao với Đức, một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam – cuộc trấn áp tham nhủng hồi tưởng đến chiến dịch càng quét của Trung quốc, khi ông Xi Jinping lên nắm quyền vào năm 2012. Cũng như Trung Quốc, Việt Nam đã cảnh báo tệ nạn tham nhũng có thể làm nguy hại tính hợp pháp của Đảng và chế độ sẻ sụp đổ.

Năm nay, chiến dịch diệt trừ tệ nạn ăn cắp tài sản của quốc gia đã làm rúng động các cán bộ cao cấp, những người trong Bộ Chính Trị : ông Đinh La Thăng, chủ tịch PetroVietnam và ông Nguyễn Xuân Anh, người đứng đầu ở vị trí Đảng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, tương tự như Trung Quốc, sự chuyển hướng của một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới cũng xảy ra những tệ trang tham nhủng trong các cấp chính quyền từ hạ tầng đến thượng tầng.

‘Ổn định xã hội’

Ông Fred Burke, quản lý đối tác của công ty luật Baker & McKenzie Ltd (Việt Nam) nói: ” Đảng Cộng sản, đặc biệt là Thủ tướng và cán bộ của ông, coi sự ổn định xã hội là tối quan trọng và có thể bị cản trở nếu tham nhũng vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Những người tại các ủy ban cố vấn của chính phủ sẻ trả lời, nếu bạn hỏi về những gì họ không hài lòng v những gì họ sẻ nói: là tham nhũng.”

ông Thanh, ông Thắng và ông Anh hoặc đại diện của họ đã không trả lời điện thoại và email về yêu cầu bình luận qua sự việc nầy.

Các cuộc đàn áp đã gia tăng sau khi chính phủ mới lên nắm quyền vào năm 2016. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng tháng trước, ra lệnh cho các Tòa án đẩy nhanh tốc độ xét xử tham nhũng.

■      Việt Nam trục xuất một cựu giới chức cao cấp về hành vi tham nhủng

Việt Nam “nghiêm túc đề phòng và đấu tranh chống tham nhũng” và cần phải “tập hợp toàn bộ hệ thống chính trị” trong công việc làm nầy, một trang web của chính phủ cho biết vào cuối tháng 7, trích dẫn lời của ông Trọng.

Tuy nhiên, trong hệ thống chính trị độc đảng, có ít minh bạch. Ông Carlyle Thayer, giáo sư danh dự của Học viện Quốc phòng Úc tại Canberly, nói rằng điều đó làm hạn chế phạm vi diệt trừ tham nhủng.

” Có sự tham nhũng xảy ra bên trái, bên phải và ngay trung tâm. Làm thế nào họ chọn ai đó để truy tố? Các cuộc kiểm toán độc lập, các công tố viên độc lập, báo chí độc lập ở đâu…. ? ông nói tiếp theo

‘Kiểm soát độc lập’

Theo báo cáo của Chánh án Toà án nhân dân tối cao Việt Nam, ông Nguyễn Hoà Bình đã xét xử khoảng 220 vụ tham nhũng trong năm nay, bao gồm cả lảnh vực công cộng và tư nhân – con số tăng 21% so với năm 2016. Thanh tra Nhà nước đã phát hiện ít nhất có 190 trường hợp gian lận mới liên quan đến ngân sách quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong tháng 10.

Trong tháng 9, ông Nguyễn Xuân Sơn, một cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương, sau khi bị kết tội tham ô, đã bị kết án tử hình. Và Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương, đã bị kết án tù chung thân.

■      Việt Nam truy tố các giới chức ngân hàng trong chiến dịch đàn áp tham nhũng

Ông Sơn và ông Thắm hoặc đại diện của họ đã không trả lời điện thoại và email qua yêu cầu bình luận.

Ông Hoàng Thạch Lan, Trưởng phòng phân phối đầu tư cá nhân tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt ( the individual investor division at RongViet Securities Co.) tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cho đến nay, cuộc đàn áp đã được các nhà đầu tư chấp nhận. Ông nói: ” việc làm nầy đã giúp họ tự tin hơn trong lảnh vực kinh doanh ở Việt Nam và giúp thị trường chứng khoán .

Chỉ số VN Index đã tăng khoảng 43% trong năm nay và đang trên đà phát triển tốt nhất kể từ năm 2010, gây ra bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài. Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6.7% trong năm nay, sẽ tăng nhanhkể từ năm 2007. Kinh tế tăng trưởng 6.41% trong 9 tháng đầu năm.

■     Người đứng đầu PetroVietnam đã bị kết án tử hình vì tội biển thủ

Thủ tướng Nguyển Xuân Phúc, người đứng đầu cải cách dưới thời Thủ tướng tiền nhiệm, đang làm giảm tham nhũng và sửa sai chính sách trung tâm. Vào tháng Giêng, ông đã đưa ra một kế hoạch để tăng số lượng các giao dịch của chính phủ và lảnh vực tư nhân qua trực tuyến, để làm giảm phạm vi hối lộ.

Hà Nội từ lâu đã phải vật lộn với tham nhũng. Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin lỗi trong một chương trình phát sóng truyền hình vào năm 2012, sau khi phải đối mặt với những lời chỉ trích Chính phủ đã lơ là trong việc kiểm soát Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, hay Vinashin, một công ty của nhà nước mà ông bảo vệ, gần như sụp đổ, đã nợ $4 billion USD trong năm đó. Công ty đã được đổi tên thành Công ty Công nghiệp Tàu thủy.

” Tham nhũng đang làm tổn thương nền kinh tế Việt Nam. Vì lý do chính trị và kinh tế, họ phải theo dỏi và diệt trừ tận gốc rể tham nhũng.” ông Thayer nói.

( Nguồn: By John Boudreau & Nguyễn Diệu Tú Uyên )