Bảo Tembin : giết chết hơn 200 người ở Philippines – Việt Nam đối mặt với thiệt hại do lũ lụt

Ngày 25 tháng 12 năm 2017           —

Bảo Tembin đã giết chết ít nhất 230 người ở Philippines và để lại 75.000 người vô gia cư ở Philippines. Gần một triệu người ở miền Nam Việt Nam phải đối mặt với cuộc di tản ra khỏi con đường đi qua của cơn bão chết người từ biển Đông.

Ủy ban phòng chống thiên tai quốc gia cho biết hơn 70.000 người đã di chuyển từ các khu vực đất thấp.

TembinTrack12-25

Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm hơn 100 người vẫn còn mất tích.

Cầu và đường bộ trên đảo Mindanao đã bị phá hủy, trong khi có gần 1.000 ngôi nhà bị chìm trong biển nước. và nhiều cánh đồng lúa bị cuốn trôi.

Tại Việt Nam, chính phủ đã cảnh báo giàn khoan dầu, các tàu biển và khoảng 62.000 tàu đánh cá không nên ra biển, hãng tin Reuters cho hay.

Để đảm bảo an toàn cho giàn khoan dầu nếu cần thiết, ngưng hoạt động di tản công nhân.” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố.

Ngày Thứ hai là ngày làm việc ở Việt Nam, không giống như ở Philippines là ngày của những người Christian Philippines, may mắn còn sống sót sau thảm họa, phải đối mặt với ngày Giáng sinh khốn khổ.

Ông Saripada L Pacasum, một chuyên gia về quản lý thiên tai ở tỉnh Lanao del Sur, nói với BBC, mặc dù cảnh báo đã được đưa ra, nhưng mọi người ngạc nhiên vì sức mạnh của cơn bão.

“Chúng ta thường xuyên nhận được tin tức về thời tiết, nhưng điều này hoàn toàn khác biệt – cơn bảo mạnh hơn rất nhiều đây là kinh nghiệm mà tôi có được – mực nước đã tăng rất nhanh.” Ông nói.

■      Việt Nam: Số người thiệt mạng do bão tăng 89 người, trước khi hội nghị APEC nhóm hợp

Ông Tony Zartman, chuyên gia về khí tượng, cho biết mặc dù bảo Tembin suy yếu, nhưng khi thổi vào miền Nam Việt Nam với những trận mưa lũ, gây thiệt hại khu dân cư và lụt lội vùng ven biể: Cư dân đã phải đối mặt với những mối nguy hiểm này thay vì mừng lể Giáng sinh .

TembinThreats12-25

Các điều kiện dự đoán sẽ xấu đi ở miền Nam Việt Nam vào đêm thứ hai do mưa lớn lan rộng trên đất liền. Ngoài lũ lụt, sụp lở đất có thể gây thiệt hại những vùng đất cao hơn.

Con đường đi mới nhất của bảo Tembin có thể khiến miền Nam Việt Nam phải bị mất đất ví bị sạt lở và chìm dưới làn nước.

Các khu vực lân cận nơi mà bảo Tembin đi qua sẽ có nguy cơ gây thiệt hại về cây cối, mùa màng và mất điện.

Những cơn mưa Lũ lụt cũng có thể lan rộng đến bờ biển miền Trung Việt Nam, một phần của Campuchia và miền Nam của nước Lào vào ngày thứ ba và bảo Tembin suy yếu dần vào thời điểm này.

( Nguồn: BBC )