Việt Nam xét xử cựu giám đốc điều hành dầu mỏ trong cuộc đàn áp rộng mở

Ngày 27 tháng 12 năm 2017          —-

HÀ NỘI, Việt Nam  –   Việt Nam cho biết sẽ đưa ra xét xử gần 20 cựu giám đốc điều hành công ty dầu hỏa cấp cao khi chính quyền cộng sản mở rộng cuộc đàn áp tham nhũng.

Trong số những người bị buộc tội có ông Đinh La Thăng, cựu thành viên Bộ Chính trị Cộng sản đầy quyền lực và cựu lãnh đạo tập đoàn năng lượng quốc doanh PetroVietnam, và ông Trinh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty cổ phần xây dựng dầu khí VN hoặc PVC.

Trịnh Xuân Thanh (trái), Đinh La Thăng (phải)Ông Thăng bị buộc tội “cố ý vi phạm các quy định quản lý kinh tế nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng” đối với vai trò của mình trong việc trao cho PVC một hợp đồng xây dựng nhà máy điện không có quy trình đấu thầu thích hợp. Ông cũng bị cáo buộc tăng số vốn lên $67 million USD cho PVC, nhưng không xử dụng cho các khoản chi tiêu đúng mục đích, gây thiệt hại $5,5 million USD cho nhà nước.

Ông Thăng phải đối mặt với 20 năm tù giam nếu bị kết tội. Ông là thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản đầu tiên bị bắt giam kể từ năm 1979, khi cựu Chủ tịch Quốc hội Hoàng Văn Hoan bị kết án tử hình vì tội phản bội sau khi ông trốn khỏi Việt Nam.

 ■       Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt Nam thứ hai về vụ bắt cóc doanh nhân VN

Ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tương tự ngoài việc đánh lừa $186,000 đô la từ một nhà máy nhiệt điện khác. Nước Đức tố cáo cơ quan tình báo của tòa Đại sứ Việt Nam ở Đức bắt cóc ông Thanh ở Berlin vào ngày 23 tháng 7 trong khi ông đang xin tị nạn. Việt Nam nói ông tự nguyện trở về Việt Nam và trình diện cảnh sát.

Sự việc nầy đã làm căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đức ngay sau đó, đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Việt Nam.

■      Người đứng đầu PetroVietnam đã bị kết án tử hình vì tội biển thủ

Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam cho biết, ngày 8 tháng 1, hai ông sẽ được đưa ra xét xử cùng với 20 người khác, trong đó có ba cựu chủ tịch hội đồng quản trị PetroVietnam.

Vụ án xét xử dự đoán sẽ kéo dài trong hai tuần.

Tặp đoàn công ty PetroVietnam là trung tâm của các cuộc đàn áp chống tham nhũng ở mức độ cao chưa từng thấy trong hơn 2 năm qua với hơn 20 giám đốc điều hành, hiện tại hoặc cựu, để xét xử hoặc điều tra.

Việt Nam xếp hạng 113 trong số 176 quốc gia tham nhủng trên thế giới qua Tổ chức Transparency International trong năm 2016.

̣( Nguồn: AP )