Chào mừng năm mới 2018

JANUARY 01, 2018           —

Image result for new year cards 2018

Kính chúc tất cả đọc giả bước sang năm mới 2018 dồi dào sức khoẻ và tràn đầy hạnh phúc.

Trang Web. SI QUAN TRU BI XV

                                             ★★★★★

 

Supermoon đầu tiên vào năm 2018 trùng với ngày đầu năm mới

 Ngày 28 tháng 12 năm 2017

Không chỉ có pháo hoa thắp sáng bầu trời đêm giao thừa năm mới 2018, sẽ có hơn nửa, là hiện tượng Supermoon đầu tiên của năm 2018 sẽ xuất hiện vào ngày 1 tháng 1 đầu năm mới và nó đặc biệt hơn bình thường được gọiwolf moon” – Supermoon sẻ liên tiếp chiếu sáng trong một vài tuần sau đó.

supermoon graphic

Supermoon so sánh với Micromoon — NASA/JPL-Caltech

Trong trường hợp bạn không nhớ, “supermoon” xảy ra khi mặt trăng xuất hiện trên bầu trời to hơn và sáng hơn = hiện tượng nầy xảy ra, khi mặt trăng ở trong quỹ đạo hình elip của mặt trăng, trở nên tròn đầy đặn và gần Trái Đất nhất.

Trong trường hợp nầy, mặt trăng nhìn chung có vẻ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với mặt trăng thường thấy cũng tròn đầy đủ. Theo NASA, Supermoon thường xuất hiện khoảng 13 tháng một lần.

Nhưng nếu bạn không có cơ hội thấy Supermoon vào ngày đầu năm mới, đừng lo lắng. Vào ngày 31 tháng 1, một Supermoon khác xuất hiện thắp sáng bầu trời – một số người gọi mặt trăng tròn xuất hiện lẩn thứ hai, trong vòng một tháng, là ”blue supermoon” và NASA lưu ý, hiện tượng nầy xảy ra vào khoảng hai năm rưỡi một lần.

Theo cơ quan không gian, supermoon ngày 31 tháng 1 là hiện tương nhật thực toàn phần – khi Mặt trời, Mặt trăng. trái đất nằm trên một đường thẳng theo hướng trái đất, mặt trăng chặn ánh sáng mặt trời phản chiếu lên nó.

NASA cho biết, mặt trăng sẽ không sáng, nhưng nó sẽ “phát ra ánh sáng huyền ảo, kỳ dị hơn bình thường” và có thể mang màu đỏ và NASA cụ̃ng cho biết sự kiện thiên thể đó sẽ được nhìn thấy từ phía Tây Bắc Mỹ qua Thái Bình Dương đến Đông Á.

Supermoon của tháng Giêng sẽ là mới nhất trong một loạt các sự kiện supermoon diễn ra liên tiếp – Lần cuối cùng xảy ra vào ngày 3 tháng 12.

Thời gian tốt nhất để xem supermoon đầy đủ là ngay sau khi mặt trời vừa xuất hiện ở chân trời, trang web timeanddate.com cho biết. Trang web đó cũng cung cấp một máy tính, vì vậy bạn có thể tìm ra giờ giấc chính xác để ra ngoài và xem hiện tượng nầy.

Nếu bạn không thể ra ngoài nhìn bằng mắt của mình, Internet có thể mang nó đến cho bạn Xem The Virtual Telescope Project hoặc Slooh.com, nơi diễn ra các hình ảnh supermoon.

( Nguồn: CNN / by Dakin Andone & CNN’s Amanda Barnett contributed to this report )