Singapore bắt giữ một sỉ quan tình báo Việt Nam trốn chạy, nhập cư bất hợp pháp

Ngày 02 tháng 01 năm 2018            —

Một viên chức tình báo Việt Nam, ông Phan văn Anh Vũ, đang bị truy nả, chạy trốn sang Singapore, bị bắt vì nhập cư bất hợp pháp, luật sư của ông cho biết.

Một luật sư người Đức đã yêu cầu người bị giam giữ, ông Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, được đưa đi Đức, lập luận rằng ông có thể giúp điều tra vụ bắt cóc ở Berlin hồi năm ngoái. Một trong những luật sư của ông Vũ cho biết, cấp bậc của ông trong ngành dịch vụ bí mật, có thể đưa ra chi tiết về hoạt động, trong đó nước Đức nói, một cựu điều hành dầu khí Việt Nam đã bị bắt cóc tại một công viên ở Berlin vào mùa hè năm ngoái và giải giao về nước.

Một sĩ quan tình báo Việt Nam đã bị bắt ở Singapore, luật sư của ông nói (AFP Photo / ROSLAN RAHMAN).

Ông Vũ, người cũng là một nhà phát triển bất động sản, bị bắt giam vào ngày thứ Năm tại một trạm kiểm soát biên giới Singapore khi ông ta cố gắng đi đến Malaysia.

Cảnh sát tại thành phố Đà Nẵng, miền trung Việt Nam, cho biết trong những ngày gần đây ông Vũ đang “cố tình tiết lộ bí mật nhà nước “, nhưng không đưa ra thêm chi tiết.

Luật sư Remy Choo ở Singapore, nói với AFP, ông đã gặp gia đình của ông và được xác nhận ” ngoài việc là một nhà phát triển bất động sản, ông cũng là một sĩ quan cao cấp trong cơ quan tình báo của Việt Nam”.

“Gia đình khách hàng của tôi đang lo ngại, sẽ có nguy cơ đến tính mạng khi hồi hương ” luật sư Choo cho biếtnói thêm, ông Vũ đang tìm kiếm một quốc gia tị nạn an toàn ở châu Âu.

Việc bắt giữ ông, chính quyền Việt Nam, sau một năm, đã bắt giam hoặc bắt giữ một số cựu giới chức ngân hàng và giám đốc điều hành tập đoàn công ty đầu hỏa nhà nước như một phần của chiến dịch chống tham nhũng rộng lớn mà một số nhà quan sát nói, do các cấp trong bộ chính trị của đảng CSVN tranh dành quyền lực gây ra.

■      Việt Nam xét xử cựu giám đốc điều hành dầu mỏ trong cuộc đàn áp rộng mở

Một trong những sự kiện gây tiếng tăm nhất liên quan tới vụ bắt cóc một cựu giới chức điều hành dầu hỏa, Ông Trịnh Xuân Thành, xin tị nạn tại Đức, bị các nhân viên tình báo của tòa đại sứ Việt Nam ở Đức, bắt giữ trong một công viên ở Berlin vào tháng 7 năm 2017, gây chấn động trong và ngoài nhà nước độc đảng. Đức đã lên án Việt Nam ” vi phạm ” về chủ quyền của Đức.

Các giới chức Việt Nam nhấn mạnh ông Thanh tự nguyện trở về Việt Nam và sẽ bị xét xử vào cuối tháng này.

Bí mật nhà nước

Tại Đức, một luật sư đại diện cho ôngvà vợ ông, yêu cầu, xin cho ông Vũ được t nạn tại Đức, đã thúc đẩy Berlin cấp giấy phép cư trú cho ông Vũ ” trên cơ sở luật pháp quốc tế hoặc vì lý do khẩn cấp nhân đạo “.

Một bức thư của luật sư người Đức do AFP đưa ra cho biết ” ông Vũ là một trung tá của công an mật Việt Nam trong bộ phận 5 của Bộ Công an, chịu trách nhiệm về vụ bắt … ông Trinh Xuân Thành ”. Luật sư nói, lệnh bắt giữ ông Vũ ngày 21 tháng 12 cáo buộc ông “tiết lộ bí mật nhà nước” và nếu giao trả về Việt Nam ông có thể bị tử hình.

■      Việt Nam mô phỏng theo Trung Quốc diệt trừ Tham nhũng

Trong bức thư gửi đến Đại sứ quán Đức tại Singapore, luật sư tuyên bố ông Vũ ” có thể cung cấp cho chính phủ Đức những thông tin có giá trị về vụ bắt cóc ông Trịnh xuân Thànhliên quan đến các vấn đề khác”.

Bộ ngoại giao và nội vụ của Đức từ chối bình luận về vấn đề này.

Một luật sư của ông Vũ ở Singapore, Foo Cheow Ming, đã xác nhận ông bị bắt. Các luật sư của ông vẫn chưa được phép gặp ông ta.

Chính quyền Singapore cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn : ” ông Phan Văn Anh Vũ bị bắt vào ngày 28 tháng 12 năm 2017 vì phạm Đạo luật Nhập cư “.

Các nhà quan sát cho rằng hành động chống tham nhũng của Việt Nam, có tiếng vang qua cuộc đàn áp tại Trung Quốc, đang được điều hành bởi một lãnh đạo bảo thủ từ năm 2016 để loại bỏ những kẻ thù chính trị liên kết với các nhà lãnh đạo cũ.

( Nguồn: AFP )