Việt Nam bắt giữ ông trùm bị buộc tội tiết lộ bí mật nhà nước

Ngày 04 Tháng 01 Năm 2018               —

H NỘI, VIETNAM –   Cảnh sát Việt Nam cho biết, ông Phan văn Anh Vũ, 42 tuổi, là một nhà phát triển bất động sản, cũng là một nhân viên cấp cao trong ngành tình báo mật Việt Nam, trốn ra ngoại quốc, đã b bắt giữ sau khi Singapore trục xuất ông về nước vào ngày thứ Năm.

Các giới chức Việt Nam, trong một tuyên bố, cho biết ông Anh Vũ sẽ được điều tra và xét xử ” theo quy định của pháp luật.”

Phan Van Anh Vu, 42, is wanted in Vietnam for revealing state secrets. Photo: VGP News

ông Phan Van Anh Vu, 42  —   Photo: VGP New

Cảnh sát, ngày 21 tháng 12, đã đột nhập vào nhà của ông tại trung tâm thành phố Đà Nẵng và đã đưa ra lệnh bắt giữ, vì ông tiết lộ bí mật nhà nước. Cảnh sát không nói đến những bí mật nhà nước đã được tiết lộ.

Cảnh sát đang điều tra gần ba chục tài sản có liên quan đến ông Vũ. Các tài sản trước đây thuộc về nhà nước theo báo cáo là bán cho ông Vũ ở mức giá, thấp hơn giá thị trường

Bộ Nội vụ Singapore cho biết ông đã nhập cảnh Singapore bằng căn cước và hộ chiếu Việt Nam mang tên giả mạo, cùng với hai hộ chiếu khác. Ông Vũ bị trục xuất vì tội nhập cư bất hợp pháp và đã bị truy nã qua một Thông cáo Interpol Red Notice do Việt Nam ban hành.

Luật sư của ông Vũ ở Singapore, Choo Zheng Xi, nói với The Associated Press: ” những tội danh ông Vũ bị cáo buộc, có thể dẫn đến một hình phạt nặng. ông ta cực kỳ căng thẳng và sợ hãi vì sự an toàn của ông khi trở về Việt Nam.

Việt Nam đã tăng cường chống tham nhũng trong những tháng gần đây.

■      Singapore bắt giữ một sỉ quan tình báo Việt Nam trốn chạy, nhập cư bất hợp pháp

Nước Đức, trong tháng 8, đã cáo buộc Việt Nam bắt cóc một cựu giám đốc điều hành dầu khí, đang xin tị nạn, từ một công viên ở Berlin. Việt Nam bác bỏ cáo buộc, nói rằng, ông Trịnh Xuân Thành tự nguyện trở về nhà để đối mặt với công lý.

Ngoại giao giữa Việt Nam và Đức trở nên căng thẳng và ngay sau đó Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam liên quan đến sự việc nầy.

Ông Đinh La Thăng, cựu thành viên Bộ Chính trị của Việt Nam và Trịnh xuân Thành cựu chủ tịch tập đoàn năng lượng quốc doanh PetroVietnam, và 20 giám đốc điều hành khác dự đoán sẽ bị xét xử vào tuần tới vì vai trò của họ trong việc quản lý yếu kém và tham nhủng.

Ông Thăng sẽ là thành viên Bộ Chính trị đầu tiên, trong nhiều thập kỷ, phải đối mặt với tòa án.

( Nguồn: AP )