Visa H-1B sẽ không được mở rộng theo đề xuất mới nhất của tổng thốngTrump

Ngày 03 tháng 01 năm 2018            —

Hàng ngàn công nhân có khả năng về chuyên môn cao người Ấn Độ có Visa H-1B, có thể bị trục xuất, trong khi chờ đợi thẻ xanh được cấp, theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump.

Đề xuất này đang được soạn thảo bởi những người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa và đến từ sáng kiến của chính sáchBuy American, Hire American ” của ông Trump, ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử, các nguồn tin nói với McClatchy DC.

US seeks no extension of H-1B visas, Indians may be hit: report

Chuyển động này có thể trực tiếp ngăn chặn hàng trăm ngàn công nhân nước ngoài giữ visa H-1B, trong khi hồ sơ xin thẻ xanh của họ đang chờ giải quyết. – (Thinkstock).

Các giới chức trong chính quyền tổng thống Trump đang xem xét kiểm tra, liệu họ có thể đưa ra một cách giải thích mới về ngôn ngữ “có thể cấp” qua Đạo luật the 21st Century Act”, để ngăn chặn việc mở rộng Visa H-1B. Hàng ngàn người nhập cư, đa số là người Ấn Độ, hiện tại có thể nộp đơn xin Visa H-1B vượt quá thời gian cho phép 2 năm, nếu họ có đơn xin thẻ xanh trong hệ thống.

” Ý tưởng sẻ tạo ra một loại ‘tự trục xuất’ hàng trăm ngàn công nhân công nghệ người Ấn Độ, đem những công việc nầy đến cho người Mỹ ” một nguồn tin từ các giới chức an ninh nội địa nói với McClatchy DC.

Nếu như đề xuất này được thông qua, khoảng 500.000 đến 750.000 người Ấn Độ có Visa H-1B, có thể bị buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ, theo tờ IndiaToday đưa tin.

Visa H-1B là một tài liệu làm việc không di dân, cho phép các công ty ở Hoa Kỳ thuê lao động nước ngoài trong các lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và lý thuyết.

Các công nghệ khổng lồ bao gồm Facebook, cũng như Bank of America đã yêu cầu chính phủ tăng mức 85.000 visa H-1B hàng năm, lập luận rằng họ cần nhiều lao động nước ngoài có trình độ cao hơn vì số người nầy ở Mỹ không đủ để thỏa mản nhu cầu. Trong khi đó, các nhà phê bình Visa H-1B cho biết, các công ty lạm dụng chương trình và thuê mướn người nước ngoài làm việc, khiến nhiều người Mỹ mất việc.

Các giới chức của cơ quan Dịch vụ quốc tịch và Nhập cư (USCIS) Mỹ làm việc qua Bộ An ninh Nội địa theo Đạo luật thế kỷ 21 “Cơ quan đang xem xét một số thay đổi chính sách và quy định để thực hiện, đã không phủ nhận sự tồn tại của đề xuất .

Ông Jonathan Withington, phát ngôn viên của USCIS, nói với McClatchy DC: ” Cơ quan đang xem xét một số thay đổi về chính sách và quy định để thực hiện đề nghị Buy American, Hire American của Tổng thống Hoa Kỳ, bao gồm cả việc xem xét kỹ lưỡng các chương trình visa H-1B “.

Mặc dù Visa H-1B ít được chú ý hơn các sáng kiến nhập cư khác, ví dụ như bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico, đề xuất này phù hợp với nỗ lực của Tổng thống nhằm thắt chặt các quy định về nhập cư – ai có thể vào và ở lại Hoa Kỳ

Nếu chính quyền Trump chấp thuận đề xuất, những người nhập cư bị trục xuất, Ông Alka Dhingra, Tổng giám đốc về nhân sự IT tại TeamLease Services, nói với Quartz: ” Những người xin thẻ xanh đang trong quá trình chờ đợi, có thể trở lại Mỹ sau khi thẻ xanh được chấp thuận. Nhưng sẽ mất thời gian riêng của họ và trong khi đó, họ cần di chuyển, giải quyết việc tái định cư một lần nữa về công việc làm và cuộc sống cá nhân “.

( Nguồn: NewsWeek / by Jessica Kwong )