Trump tuyên bố: Mexico sẽ trả tiền cho bức tường sau khi tìm kiếm $18 billion từ Quốc hội

Ngày 05 tháng 0 năm 2018            —

WASHINGTON DC. –   Tổng thống Donald Trump khẳng định hôm thứ Bảy, Mexico sẽ trả tiền cho bức tường dọc theo biên giới phía nam Hoa Kỳ, một ngày sau khi chính quyền của ông yêu cầu Quốc hội chắp thuận $18 billion đô la trong thập kỷ tới để bắt đầu xây dựng rào cản.

” Tôi tin rằng Mexico sẽ trả tiền cho bức tường này. Tôi có một mối quan hệ rất tốt với Mexico. Nhưng sẻ có, dưới một hình thức nào đó, Mexico trả tiền cho bức tường. ” ông Trump nói trong một cuộc họp báo ngắn tại Trại David, nơi ông đang gặp các thượng nghị sỉ lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội để lên kế hoạch cho năm 2018 giữa nhiệm kỳ.

trump: Speaking to the press at Camp David, Trump said: ‘In some form, Mexico will pay for the wall.’

Nói chuyện với báo chí tại Trại David, tổng thống Trump nói: “Trong một hình thức nào đó, Mexico sẽ phải trả tiền cho bức tường.” — © Getty Image

Mexico đã nhiều lần tuyên bố sẽ không trả tiền để xây dựng bức tường.
Chính quyền Trump yêu cầu các nhà lập pháp với $18 billion để xăy thêm 316 dặm của bức tường và hàng rào dọc biên giới, để tăng cường 407 dặm các rào cản hiện có, theo một kế hoạch chi tiết tài chính gửi đến thượng viện bởi Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ vào ngày thứ Sáu.

Nếu công việc đó hoàn thành, hơn một nửa biên giới gần 2.000 dặm với Mexico sẽ được xây hàng rào cản.

Tổng thống Trump đã yêu cầu một bức tường biên giới để đổi lấy luật pháp có thể che chở hàng trăm ngàn người nhập cư đến Hoa Kỳ khi còn là trẻ con, không bị trục xuất, được gọi là Dreamers.

Các nhà lập pháp đang phải đối mặt với thời hạn vào ngày 5 tháng 3, khi chính quyền Trump trì hoãn lại hành động trục xuất, để tìm ra giải pháp cho khoảng 800.000 người nhập cư khi còn là trẻ con, không có giấy tờ hợp lệ, qua chương trình Daca thời Obama, đưa ra tình trạng pháp lý cho những người nầy.

Tại Trại David, tổng thống Trump đã triệu tập nội các và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa để thảo luận, trong số các danh sách ưu tiên về luật pháp nhập cư.

” Chúng ta đều muốn chương trình Daca xảy ra, nhưng chúng ta cũng muốn đảm bảo an ninh tuyệt đối cho đất nước của chúng ta ” ông Trump nói trong cuộc họp báo, có các thành viên nội các của ông, thượng nghị sĩ Thượng viện, ông Mitch McConnell và House speaker, ông Paul Ryan; ” Rất quan trọng.”

Tổng thống Trump cũng yêu cầu thay đổi hệ thống nhập cư hợp pháp. Những ưu tiên của ông bao gồm việc thắt chặt chính sách nhập cư dựa vào gia đình, cho phép các công dân nhập cư bảo lảnh thân nhân đến Hoa Kỳ và loại bỏ Xổ số Deversity Visa Lottery, một chương trình của Bộ Ngoại giao giúp công dân các nước có tỷ lệ di dân nhập cư thấp đến Mỹ.

Các yêu cầu đã làm phức tạp những cuộc đàm phán đang căng thẳng giữa Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Tòa Bạch ốc và các nhà lập pháp ở cả hai bên, đều đồng ý Dreamers nên được bảo vệ nhưng vẫn phải được phân chia theo các chi tiết của một kế hoạch.

Đảng Dân chủ sẵn sàng thỏa hiệp về việc thực thi cưỡng bức hồi hương, nhưng các nhà lãnh đạo Đảng nói, họ phản đối mạnh mẽ việc xây dựng một bức tường.

Các Dân biểu Cộng hòa muốn hành động riêng biệt chương trình Daca, tách ra khỏi các cuộc đàm phán về ngân sách, nhưng đảng Dân chủ đang hy vọng sẽ kết hợp cả hai trong một thời điểm hiếm hoi của Đảng đang ở tình trạng thiểu số. Quốc hội phải thông qua một ngân sách liên bang vào ngày 19 tháng 01, 2018 để ngăn chặn việc đóng cửa một phần của chính phủ và cuộc bỏ phiếu nầy cần có sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

“Tổng thống Trump đã nói, ông có thể cần phải đóng cửa chính phủ, để có được bức tường của mình. Với nhu cầu này, ông Trump dường như đang đi theo hướng đó.” ông Dick Durbin, thượng nghị sỉ Dân chủ, nhân vật số 2 trong Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố để đáp ứng kế hoạch biên giới của chính quyền.

Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc họp lưỡng đảng vào đầu tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

( nguồn: The Guardian / by Lauren Gambino )