Cựu tổng thống Mahmound Ahmadinejad bị bắt vì ‘kích động bạo lực’ ở Iran: Báo cáo

Ngày 07 tháng 01 năm 2018            —

Một cựu tổng thống Iran bị bắt vì “kích động bạo lực” khi hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình phản đối chính phủ và vật giá lương thực tăng cao, tình trạng bất ổn đã làm đảo lộn Cộng hòa Hồi giáo Iran trong hơn một tuần.

Ông Mahmoud Ahmadinejad bị bắt vì những lời bình luận của ông trong một cuộc mít tinh ngày 28 tháng 12 tại thành phố Bushehr, phía tây Iran, tờ báo Al-Quds Al-Arabi ở London hôm Chủ nhật cho biết .

Former Iranian president Mahmoud Ahmadinejad (C) displays identification at the Interior Ministry's election headquarters as candidates begin to sign up for the upcoming presidential elections in Tehran on April 12, 2017. (AFP Photo)

Cựu tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad (C) cho thấy phiếu ghi danh ứng cử viên của ông cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Tehran vào ngày 12 tháng 4 năm 2017, tại trụ sở bầu cử của Bộ Nội vụ,. (AFP Photo).

Ông đã chỉ trích chế độ và Tổng thống Hassan Rouhani.

” Một số nhà lãnh đạo hiện nay sống tách biệt khỏi những vấn đề và mối quan tâm của người dân và không biết gì về thực tế của xã hội “, Ahmadinejad nói, theo báo cáo trích dẫn ” các nguồn tin ở Tehran.”

Ông cũng cáo buộc chính phủ về ” quản lý kém ” và chỉ trích tổng thống Rouhani vì họ tin rằng ” họ sở hữu đất và người dân là một xã hội không biết gì “.

Tin tức về vụ bắt giữ ông Ahmadinejad, người nắm giữ chức vụ tổng thống Iran từ năm 2005 đến năm 2013, đã trở thành lực lượng Cách Mạng hùng hậu hôm Chủ nhật, cho biết các cuộc mít tinh đã kết thúc và đổ lỗi cho bạo lực từ Mỹ, Anh và Israel.

“Những người cách mạng của Iran cùng với hàng chục ngàn lực lượng của Basij, cảnh sát và Bộ Thông tin đã phá vỡ tình trạng bất ổn ” các vệ sĩ nói trong một tuyên bố.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 12 năm ngoái về giá thực phẩm tăng cao và cuối cùng trở thành cuộc biểu tình chống lại các giáo sĩ cầm quyền và sự thiếu hụt sự ủng hộ của chính phủ đối với những người Iran ở tầng lớp lao động.

Sự bất mãn nhanh chóng lây lan khắp đất nước và dẫn tới cái chết của ít nhất 22 người và hàng ngàn người bị bắt, theo các báo cáo.

Các cuộc phản đối lớn nhất ở Iran kể từ năm 2009 khi đám đông khổng lồ thách thức việc tái bầu cử cựu tổng thống Ahmadinejad, tin rằng nó đã bị xuyên tạc.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã xử dụng Lực lượng Cảnh sát cách mạng và các lực lượng an ninh khác để dẹp bỏ cuộc nổi dậy một cách tàn bạo.

( Nguồn: New York Post / by Mark Moore )