Việt Nam thiết lập trung tâm chỉ huy phòng không ảo

Ngày 08 tháng 01 năm 2018           —–

HANOI, VIETNAM –   Việt Nam tuyên bố hôm thứ Hai, đã thành lập một cơ quan hoạt động không gian mạng ( cyberspace operations command ) để bảo vệ chủ quyền của mình trên Internet.

Cơ quan mới sẽ “nghiên cứu và dự đoán cuộc chiến trực tuyến”, theo lời của Bộ Quốc phòng trong bản báo cáo trên website của chính phủ, trong đó có báo cáo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nêu rõ những nguy cơ rủi ro liên quan đến biển Đông có tranh chấp, các tình huống toàn cầu và các khu vực phức tạp

Xử dụng máy tính tại quán cà phê c internet ở thị xã Bỉm Sơn, bên ngoài Hà Nội, Việt Nam ngày 15 tháng 5 năm 2017. REUTERS / Kham Reuters – FILE PHOTO

Việt Nam đã bị khóa trong một cuộc tranh chấp lãnh thổ dài hạn ở South china sea, Việt Nam gọi là Biển Đông – trong khi Phúc nói về Biển Đông, ông không đề cập đến Trung Quốc.

” Để bảo vệ đất nước trong tình hình biến chuyển mới, Đảng Cộng sản đã đặt ra ưu tiên cao cho việc bảo vệ Nhà nước trong không gian ảo” ông Phúc nói trong buổi lễ ra mắt cơ quan mới nầy.

Vào tháng 12, Việt Nam cho biết, họ đã có một cơ quan chiến tranh trên mạng (cyber warfare) với 10.000 nhân viên, đặt tên Force 47, để chống lại những gì mà họ cho là “sai” trên Internet.

Chính phủ cũng đã kêu gọi theo dõi chặt chẽ hơn các mạng truyền thông xã hội và tìm cách loại bỏ nội dung được coi là gây khó chịu, nhưng đã có ít dấu hiệu cho thấy nó chỉ trích những lời phê phán trên các nền tảng toàn cầu.

Facebook, trong năm ngoái, bắt buộc gỡ bỏ 159 tài khoản chống chính phủ, trong khi Google gỡ bỏ khoảng 4.500 video chứa nội dung xấu hoặc độc hại từ YouTube trong số 5.000 video yêu cầu gỡ xuống.

Trong một bài báo hồi tháng 8, Chủ tịch Trần Đại Quang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn trên internet và cảnh báo những mối đe dọa đối với an ninh mạng.

Ông nói, các thế lực thù địch đã xử dụng Internet để tổ chức các chiến dịch tấn công “phá hoại danh tiếng của các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước, với một tác động tiêu cực đến cán bộ, đảng viên và nhân dân “.

Ông Quang cho biết Việt Nam cần tập trung hơn vào việc kiểm soát thông tin trực tuyến, đặc biệt là trên các mạng xã hội và cần một giải pháp hiệu quả “để ngăn chặn các trang tin tức và blog có nội dung xấu hoặc nguy hiểm”.

Việt Nam có khoảng 50 triệu người xử dụng internet, hoặc hơn một nửa dân số, và nhiều tài khoản truyền thông xã hội.

( Nguồn: Reuter / Reporting by Mi Nguyen, Editing by Simon Cameron-Moore)