Tại phiên tòa xét xử tham nhũng lớn nhất của Việt Nam, một số quan điểm hoài nghi

Ngày 10 tháng 01 năm 2018            —

HÀ NỘI / LOS ANGELESViệt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ xử tham nhũng người trong Bộ chính trị của đảng Cộng Sản VN – một số người đang đặt câu hỏi vì tranh dành quyền lực trong nội bộ hay là một cuộc đàn áp về lạm dụng chức vụ.

Người xem đã tụ tập ngoài Toà án nhân dân Hà Nội từ ngày thứ hai, để nghe phán quyết biết thoáng về ông Định La Thăng, thành viên Bộ Chính trị Cộng sản VN, đầu tiên bị bắt giữ trong nhiều thập kỷ và ông Trịnh Xuân Thành, người điều hành công ty dầu khí quốc gia, xin tỵ nạn ở Đức, đã bị bắt cóc từ Berlin bởi nhân viên tình báo của tòa đại sứ Việt Nam ở Đức.

Reuters

Cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thúc bước ra khỏi tòa để ăn trưa, tại Hà Nội, Việt Nam ngày 08 tháng 01 năm 2018. – REUTERS / Kham / File Photo Reuters

Các bị can được dẫn đến tòa án trong còng tay cùng với 20 bị cáo khác, quần áo giản dị và tóc không được chải gọn ghẻ, tương phản với những hình ảnh được chăm sóc chu đáo trước đây của họ khi còn trong chức vụ.

Họ phải đối mặt với những cáo buộc liên quan tới thiệt hại hàng trăm triệu đô la của tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam. Reuters không thể liên lạc với các bị cáo hoặc luật sư đại diện cho họ để bình luận.

” Phiên tòa này đã đưa ra một tiếng nói chống tham nhũng, nhưng không đủ hiệu quả. Ngay cả khi các tài sản bị biển thủ được trả lại, nếu các chính sách của nhà nước không thay đổi, thì quốc gia này sẽ vẫn còn nghèo nàn.” ông Vũ Văn Thương, một doanh nhân 60 tuổi đã nghỉ hưu, trong số những người đứng ở ngoài tòa án.

■     Việt Nam bắt giữ ông trùm bị buộc tội tiết lộ bí mật nhà nước

Ý nghĩ tương tự nầy đã được ông Quyet Le Quoc viết trên Facebook: ” Ai tin đây là một cuộc đàn áp tham nhũng?. Hầu như mọi người đều biết rằng hai phe phái đang tranh giành quyền lực “. Chính phủ nói, các bị cáo đang được xét xử về việc quản lý kém và biển thủ hoặc cả hai.

Vào ngày đầu tiên của phiên tòa, đám đông tò mò bắt đầu tụ tập quanh phòng xử trước bình minh và cảnh sát đã phải ngăn chặn lại. Chỉ có các phóng viên được phép vào trong phòng xử án, là người từ các tổ chức liên quan đến nhà nước và các phương tiện truyền thông được chính phủ kiểm soát chặt chẽ.

Số lượng cán bộ, công chức, viên chức điều hành đã bị bắt, phần lớn là từ PetroVietnam và ngân hàng ở một đất nước trên 90 triệu người được cai trị bởi chế độ Cộng sản. [L4N1P32YQ]

Phiên tòa xử vụ án PetroVietnam hiện đang diễn ra cùng lúc với phiên tòa riêng tại thủ đô thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có sự gian lận liên quan đến Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

NGƯƠI THĂNG V KẺ THUA

Rất nhiều nhân vật nổi bật nhất trong phiên tòa ở Hà Nội đã có liên kết với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đã thua trong cuộc tranh cử năm 2016.

Trong các cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ, như Little Saigon ở Orange County, California, nhiều người dân đã chạy tị nạn Cộng sản sau đó hoặc ngay sau khi chiến tranh Hoa Kỳ ở Việt Nam chấm dứt vào năm 1975 – mang theo một hận thù lâu dài về chủ nghĩa cộng sản.

Rất ít người coi thử thách này là bước khởi đầu của sự thay đổi thực sự, để chấm dứt tham nhũng tại một quốc gia xếp hạng 113 trong số 176 quốc gia về chỉ số tham nhũng gần đây nhất của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Nhưng có một dấu hiệu rất ít cảm thông đối với những người ở bến tàu.

■  “Các nhà quan sát chính trị trong cộng đồng coi đây là những thành viên Mafia cơ bản, các thành viên Mafia Cộng sản, sử dụng hệ thống pháp luật của họ và các tòa án của họ để đánh nhau”, ông Van Tran, cựu thành viên đảng Cộng hòa của cơ quan lập pháp California nói.

■  Các bài báo tiếng Việt và đài phát thanh tại các trung tâm như Westminster, California và Houston, Texas, cũng như một lượng đông thính giả đang theo đuổi phiên tòa.

■  Ông Tuyết Ngọc Đinh, người đã đến Hoa Kỳ từ năm 1989 và sống tại Louisville, Kentucky, nói: “Chống tham nhũng là vô nghĩa khi bạn không có hệ thống kiểm tra và cân bằng.

Những người chống cộng lâu năm thấy có dấu hiệu phân chia nội bộ trong các phiên xử – những dấu hiệu chào mừng của ông Hữu Võ, 67 tuổi, chủ tịch Liên đoàn Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt của Mỹ và là cư dân của Pomona, California. Ông nói: ” Khi có cuộc đấu tranh quyền lực, họ càng yếu đi .

( Nguồn: Reuters / By Mi Nguyen & Alex Dobuzinskis ; Reporting by Matthew Tostevin & Raju Gopalakrishnan )