Tổng thống Trump trải qua kiểm tra sức khoẻ theo lịch trình

Ngày 12 tháng 01 năm 2018            —

BETHESDA, MARYLAND  –    Tổng thống Donald Trump đã đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed hôm thứ Sáu, để khám nghiệm thể chất lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức gần một năm trước đây.

Cuộc kiểm tra đang được thực hiện bởi bác sỉ cá nhân của Tổng thống, Tiến sĩ Ronny Jackson. Ông Trump nói với các phóng viên ngày hôm trước : “Tôi nghĩ sức khoẻ sẽ diễn ra rất tốt. và sẽ rất ngạc nhiên nếu nó không xảy ra.

Walter Reed National Military Medical Center.jpg Walter Reed National Military Medical Center in Bethesda, Maryland

Theo Thư ký báo chí Tòa Bạch ốc, Sarah Huckabee Sanders, một thông cáo bằng văn bản sẽ được phát hành bởi bác sỉ Jackson, đô đốc phó Hải quân Hoa Kỳ, sau cuộc khám nghiệm, Tòa bạch ốc sẽ có một cuộc họp báo vào ngày thứ ba tuần tới.

Luật của liên bang về quyền riêng tư của sức khoẻ cũng bao gồm cả tổng thống, sẽ tùy thuộc vào tổng thống Trump quyết định thông tin nào sẽ được tiết lộ.

Theo Thư ký báo chí, bà Sanders, việc kiểm tra tổng thống 71 tuổi này sẽ không bao gồm một đánh giá tâm thần.

Mặc dù đã không có sự kiện sức khoẻ đáng kể nào kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái (2017), mối quan tâm đã được thể hiện rộng rãi về các rối loạn thần kinh có thể xảy ra.

Ông Trump, là tổng thống lớn tuổi nhất khi lên nắm quyền, trong những lần xuất hiện trước công chúng, thỉnh thoảng đã nói ngọng nghiệucầm lấy ly nước uống bằng cả hai tay.

Bà Sanders nói mối quan tâm của các phóng viên về sức khoẻ của tổng thống là “vô lý”.

Thể chất của ông Trump sẽ là một trong những giám sát chặt chẽ nhất của bất kỳ tổng thống trong nhiều thập kỷ, có lẽ kể từ khi tổng thống Ronald Reagan, người đã bị thương trong một vụ ám sát năm 1981 và cũng bị bệnh Alzheimer trong khi làm việc, theo lời con trai út của ông, Ron Reagan.

Tuy nhiên, người cao tuổi như ông Reagan không được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa não cho đến năm 1994, 5 năm sau khi ông rời nhiệm sở.

Cha của ông Trump, là ông Fred, đã phát triển chứng Alzheimer ở tuổi 80, một thực tế đã thúc đẩy các cuộc gọi cho tổng thống phải trải qua một kỳ khám nghiệm thần kinh quan trọng.

Mối quan tâm trước đây

Tháng 10 năm ngoái, Thượng nghị sĩ Bob Corker, đảng Cộng hòa, nói với các phóng viên, hành vi của ông Trump đã nêu ra các vấn đề : về “lãnh đạo, sự ổn định của ông ta, sự thiếu hiểu biết và khả năng qua các vấn đề ”.

Sau khi một cuốn sách đằng sau hậu trường của một tạp chí xuất bản, nói về một năm làm việc đầu tiên của ông, ông Trump, trên Twitter, đã miêu tả mình là “một thiên tài rất ổn định” và đầu tuần này ông đã cho phép các phóng viên và chuyên viên quay phim, chụp ảnh tại phòng hợp của Tòa Bạch ốc trong 55 phút, khi ông gặp một nhóm thượng nghị sĩ đàm phán về luật nhập cư.

Thông tin y tế công cộng gần đây nhất về tổng thống Trump xuất phát từ bác sĩ cá nhân lâu đời của ông, Tiến sĩ Harold Bornstein, vào năm 2015 tuyên bố ” Nếu được bầu, ông Trump, tôi có thể tuyên bố dứt khoát, sẽ là cá nhân khỏe mạnh nhất từng được bầu vào ghế tổng thống “.

Sau đó, ông Bornstein tiết lộ, ôngTrump đã được kê toa: thuốc statin cho cholesterol cao, dùng aspirin cho trẻ em hàng ngày đối với sức khoẻ tim mạch, một loại thuốc kháng sinh thường xuyên cho tình trạng da rosacea và thuốc finasteride thúc đẩy sự phát triển của tóc

Bác sĩ chính thức của tổng thống Trump là Ronny L. Jackson, một phó đô đốc hải quân, là bác sĩ y khoa cấp cứu cho một trung đoàn chấn thương sốc ở Taqaddum, Iraq, trong Chiến dịch Operation Iraqi Freedom, theo tiểu sử Hải quân của ông ta. Jackson cũng chăm sóc cựu tổng thống Obama. Ông Jackson đã trở thành một bác sĩ của Tòa Bạch ốc vào năm 2006. Ông đã chăm sóc sức khoẻ cho Nội các và các nhân viên cao cấp, từng là giám sát viên của nha khoa cho Camp David presidential retreat và dẫn đầu Cơ quan Y tế Tòa Bạch ốc.

Bác sỉ Jackson sẽ kiểm tra tổng thống và sắp xếp các chuyên gia để thực hiện các phần khác của khám nghiêm sức khoẻ. Tòa Bạch ốc đã không tiết lộ thông tin gì về các bác sỹ khác, những người sẽ khảo sát tổng thống Trump.

( Nguồn: by Steve Herman )