Tổng trưởng Tư pháp Mỹ bị thẩm vấn trong cuộc điều tra đặc biệt của Nga

Ngày 23 tháng 01 năm 2018            —-

WASHINGTON DC.  –    Tổng trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, Jeff Sessions đã bị nghi vấn vào tuần trước bởi văn phòng Special Counsel, đang điều tra chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016, xem có sự thông đồng can thiệp của Nga ? Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận.

Cuộc phỏng vấn đánh dấu lần đầu tiên Văn phòng Special Counsel của ông Robert Mueller phỏng vấn thành viên của Nội các Trump, và là một cột mốc quan trọng trong cho cuộc điều tra kéo dài suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Tổng trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, Jeff Sessions   —  Getty Images

Văn phòng của Mueller cũng phỏng vấn cựu Giám đốc Điều tra Liên bang James Comey ngay sau khi tổng thống Trump sa thải ông Comey vào tháng 5 năm 2017, một người quen thuộc với vấn đề này nói. Việc sa thải ông Comey đã dẩn đến việc ông Mueller được chỉ định, bởi giới chức thứ hai của Bộ Tư pháp là ông Rod Rosenstein, để điều tra về chiến dịch bầu cử năm 2016 liên quan đến Nga.

Ông Sessions là thượng nghị sĩ đầu tiên của Hoa Kỳ ủng hộ ứng cử viên Trump và làm cố vấn chiến dịch bầu cử năm 2016, trước khi tổng thống đảng Cộng hòa bổ nhiệm ông vào chức vụ thực thi pháp luật hàng đầu của Hoa Kỳ. Ông Trump đã công khai chỉ trích Sessions vì rút khỏi cuộc điều tra của Nga vào tháng 3 năm ngoái, sau khi các phương tiện truyền thông báo cáo ông đã không tiết lộ cuộc họp trong năm 2016 với đại sứ Sergei Kislyak của Nga.

Nhóm Special Counsel của ông Mueller dự đoán sẽ quan tâm đến các cuộc họp giữa ông Session và ông Sergei Kislyak trong chiến dịch vận động tranh cử, cũng như sự tham gia của ông trong việc sa thải ông Comey, một phần tập trung vào câu hỏi, liệu ông Trump có thể, đã làm cản trở công lý hay không ?.

Tổng thống Trump, được hỏi bởi các phóng viên về cuộc phỏng vấn của Sessions, nói: “Tôi không hề quan tâm “.

      Tổng thống Trump chỉ trích FBI và nói không có sự tha thứ cho ông Flynn – ‘tuy nhiên’

ông Ian Prior, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp, đã xác nhận trong một báo cáo trên tờ New York Times, các buổi họp đã gặp nhau hàng giờ với đội nhân viên điều tra của ông Mueller vào tuần trước. Luật sư đại diện cho ông Sessions đã từ chối bình luận. Ông Comey cũng không có lên tiếng.

Trong một bản văn thư ông Comey đã viết, về các cuộc gặp gỡ của ông với tổng thống Trump, ông Comey thuật lại, Tổng thống yêu cầu ông kết thúc một cuộc điều tra của FBI về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người nầy đã nhận tội với một cáo buộc của ông Mueller là lừa dối FBI.

Cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận, Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử năm 2016 bằng cách xử dụng hacker và tuyên truyền để cố gắng nghiêng cuộc chạy đua ủng hộ ông Trump. Nga đã phủ nhận điều đó. Ông Trump cũng đã bác bỏ có bất kỳ sự thông đồng với Nga và đã gọi cuộc điều tra của ông Mueller là ” cuộc săn phù thuỷ” và “lừa dối”.

Khi được hỏi về cuộc điều tra của ông Mueller, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Raj Shah nói với Fox News, ” Chúng tôi tin, nó sẽ kết thúc sớm và tìm thấy những gì chúng tôi biết, tất cả đều không có thông đồng trong chiến dịch 2016 và không có kết luận gì về những hành động sai trái “.

Ngay thật và Chính xác

Các dân biểu đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Sessions che dấu Quốc hội không tiết lộ các cuộc họp với Đại sứ Nga, Sergei Kislyak trong chiến dịch vận động tranh cử. Ông Sessions đã xác nhận các cuộc họp với ông Kislyak một trong văn phòng Thượng viện của ông ta một tại Republican National Convention một “tương tác ngắn” với ông Kislyak tại một khách sạn ở Washington.

Những vấn đề khác liên quan đến Nga cũng đã phát triển, ông Sessions ban đầu đã nói với Quốc hội, ông không hề hay biết về những cuộc tiếp xúc trongchiến dịch của ông Trump với Nga, nhưng vào tháng 11 đã sửa lại sự khẳng định đó, ông nói, ông biết được sự liên hệ giữa chiến dịch và các trung gian của Nga.

    Ông Michael Flynn ‘chuẩn bị làm chứng chống lại Tổng thống Trump’ qua các liên kết với Nga

Ông Sessions đã phủ nhận nói dối, ông nói “trung thực và chính xác” và không c lừa đảo Quốc hội. Ông thường xuyên nói, ông gặp khó khăn trong việc ghi nhớ một số cuộc hợp.

Tổng thốngTrump đã sa thải ông Comey, sau khi ông Sessions và ông Rosenstein đã viết một bản ghi nhớ đề nghị, ông ta bỏ qua việc xử lý trước đó của ông về cuộc điều tra qua việc xử dụng một máy chủ email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Bà Clinton là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đã thua ông Trump trong năm 2016.

Tổng thống Trump sau đó nói, ông sa thải ông Comey qua “điều này với Nga”, một nhà bình luận đặt ra câu hỏi về việc ông đã cố gắng cản trở công việc điều tra của FBI ?.

Sự tham gia của ông Sessions, trong cuộc họp ngày 31 tháng 3 năm 2016 của cố vấn chiến dịch an ninh quốc gia của ông Trump, có thể là mối quan tâm của ông Mueller.

Tại phiên họp đó, ông Sessions dẫn đầu, cựu tình nguyện viên chiến dịch bầu cử và cố vấn George Papadopoulos đã đề nghị giúp đỡ cho một cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Papadopoulos đã thú nhận nói dối với FBI và hiện đang hợp tác với ông Mueller.

Ông Sessionsnhân vật cao cấp hiện tại hoặc cựu nhân viên của tổng thống Trump được phỏng vấn bởi nhóm của ông Mueller. Nhà chiến lược Steve Bannon của Tòa Bạch ốc cũng đã đồng ý trả lời các câu hỏi của điều tra viên của ông Mueller.

Tổng thống Trump, trong tháng này, đã từ chối cam kết được phỏng vấn bởi ông Mueller, nói rằng “Tôi sẽ nói chuyện với các luật sư của tôi về vấn đề này .

Ông Mueller đã buộc tội bốn người trong cuộc điều tra rộng rãi của ông. Ngoài ông Papadopoulos và ông Flynn, cựu điiều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Paul Manafort và đối tác kinh doanh Ricky Gates của ông, đã bị buộc tội, vì không đăng ký là doanh nghiệp nước ngoài và tội âm mưu rửa tiền.

( Nguồn: Reuters / by Sarah N. Lynch; Additinal Reporting by Ayesha Rascoe & Makini Brice; Editing by Chizu Nomiyama & Will Dunham )