Thượng nghị sĩ Bernie Sanders mang ‘Dreamer’ đến Diển đàn của Liên bang

Ngày 30 tháng 01 năm 2018            —-

WASHINGTON D.C.  –   Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.) sẻ đưa người được bảo vệ từ chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals của cựu tổng thống Obama tới diển đàn liên bang của Tổng thống Trump.

Văn phòng của thượng nghị sĩ cho biết, ông Sanders đã mời ông Luis Alcauter, một cựu công nhân trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, tới tham dự buổi nói chuyên của tổng thống trước phiên họp chung của Quốc hội.

Sanders to bring 'Dreamer' to State of the Union

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders  –   © Greg Nash

Ông Luis Alcauter đã đến Hoa Kỳ từ Mexico khi ông mới 13 tuổi. Ông đã tốt nghiệp High SchoolCollege ở Hoa Kỳ v hiện tại ông là phó chủ tịch của công ty tư vấn Solidarity Strategies ở Washington.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders là một trong số những nhà lập pháp House Minority Leader Hạ viện Nancy Pelosi và ứng cử viên tổng thống vào năm 2020 là New Jersey Senator Cory Booker và Thượng nghị sĩ tiểu bang California Kamala Harris đã mời những người từ chương trình DACA, thường được gọi là “Dreamers”, tới diển đàn liên bang của tổng thống vào ngày thứ ba.

Theo văn phòng của ông Sanders, tổng thống Trump đã hủy bỏ chương trình DACAy vào tháng 9 năm ngoái, gây mối lo ngại cho những người Dreamer về việc bị trục xuất. Giấy phép DACA của ông Alcauter đã hết hạn vào tháng 10 năm 2017..

ông Sanders nói: ” ông Luis Alcauter không phải là một thống kê hay một con số, nhưng chắc chắn ông ta không phải là người để đem ra thương lượng trong các cuộc đàm phán ngân sách. Ông ta là một người thực sự có máu và thịt, cùng với 800.000 thanh thiếu niên khác đáng được chúng tôi ủng hộ .

Tổng thống Trump dự kiến sẽ vận động Quốc hội vào một đề xuất nhập cư vào tối thứ ba. Kế hoạch đó sẽ là con đường cho gần 2 triệu người nhập cư trẻ tuổi đến Hoa Kỳ bất hợp pháp, trở thành công dân, để đổi lấy tiền cho bức tường mà ông đã hứa hẹn, xây giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Một số nhà lập pháp ở cả hai bên đã cho thấy đề xuất nầy là một người không bắt đầu, có nghĩa là Tòa Bạch ốc có thể phải đối mặt với một trận chiến khó khăn về vấn đề này.

Các nhà lập pháp đã phải chiến đấu trong những tuần gần đây qua một giải pháp nhằm bảo vệ chương trình DACA trở thành luật pháp. Cuộc đấu tranh đó đã dẫn tới việc chính phủ ngừng hoạt động trong ba ngày đầu tháng giêng này, khi các dân biểu Quốc hội đã đụng độ, liệu có nên đưa các biện pháp bảo vệ này vào dự luật chi tiêu ngắn hạn hay không ?.

( Nguồn: THE HILL / by Max Greenwood )