Việt Nam kết án 3 nhà hoạt động vì công khai chỉ trích chính phủ Việt Nam

Ngày 31 Tháng 01 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –    Một tòa án ở Hà Nội đã xử phạt ba nhà hoạt động đến 8 năm tù vào hôm thứ Tư, về tội đăng tải các video clip trên phương tiện truyền thông xã hội, chỉ trích chính quyền cộng sản VN, luật sư của họ cho biết.

Luật sư Trần Thu Nam, ông Vũ Quang Thuận, 51 tuổi, bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước, với bản án 8 năm tvà 5 năm quản thúc tại gia trong một phiên tòa kéo dài nửa ngày.

Vũ Quang Thuận bên trái và Nguyễn Văn Điển bên phải

Vũ Quang Thuận (bên trái) và Nguyễn Văn Điển (bên phải)

Những người đồng phạm của ông Thuận là Nguyễn Văn Điền, 34 tuổi, bị xử 6 năm rưỡi tù và ông Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, bị̣ án tù 6 năm về những cáo buộc tương tự. Hai người nầy cũng bị quản thúc tại gia 4 năm sau khi thi hành bản án.

A

Trần Hoàng Phúc

Họ bị buộc tội đưa 17 đoạn video clip lên án các nhà lãnh đạo và nhà nước CS, công tố viên nói . Ba bị cáo đã phủ nhận họ đã phạm tội.

ông Nam, luật sư bào chửa cho các bị cáo, nói trước tòa, không có đủ bằng chứng để có thể buộc tội khách hàng của ông.

■      Việt Nam bỏ tù bốn người treo cờ của ‘Chế độ củ Saigon’ trước năm 1975

Ông Brad Adams, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của châu Á, cho biết, các bị cáo ” nằm trong số các blogger và nhà hoạt động đang phát triển, xử dụng Internet để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam: ” Bắt bớ và bỏ tù những tiếng nói bất đồng chính kiến sẽ không ngăn được số người Việt Nam nói lên tiếng tự do và dân chủ ngày càng tăng lên “.

Tuần trước, tòa án tỉnh An Giang đã kết án 4 người của phái Pật giáo Hòa Hảo, về tội tuyên truyền chống nhà nước bằng cách treo cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Cộng Hòa miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

Bốn người gồm có: cha, con và hai anh em sinh đôi – đã bị kết án tù từ 6 năm đến 12 năm.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết, việc đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ của Việt Nam đã tăng đáng kể trong năm ngoái với ít nhất 24 người bị kết án qua những bài viết và vận động của họ.

( Nguồn: By The Associated Press )