Giáo viên Mỹ gặp rắc rối vì ‘xúc phạm’ đến một vị anh hùng dân tộc Việt Nam

Ngày 01 tháng 02 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –   Một giáo viên người Mỹ ở Việt Nam đang gặp rắc rối vì đã đưa ra những lời nói xúc phạm đến một trong những nhân vật đáng kính trọng của đất nước.

Ông Daniel Hauer, giáo viên dạy tiếng Anh ở Hà Nội, đã bình luận trên Facebook vào tuần trước, như là một sự bực tức đối với một ai đó đã nói, ông sẽ nhận được một hình xăm cờ Việt Nam nếu đội tuyển bóng đá dưới 23 tuổi của đất nước này giành được giải Asian Cup.

Screenshot of a Youtube video by Dan Hauer

Ông Daniel Hauer có một số lượng lớn bài viết trên Youtube và Facebook.- YouTube/Dan Hauer

Theo BBC, ông Hauer đã trả lời: “điều đó Không có gì – sau khi một vận động viên Việt Nam gần đây đã giành được huy chương vàng, ông nói, ông đã có một dương vật xỏ lỗ làm cho tinh hoàn của ông giống với General Giáp” tướng Võ Nguyên Giáp, là một anh hùng dân tộc đã từng chiến đấu chống Pháp và Mỹ và ông Giáp đã qua đời ở tuổi 102 vào năm 2013.

Nhận xét này đã gây ra một phản ứng dữ dội từ phía công chúng và nhiều người kêu gọi trục xuất ông ta.

Một đạo luật gây tranh cãi đã đưa ra vào năm 2013, được gọi là Nghị định 72, cấm các hoạt động trên trực tuyến nếu rơi vào các danh mục nhất định, bao gồm phản đối chính phủ, làm tổn hại đến an ninh quốc gia hoặc xúc phạm danh dự và nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân.

Những ý kiến của ông Hauer được cho là thuộc loại thứ hai

Trong một cuộc hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông hôm Thứ ba, ông Hauer xin lỗi gia đình ông Giáp và nhân dân Việt Nam. Ông nói ông hy vọng công chúng sẽ cho ông một cơ hội sửa sai lổi lầm của mình.

Truyền thông nhà nước trích lời Bộ trưởng Lê Quang Tú, ông Hauer có thể bị phạt từ 70 triệu – 100 triệu VND ( $3,100 đến $4,400 USA) nhưng một quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sớm, tùy thuộc vào hành vi của ông.

Ông Hauer từ chối bình luận hôm thứ Tư. Ông đã sống ở Việt Nam trong 5 năm và kết hôn với một phụ nữ Việt Nam v có con.

Các phương tiện truyền thông của nhà nước đã trích dẫn lời vợ của ông, bà Lê Thị Hậu, đang sống trong sợ hãi qua sự việc xảy ra, với những nhắn tin và những lời đe dọa. Bà cũng nói, các trung tâm học tiếng Anh đã cắt hợp đồng với chồng của bà.

Trong một đoạn video đăng trên trang Facebook của ông qua nhận xét của tuần trước, ông Hauer nói, ông chỉ cười đùa khi một giáo viên nói, Anh sẽ có hình xăm trên ngực nếu đội tuyển bóng đá Việt Nam giành chức vô địch Asian Cup U23. Ông nói, ông không nghĩ rằng người Việt Nam sẽ nghiêm túc về câu chuyện cười đùa của ông.

Ông nói trong một video clip, bằng tiếng Việt: ” Dan chỉ muốn mọi người hiểu rằng Dan không có ý định phỉ báng Việt Nam hay vu cáo ông Võ Nguyên Giáp. Dan đã học được một bài học để cẩn thận trong việc xử dụng tên và hình ảnh của những người khác trong câu chuyện cười đùa, đặc biệt là những nhân vật lịch sử Việt Nam nổi tiếng “.

( Nguồn: AP )