Carl Bernstein: Đây có thể là những ngày đen tối nhất kể từ ngày ông Joe McCarthy

Ngày 02 tháng 02 năm 2018            —-

Nhà báo Watergate Carl Bernstein đã cảnh báo hôm thứ sáu, chính quyền của tổng thốngTrump có thể mở ra những ngày đen tối nhất ở Mỹ kể từ thời kỳ của ông Joe McCarthy.

Ông Bernstein đã làm nổ tung Tòa Bạch ốc và Đảng Cộng hòa của Donald Trump với dân biểu Devin Nunes (R-Calif.), người đã giúp phát hành một bản ghi nhớ của GOP vào thứ Sáu, tấn công cuộc điều tra của FBI và Bộ Tư pháp nói đến cố vấn chiến dịch của ông Trump, ông Carter Page. Ông Bernstein đã gọi bản ghi nhớ là “tài liệu đảng phái vô nghĩa”.

161109070244-carl-bernstein-super-169

 Carl Bernstein mô tả Trump như là một nhà “độc tài”

Ông Bernstein nói với Jake Tapper của đài CNN: “Chúng ta có lẽ đã không nhìn thấy những ngày đen tối như vậy đối với nền dân chủ và thể chế của Mỹ kể từ những ngày của ông Joe McCarthy”, đề cập đến những cuộc săn đuổi những vụ thanh trừng chống cộng nổi dậy do Thượng nghị sĩ tiểu bang Wisconsin gây ra vào những năm 1950. “Trong trường hợp của McCarthy, đó là một thượng nghị sĩ, chứ không phải là tổng thống của Hoa Kỳ, một nhà độc tài mù quáng.”

Bản ghi nhớ của GOP cho biết cáo buộc Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp đã đưa Toà án giám sát tình báo nước ngoài ra lệnh trừng phạt vào tháng Mười năm ngoái. Bản ghi nhớ được viết bởi các nhân viên của GOP khẳng định rằng tòa án không biết rằng một hồ sơ kết nối Trump-Nga đã được thu thập bởi một cựu tình báo Anh làm việc cho một công ty nghiên cứu đối lập về Trump cho đảng Dăn chủ.

Ông Bernstein cho biết ông tin rằng bản ghi nhớ, không chứa tất cả các thông tin dẫn đến lệnh bắt, một “con cá trích đỏ” , có ý làm gián đoạn cuộc điều tra đặc biệt ủy ban điều tra của luật sư Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và có thể thông đồng với chiến dịch của ông Trump .

Ông Bernstein nói: ” tổng thống Trump cần có” sự tự tin trong các thể chế của chúng ta “để họ điều tra hoạt động của Nga và xác định liệu tổ chức Trump, tổng thống Hoa Kỳ, gia đình và trợ lý của ông ta có tham gia vào qua một cách nào đó hay không.

” Ngay bây giờ, chúng ta có tình hình chưa từng có của một trong những đảng chính trị lớn … ủng hộ Tổng thống trong việc thể hiện và tin tưởng rằng ông ta đã ở trên luật pháp”.

Ông nói thêm: “Trong suốt Chiến tranh Lạnh, người Nga không thể làm được điều mà ông Vladimir Putin đã làm thông qua Donald Trump để gây bất ổn cho Hoa Kỳ và các thể chế dân chủ của họ. Thật tuyệt. Thật tàn nhẫn. ”

Ông Bernstein nói, ông hy vọng những người Cộng hòa, những người luôn có tiếng tăm là người cứng rắn nhất đối với Nga, sẽ ngừng theo chủ tịch trong “lockstep” và “nắm giữ các giác quan phán đoán của họ”.

Nếu họ “không thể thấy được Donald Trump đã bị điều khiển như thế nào, và Donald Trump đang xử dụng bản ghi nhớ này để tránh điều tra hợp pháp và gây độc cho các thể chế của nền dân chủ Mỹ, thì Đảng Cộng hòa đang đưa chúng ta đến một nơi nào đó mà chúng ta chưa từng đến trước đây “.

̣( Nguồn: HuffPost / by Mary Papenfuss )