Tổng thống Trump: “Tôi rất thích xem việc ngừng hoạt động” nếu đảng Dân chủ không đáp ứng được nhu cầu nhập cư

Ngày 06 tháng 02 năm 2018            —-

WASHINGTON D.C.  –    Tổng thống Trump cho biết hôm thứ ba, ông sẽ “yêu thích” thấy chính phủ liên bang đóng cửa nếu nhà lập pháp không đồng ý với đòi hỏi của ông về vấn đề nhập cư.

Ông Trump nói với các giới chức thực thi pháp luật và các dân biểu của Quốc hội tại Tòa Bạch ốc: “Chúng tôi sẽ ngừng hoạt động và nó sẽ rất có giá trị đối với đất nước chúng tôi. Tôi muốn thấy việc ngừng hoạt động nếu chúng tôi không quan tâm tới vấn đề này .

He really wants a shutdown

Tổng thống Trump thực sự muốn đóng cửa chính phủ Liên bang (MANDEL NGAN / AFP / Getty Images)

Ông Trump nói, các đảng Dân chủ phải chấp nhận các biện pháp an ninh biên giới mới, để ngăn chặn những người đang cố gắng xâm nhập vào đất nước này một cách bất hợp pháp.

” Nếu chúng tôi phải đóng cửa vì đảng Dân chủ không muốn an toàn và, không liên quan, nhưng vẫn liên quan, họ không muốn chăm sóc quân đội của chúng ta và rồi sẻ liên quan đến việc đóng cửa khác. ” tổng thống nói thêm.

Qua những chỉ trích thiếu khôn ngoan của ông Trump, trong khi các nhà lập pháp đang chạy đua để đạt được một giải pháp cho thời hạn vào ngày thứ năm để tài trợ cho chính phủ.

Câu nói khó nghe của ông đối lập với sự lạc quan của Capitol Hill về cơ hội ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ liên bang.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Thượng viện công bố vào hôm thứ ba, họ đã gần đến thỏa thuận ngân sách hai năm, không bao gồm ngôn ngữ nhập cư.

Người đứng đầu đảng Dân chủ ở Thượng viện, ông Charles Schumer (D-N.Y) nói, khi được yêu cầu trả lời những bình luận của ông Trump:

” Chúng tôi đã có một cuộc đóng cửa chính phủ của ông Trump, Không ai muốn người khác, có thể ngoại trừ ông ta “.

Bà Barbara Comstock (Hoa Kỳ), một dân biểu Cộng hòa,nói dễ bị tổn thương đại diện cho một khu vực bên ngoài Washington, D.C., với nhiều nhân viên liên bang, đã khiển trách ông Trump sau khi ông hoan nghênh việc đóng cửa hoạt động của chính phủ.

” Chúng tôi không muốn chính phủ ngừng hoạt động ” bà nói với ông Trump trong cuộc họp. “Tôi nghĩ, cả hai bên đã biết được việc ngừng hoạt động của chính phủ là tồi tệ.”

BComstock cho biết, có sự hỗ trợ của đảng đối với việc trấn áp các băng nhóm bạo lực như MS-13, vốn là trọng tâm của cuộc họp hôm thứ Ba.

Tổng thống nói: “Chúng tôi phải làm điều đó, họ không ủng hộ chúng tôi. Bạn có thể nói những gì bạn muốn. Chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ của đảng Dân chủ “.

Ông Trump đã làm mọi người thất vọng vì Đảng Dân chủ đã từ chối chấp nhận kế hoạch di dân toàn diện của ông. Đề xuất này sẽ tạo ra một con đường dẫn tới quốc tịch cho khoảng 1,8 triệu người nhập cư đến Mỹ một cách bất hợp pháp như trẻ em, để đổi lấy hàng tỷ đô la cho một bức tường dọc theo biên giới phía Nam và sự cắt giảm mạnh mẽ tới sự nhập cư hợp pháp.

Đảng Dân chủ và một số dân biểu Cộng hòa đã phản đối làm thay đổi đáng kể hệ thống thị thực U,S visa, trong khi các nhà lập pháp GOP bảo thủ đã bị chao đảo theo con đường đi đến công dân Mỹ.

Ông Trump đã đưa ra lời đề nghị như là cơ hội tốt nhất của Quốc hội để cứu vảng chương trình Hoãn hành động Cho Trẻ em đến Mỹ, mà ông đã loại bỏ ra trong năm ngoái và gia hạn đến ngày 05 tháng 03 để kết thúc chương trình di dân trẻ em, thì White House chief of staff, John Kelly hôm thứ ba đã đổ nước lạnh vào ý tưởng đó.

Nếu các nhà lập pháp không đồng ý với thỏa thuận nhập cư trước thời hạn tài trợ của chính phủ vào hôm thứ Năm, trưởng nhóm đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) đã tuyên bố ông sẽ có cuộc tranh luận cởi mở về vấn đề này.

( Nguồn: THE HILL / by Jordan Fabian và Rafael Bernal )