Hình ảnh mới tuyệt đẹp cho thấy phạm vi xây dựng Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 07 tháng 02 năm 2018            —–

Đôi khi bạn phải nhìn thấy nó thật sự mới tin tưởng vào nó. Điều này có lẻ đúng với một bộ ảnh đáng chú ý của một tờ báo Philippine xuất bản trong tuần này.

Trong nhiều năm nay, chúng ta đã đọc về việc khôi phục đất của Trung Quốc và xây dựng đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp của Biển Đông – xây dựng đã đưa Bắc Kinh đi ngược lại với nhiều nước láng giềng châu Á cũng như Hoa Kỳ.

Subi reef. (Photo courtesy of Inquirer.net/Philippine Daily Inquirer/)

Subi rạn san hô. (Photo courtesy of Inquirer.net/Philippine Daily Inquirer /)

Vào năm 2016, một tòa án quốc tế đã phán quyết, các tuyên bố chủ quyền trên những vùng biển thuộc biển Đông của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục xây dựng và tuyên bố nhiều lần, tất cả vì mục đích dân sự, chứ không phải quân sự.

Rất ít người Trung Quốc mua nó. Các chuyên gia nước ngoài, đáng chú ý là những người ở Asia Maritime Transparency Initiative, đã cho thấy những hình ảnh chụp được qua vệ tinh. Cuối cùng, chúng ta có hình ảnh tốt hơn.

Subi rạn san hô. (Photo courtesy of Inquirer.net/Philippine Daily Inquirer /)

Tạp chí Daily Inquirer của Philippine tuần này đã xuất bản một tập hợp các bức ảnh độc quyền cho thấy Trung Quốc có ba khía cạnh và màu sắc sống động.

Những hình ảnh được đưa cho tờ báo qua một cá nhân không rõ tên, được báo cáo là chụp giữa tháng 6 và tháng 12 năm 2017, từ độ cao ước tính là 1.500 mét (4.900 feet).

Mischief rạn san hô. ( Photo courtesy of Inquirer.net/Philippine Daily Inquirer /)

“Đây là bộ ảnh chi tiết đầy đủ nhất về các bức ảnh trên không của các tiền đồn quân sự Trung Quốc ở Biển Đông”, Bonnie Glaser, cố vấn cao cấp của châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết.

Tính xác thực của các bức ảnh đã không được xác nhận độc lập bởi The Washington Post, mặc dù những gì hình ảnh nhìn thấy phù hợp với những gì đã được phát hiện trước đây.

Rặng Johnson South. (Photo courtesy of Inquirer.net/Philippine Daily Inquirer /)

Rạn san hô Fiery Cross. (Courtesy of Inquirer.net/Philippine Daily Inquirer /)

Trong khi các tòa nhà và tàu thuyền nhìn thấy trong các bức ảnh không phải là tin tức, nhìn thấy chúng gần là nổi bật. Trong hình ảnh vệ tinh, các căn cứ, radar và đường băng giống như hình chữ nhật mờ. Trong những bức ảnh này, chúng trông giống như các căn cứ, radar và đường băng.

Những hình ảnh này sẽ không thay đổi vị thế của Trung Quốc, cũng không phải là hình ảnh phản ứng của Hoa Kỳ. Nhưng đối với những người theo dỏi cuộc xung đột từ xa, họ cung cấp một cái nhìn thoáng qua về những gì đang xảy ra trên những tảng đá xa xôi và rạn san hô – và nó chắc chắn không phải là dân sự.

( Nguồn: By Emily Rauhala & Olivier Laurent )