Việt Nam kết án một Blogger môi trường 14 năm tù

Ngày 6 tháng 2 năm 2018, lúc 4:34 sáng            —-

VIETNAM  –    Một tòa án ở miền Trung Việt Nam, hôm thứ Ba, đã kết án một người viết blog nói về môi trường, 14 năm tù, vì đã lạm dụng quyền tự do dân chủ và phản đối các giới chức trong khi làm nhiệm vụ, luật sư của bị cáo cho biết.

Ông Hoàng Đức Bình, nhà hoạt động xã hội Việt Nam, thường được gọi là Hoàng Bình, đã dẫn đầu các cuộc biểu tình chống lại chính quyền về việc điều hành và giải quyết thảm họa môi trường bị nhiểm chất thải hóa chất độc hại từ một nhà máy thép của tập đoàn Formosa Plastics, Đài Loan xây dựng vào năm 2016, đang hoạt động.

Image result

Hai Nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam, ông Hoàng Đức Bình và ông Nguyễn Nam Phong đứng tại tòa án ở Nghệ An, Việt Nam ngày 06 tháng 02 năm 2018. (Mandotory credit VNA / Bich Huyen / via Reuters )

Mặc dù có những cải cách kinh tế sâu rộng và sự mở cửa ngày càng tăng lên qua sự thay đổi xã hội, bao gồm các quyền của người đồng tính, lesbian và người chuyển giới, Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ phương tiện truyền thông và không chấp nhận những lời chỉ trích.

Ông Bình đã nhận hai án tù 7 năm vì “lạm dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước” và “chống đối các giới chức đang làm nhiệm vụ”, trong khi một nhà hoạt động khác, ông Nguyễn Nam Phong chỉ nhận án tù 2 năm, luật sư Hà Huy Sơn nói với Reuters qua điện thoại .

       Việt Nam tuyên án một nhà hoạt động 7 năm tù giam

Ông Bình nói ông vô tội, trong khi ông Phong yêu cầu giảm án … Phiên tòa đã tiến hành và áp đặt bản án, mặc dù không có bằng chứng cụ thếkhông có sự khách quan.

Bản án 14 năm tù đối với ông Bình, 35 tuổi, là một trong những bản án khắc nghiệt nhất cho một nhà hoạt động tại Việt Nam.

Một blogger nổi tiếng khác, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được gọi là “Mẹ̣ nắm“, đã nhận án tù 10 năm trong năm ngoái.

” Các bản án ngày càng nghiêm trọng, có lẽ vì những can thiệp từ bên ngoài và người nước ngoài yếu kém, và cũng bởi chính phủ CSVN cho rằng với án tù nhiều năm có thể có hiệu lực để ngăn chặn sự chống đối ” ông Son, người đã bảo vệ nhiều nhà hoạt động nhân quyền cho biết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong một tuyên bố đã “vô cùng khó chịu” bởi những hình phạt và án tù cho ông Bình và ông Phong.

” Xu hướng gia tăng sự bắt bớ, kết tội với những bản án khắc nghiệt cho các nhà hoạt động cho tự do dân chủ kể từ đầu năm 2016 rất đáng quan tâm ” bàn tuyên bố cho biết.

Tuần trước, Việt Nam đã liệt kê một nhóm người Mỹ gốc Việt vẫn còn trung thành với chính quyền miền Nam Việt Nam trước năm 1975, là một tổ chức khủng bố và đã bỏ tù bốn người đàn ông treo cờ VNCH vào tháng trước.

Bên cạnh việc ủng hộ các vấn đề môi trường, ông Hoàng Đức Bình cũng tham gia và kêu gọi mọi người tham gia vào một “liên minh độc lập” vào năm 2015, trang web Baonghean (báo Nghệ An) đã báo cáo, trích dẫn các tài liệu của chính quyền nói về ông Bình.

( Nguồn: Reuters Staff & Edting by Simon Cameron-Moore)