Tổng thống Duterte sẻ ra lêṇh Hải quân bắn, nếu tài nguyên quốc gia bị cướp đoạt

Ngày 10 tháng 02 năm 2018              —–

MANILA, PHILIPPINES  –  Tổng thống Philippines nói, ông không có ý định tham gia vào cuộc chiến tranh chấp lãnh thổ, nhưng sẽ ra lệnh cho hải quân bắn, nếu các nước khác khai thác nguồn tài nguyên từ các vùng biển trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Philippines sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Ông cũng nhấn mạnh chủ quyền của Philíppin đối với đảo Benham Rise, một biên giới biển ngoài khơi về phía đông bắc của nước ông.

Một người biểu tình, đội mũ giấy hình chiếc thuyền, cầm cờ trong một cuộc mít tinh tại Lãnh sự quán Trung Quốc, để phản đối việc tiếp tục quân đội hóa của Trung Quốc trên các hòn đảo đang tranh chấp ở biển Đông thuộc quần đảo Trường Sa hôm thứ bảy, ngày 10 tháng 2 năm 2018 tại khu tài chính của Thành phố Makati phía đông Manila, Philippines. (Ảnh AP / Bullit Marquez

Chúng tôi không thể chiến đấu với Mỹ, giống như với Trung Quốc, tôi sẽ im lặng ” ông Duterte nói. ” Nhưng nếu bạn lấy tài nguyên ở khu kinh tế của Philippines, tôi sẽ ra lệnh cho hải quân bắn “.

Ông Duterte đã đề cập đến vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines, một dải biển nơi các quốc gia ven biển độc quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên theo Hiệp ước U.N năm 1982. Tuy nhiên, các tàu nước ngoài có thể đi qua những vùng nước đó nhưng không thể khai thác dầu và khí đốt từ dưới lòng đáy biển.

Không có bình luận ngay lập tức qua các giới chức từ tòa Đại sứ Hoa Kỳ hay tòa Đại sứ Trung quốc.

Tổng thống Duterte gần đây đã ra lệnh chấm dứt tất cả các cuộc nghiên cứu khoa học nước ngoài ở Benham, mà chính phủ của ông đã đổi tên thành Philippine Rise và yêu cầu hải quân và không quân tuần tra vùng biển. Một số người tin rằng các vùng nước có thể chứa khí đốt và dầu hỏa ngoài các vùng đánh cá giàu có của nó.

Ông Duterte nói: ” Tôi đưa ra thông cáo đến thế giới, sự trỗi dậy của Philippine, mà chúng tôi gọi là Benham Rise, là của chúng tôi … và khu kinh tế là của chúng tôi.

Đảo Benham Rise, đối mặt với Thái Bình Dương, rộng khoảng 24 triệu ha (59 triệu mẫu Anh) và bao gồm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines ở xa bờ biển.

Các giới chức an ninh Philippines đã bày tỏ lo ngại về các vụ xâm nhập khi một tàu Trung Quốc được phát hiện vào vùng biển từ đầu năm ngoái, đã thu hút sự chú ý của công chúng đến lãnh thổ này.

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque Jr. cho biết, tất cả các nhóm khoa học nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã kết thúc công việc nghiên cứu của họ ở vùng biển và tổng thống Duterte muốn các sứ mệnh nghiên cứu tương lai là của người Philippines.

Đảo Benham Rise nằm ở phía bên kia của quần đảo Philippines, nơi Manila, Bắc Kinh và bốn quốc gia khác đã bị khóa trong nhiều thập niên qua các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi, tại sao chính quyền Duterte đã cho phép một nhóm người từ Trung Quốc thực hiện nghiên cứu khoa học trong vùng biển trong khi cuộc xung đột lãnh thổ giửa Manila với Bắc Kinh đang diển ra ở Biển Đông. Trung Quốc cũng đã thách thức và từ chối tuân thủ một phán quyết của trọng tài quốc tế, đã làm mất hiệu lực yêu sách của mình trong hầu như toàn bộ Biển Đông trên cơ sở lịch sử.

Hàng chục nhà hoạt động cánh tả đã phản đối hôm thứ Bảy trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thủ đô Manila, một số đội mũ nón giấy chiếc thuyền đỏ, có dấu hiệu lá cờ Trung Quốc và thông điệp “China out”. Họ đã bày tỏ sự cảnh báo về việc lắp đặt thiết bị quốc phòng và quân sự của Trung Quốc trên các hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa của Biển Đông.

” Nếu bạn có thể yêu sách toàn bộ một đại dương, đừng gây rối khu vực kinh tế của tôi ở đây ” ông Duterte nói, dường như đề cập đến Trung Quốc.

Các giới chức Trung Quốc đã bảo đảm với ông Duterte, Trung Quốc sẽ không còn thực hiện các công trình xây dựng ở Trường Sa nữa và ông Duterte, người đã khôi phục lại mối quan hệ và tìm kiếm nguồn đầu tư và đầu tư của Trung Quốc sau khi lên nắm quyền vào năm 2016.

Ông nói: “Tôi sẽ giữ lời cam kết với Trung Quốc và chúng tôi sẽ trung thành trong các cam kết của chúng tôi.

” Trung Quốc đang chơi đúng lúc này ” ông Duterte nói thêm, các hành động của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh với Hoa Kỳ đối với vị thế siêu cường và Philippines “sẽ không dính dáng gì tới điều đó.”

( Nguồn: AP / by Jim Gomez )