Báo cáo: NBC sa thải Ramo khỏi Olympics qua những nhận xét về Nhật Bản và Hàn Quốc

Ngày 11 tháng 02 năm 2018            —-

Chỉ hai ngày sau khi nhà phân tích Joshua Cooper Ramo của NBC bình luận về mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong cuộc diễn hành của các quốc gia vào ngày thứ sáu.

Thời báo Korea Times báo cáo, ông Ramo đã bị loại ra khỏi vai trò bình luận viên của Thế vận hội, theo một “phát ngôn viên của NBC Sports”, người nầy từ chối được gọi tên.

Ông ấy có thể làm nhiều hơn với chúng tôi ở đây; bây giờ không còn nữa ” viên chức nầy nói thêm.

Joshua Cooper Ramo was benched after NBC said his on-air remarks Friday were seen to have 'insulted' Koreans.

Ông Joshua Cooper Ramo đã bị sa thải, NBC nói nhận xét của ông vào Thứ Sáu đã “xúc phạm” người Hàn Quốc. (LinkedIn)

Khi Nhật Bản vào sân vận động Olympic PyeongChang trong buổi lễ khai mạc vào thứ Sáu, ông Ramo nói “Mỗi người Hàn Quốc sẽ nói với bạn rằng Nhật Bản là một ví dụ về văn hoá, công nghệ và kinh tế. Điều này đã làm giảm đi sự chỉ trích của người Hàn Quốc trên toàn thế giới, nhiều người đã nói Nhật Bản đã chiếm đóng Hàn Quốc từ năm 1910 đến năm 1945, dẫn đến những đau khổ và đất nước chia đôi Bắc và Nam. Sự phân chia đó đã cho chúng ta, Bắc Triều Tiên và Nam Hàn và một quá trình xung đột lâu dài giữa hai quốc gia vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Truyền hình NBC chính thức xin lỗi vào hôm thứ Bảy, người điều hành chương trình Carolyn Manno đọc một tuyên bố trên đài. Tuyên bố này đặc biệt xin lỗi người Hàn Quốc đã bị “xúc phạm” bởi ý kiến của Ramo. Các giới chức thể thao NBC đã nói với Thời báo Hàn Quốc, NBC cũng đã gửi một bức thư xin lỗi đến Ủy ban Tổ chức PyeongChang.

Japan athletes march in the Opening Ceremony of the PyeongChang 2018 Olympic Games at the Olympic Stadium in Pyeongchang, South Korea.

Các vận động viên Nhật đã bước vào buổi lễ khai mạc tại sân vận động Olympic Pyeongchang 2018 ở Pyeongchang, Nam Koea. Ảnh EPA-EFE

Ông Ramo, cựu nhà báo cho tạp chí Time, Co-CEO điều hành của công ty tư vấn Kissinger Associates, đã được NBC thuê tạm thời làm việc với NBC. Ông được tăng cường vào buổi lễ khai mạc của nhóm Mike Tirico và Katie Couric, với vai trò là một chuyên gia về châu Á để giúp giới thiệu người xem tới một khu vực trên thế giới có thể không quen thuộc với họ. Theo trang LinkedIn, ông Ramo giữ vai trò tương tự như một “nhà phân tích Trung Quốc” trong Thế vận hội Mùa Hè 2008 tại Bắc Kinh.Thay vào đó, những lời bình luận của ông làm cho một số người tức giận, cũng như đất nước tổ chức Thế vận hội Olympic.

Mạng lưới cho biết nhiệm vụ của ông tại Thế vận hội đã kết thúc.

Vào chiều Chủ nhật, tiểu sử của Ramo đã bị xoá khỏi trang web của NBC Sports Pressbox, bao gồm các trang dành cho tất cả tài năng của mạng lưới.

( Nguồn: Yahoo Sports / by Liz Roscher )