Một nhân viên của New Jersey từ chức sau khi khuấy động trên Facebook bài viết ‘racist’

Ngày 13 tháng 02 năm 2018             —-

Ông Rich Blood, Phó thị trưởng của ủy ban thị trấn Mendham thành phố New Jersey đã từ chức sau khi có một bài đăng trên Facebook gây tranh cãi, trong đó ông so sánh những người nhập cư không có giấy tờ như “những con gấu trúc hung dữ, lộn xộn”.

Nhân viên thư ký của Mendham Town, Mary Beth Zichelli đã xác nhận với ABC News, ông Blood đã viết trên facebook hôm thứ Hai và đã được phổ biến rộng rãi trên các bài báo địa phương, nhưng không đi vào chi tiết về những gì khiến ông từ chức.

PHOTO: Deputy Mayor Rick Blood listens to community members speak during a Mendham Township Committee Meeting in Mendham Township, N.J., Feb. 12, 2018.

Phó Thị Trưởng Rick Blood lắng nghe các thành viên trong cộng đồng nói chuyện trong một buổi họp Ủy Ban Thị Xã Mendham ở Mendham Township, N.J., ngày 12 tháng 2 năm 2018.

Theo tờ Daily Record, ông Blood đã so sánh “những người bất hợp pháp” như “hàng trăm con gấu trúc hung dữ, lộn xộn, với ý nghĩa chúng đã chiếm giử tầng hầm của bạn.”

Ông Blood đã sao chép bài đăng này từ một bức thư gửi của một người bạn trên Facebook, ông nói với The Daily Record, anh ta đã lấy bài viết đó ra, không còn xuất hiện trên báo nửa, vào đêm chủ nhật

Bài báo đưa ra những lời giải thích cho sự nổi tiếng của Tổng thống Donald Trump, bằng cách
xử dụng một ví dụ cụ thể về sự phá hoại của gấu trúc sau khi trở về từ một kỳ nghỉ hè.

Bản gốc nói về những con gấu trúc, theo một screengrab thu được của tờ The Daily Record: ” Có một anh chàng và anh ta đảm bảo rằng bạn sẽ thoát khỏi các con gấu trúc, vì vậy bạn thuê anh ta “.
“Bạn không quan tâm nếu anh ta có mùi hôi, bạn không quan tâm nếu anh ta đó thề thốt, bạn không quan tâm nếu anh ta là một người nghiện rượu, bạn không quan tâm bao nhiêu lần anh ấy đã kết hôn, bạn không quan tâm nếu anh ta bỏ phiếu cho Obama và bạn không quan tâm nếu anh ta là thợ sửa ống nước. Bạn chỉ muốn những con
raccoons đi khỏi tầng hầm của bạn! ” bài đăng đã bị xóa nhưng đã được đọc.

PHOTO: Karol Ruiz speaks during a Mendham Township Committee Meeting after which Deputy Mayor Rick Blood resigned after received criticism for a Facebook post in Mendham Township, N.J., Feb. 12, 2018.
Ông Blood đã từ chối qua email yêu cầu bình luận của ABC News

Báo cáo của Daily Record cho biết cuộc họp của ủy ban thị trấn trước đó đã được tổ chức vào tối thứ Hai, trong đó ông Blood nói, ông không nghĩ rằng ” hành động sai sót ngắn ngủi của tôi có nghĩa là phải từ chức từ ủy ban”.

” Tôi xin chân thành xin lỗi vì những tranh cãi đã gây ra, và tôi chịu trách nhiệm về hành động và thất bại của tôi ” ông Blood nói trong cuộc họp, theo Daily Record

Báo cáo cho thấy có tới hai chục người đã phát biểu trong cuộc họp, gọi đó là “phân biệt chủng tộc” và “vô liêm sỉ” trong số những lẻ khác nhau.

Cuộc họp được triệu tập đến phiên họp kín và sau đó thị trưởng tuyên bố, ông Blood đã nộp đơn từ chức.

Ông Zichelli nói với ABC News, ông Blood là người đảng Cộng hòa, ủy ban đảng Cộng hòa địa phương sẻ đề cử ba và Ủy ban Thị xã Mendham lựa chọn một để phục vụ cho đến ngày hết hạn vào ngày 31 tháng 12.

Thị trưởng thị trấn Mendham, ông Richard P. Diegnan Jr tuyên bố, ông tin rằng ông Blood “đã làm điều đúng đắn” bằng cách từ chức.

Trong bản tuyên bố, Diegnan nói: ” Các bài trên Facebook không phản ánh quan điểm của Uỷ ban Thị xã Mendham hoặc cư dân của thị trấn Mendham. Tôi mạnh mẽ lên án các quan điểm đau buồn thể hiện trong Facebook Post và tôi tin rằng tất cả mọi người sẽ được đối xử với nhân phẩm và tôn trọng. Những cố gắng để có một cuộc thảo luận gây kích thích tư tưởng đã thất bại và những loại bài viết này chắc chắn là cản trở sự tiến bộ.”

Dưới đây là nguyên văn bài viết của ông Rich Blood trên Facebook.

( Nguồn: ABC News / by Meghan Keneally )