Hồ sơ lý lịch an ninh của hơn 100 nhân viên tại White House vẫn chưa minh bạch 100%

Ngày 14 tháng 02 năm 2018            —–

Theo một báo cáo mới, c hơn 100 nhân viên toà Bạch ốc đang làm việc với lý lịch quan an ninh tạm thời, tính đến cuối tháng 11 năm 2017.

Nhiều giới chức cao cấp của Tổng thống Trump, bao gồm cả con gái Ivanka Trump, con rễ Jared Kushner là cố vấn cấp cao và cựu thư ký Rob Porter, cả ba người trong số hơn 100 nhân viên toà Bạch ốc làm việc với lý lịch an ninh tạm thời. Theo luật, những người giử những chức vụ quan trọng liên quan đến nền an ninh quốc gia, kể từ ngày đầu tiên làm việc, lý lịch an ninh của họ phải thông qua 100%.

More than 100 WH staffers still worked on temporary security clearance a year after election: report

@ Getty Images

Mạng lưới báo cáo, ít nhất c 24 nhân viên có hồ sơ an ninh tạm thời, đã bắt đầu làm việc vào ngày đầu tiên của chính quyền Trump trong tháng 01 năm 2017

Theo các chuyên gia, các giới chức này bao gồm một trợ lý đặc biệt cho Trump về an ninh quốc gia và giám đốc cấp cao về an ninh mạng không gian quốc tế trong Hội đồng An ninh Quốc gia.

 Đúng lý ra, nhân viên của toà Bạch ốc đã có lý lịch an ninh đầy đủ từ tháng 11 năm 2017 sau một năm làm việc. Và cũng không rõ lý do tại sao các nhân viên này phải đối mặt với một sự chậm trễ trong việc có được một lý lịch an ninh vĩnh viễn ?.

Thông tin thu được từ CNN cũng cho thấy nhiều trợ lý hàng đầu của tổng thống Trump, bao gồm cố vấn Kellyanne Conway, giám đốc truyền thông Hope Hicks, cố vấn Stephen Miller và cố vấn kinh tế Gary Cohn đều nhận được hồ sơ lý lịch an ninh vĩnh viễn vào tháng 11.

Tờ Politico thông báo, Tòa Bạch ốc vào cuối năm ngoái, đã cấm những người có lý lịch an ninh tạm thời làm việc, nhưng cho phép các nhân viên hiện tại tạm thời vẫn giữ được vị trí của họ.

Các báo cáo đến giữa bối cảnh ngày càng gia tăng về phản ứng của Tòa Bạch ốc đối với ông Porter bị cáo buộc bạo hành trong gia đình và đã rời khỏi chức vụ trong tuần trước. Ông Porter làm việc qua hồ sơ lý lịch an ninh tạm thời, nhiều người đã đặt câu hỏi về việc kiểm tra lý lịch an ninh của ông đã được giải quyết như thế nào ?.

Hai giới chức Tòa Bạch ốc khác đã từ chức trong vài tuần vừa qua, sau khi bị từ chối vì hồ sơ lý lịch an ninh không thông qua.

George David Banks, một trợ lý đặc biệt của tổng thống về chính sách năng lượng và môi trường quốc tế, đã từ chức sau khi văn phòng của Cố vấn Tòa Bạch ốc thông báo, ông sẽ không được cấp giấy phép an ninh đầy đủ bởi vì ông thừa nhận hút cần sa vào năm 2013, tờ Politico báo cáo.

Ông David Sorensen, người viết diển văn cho tổng thống, cũng từ chức giữa những cáo buộc về bạo lực trong gia đình trước đó.

Các nhà lập pháp đã chỉ trích quá trình giải toả lý lịch an ninh và xử lý ông Porter của Tòa Bạch ốc , trong khi Ủy ban House Oversight and Government Reform Committee, hôm thứ Tư thông báo, họ đã tiến hành một cuộc điều tra về hồ sơ lý lịch an ninh của ông Porter.

( Nguồn: THE HILL / By Brandon Carter )