Hầu hết người Mỹ có thể mua một khẩu súng AR-15 trước khi họ có thể mua bia

Ngày 16 tháng 02 năm 2018            —–

Người Mỹ phải là 21 tuổi mới có thể mua rượu một cách hợp pháp nhưng ở hầu hết các tiểu bang, họ có thể mua một khẩu súng trường quân sự AR-15 bắt đầu ở tuổi 18

Luật Liên bang nghiêm ngặt hơn đối với việc mua súng ngắn hơn so với súng trường kiểu quân sự. Trong khi đó, với một số ngoại lệ, người Mỹ phải là 21 tuổi, để có thể mua một khẩu súng lục từ một đại lý được cấp phép.

Nhưng luậ̣t giới hạn độ tuổi thấp hơn mua súng dài, bao gồm súng săn, súng ngắn truyền thống, súng theo kiểu quân sự được phân loại là “vũ khí tấn công” đã hết hiệu lực vào năm 2004, chỉ có bảy tiểu bang và District of Columbia vẫn còn tiếp tục lệnh cấm xử dụng vũ khí như vậy.

Court appearance: Nikolas Cruz in Broward County Court on Thursday - the 19-year-old legally purchased his own assault rifle which he used to kill 17 on Thursday 

Nikolas Cruz trong Toà án quận Broward hôm thứ Năm

Nikolas Cruz, 19 tuổi, người bị buộc tội bắn chết 17 người tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida, đã xử dụng súng trường AR-15. Các giới chức thực thi luật pháp cho biết khẩu súng AR-15 của Cruz khi mua là hợp pháp khoảng một năm trước.

Đồ thị hiển thị các độ tuổi khác nhau bạn có thể mua súng và bia ở Mỹ

Điều đáng ngạc nhiên là một thanh niên không có khả năng mua rượu, có thể đi bộ vào một cửa hàng súng và vượt qua được cuộc kiểm tra background check, để có thể, trong một số trường hợp, mua loại vũ khí trang bị cho quân đội bà Lindsay Nichols, giám đốc chính sách liên bang của Trung tâm Pháp luật Giffords Ngăn chặn Bạo lực súng, nói với tờ Guardian.

BNichols nói, luật dễ dàng cho việc mua súng dài hơn súng ngắn, được thiết kế vào thời điểm súng trường kiểu quân sự ít phổ biến hơn và thanh thiếu niên có nhiều khả năng mua súng dài để săn bắn.

“Đây là một trong những trường hợp luật súng của chúng ta đã lỗi thời và chúng tai cần phải cải cách ” bà nói.

Ông Massad Ayoob, chuyên gia về vủ khí, người huấn luyện và tác giả, không đồng ý.

Ông nói: ” Tôi không nghĩ rằng tuổi tác là một điều để chỉ trích “Tôi không nghĩ kẻ giết người [shooter Parkland] sẽ ít nguy hiểm hơn ở tuổi 22.”

Arsenal: This picture shows the wide variety of weaponry owned by Nikolas Cruz - including an AR-15 - center and what appears to be a handgun on the right of the picture 

Nhiều loại vũ khí thuộc sở hữu của Nikolas Cruz – khẩu súng AR-15 ở trung tâm.

Mười tám là “đủ tuổi để tham gia vào lực lượng vũ trang chiến đấu và chết vì đất nước của bạn. Tuổi đủ lớn để kết hôn mà không có sự cho phép của cha mẹ. Và trong những ngày tuổi trẻ của tôi, ở nhiều tiểu bang, 18 tuổi đủ để mua bia ” ông Massad Ayoob nói.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, tăng tuổi uống rượu hợp pháp lên 21 tuổi, đã giúp cứu sống nhiều người, cơ quan liên bang, nghiên cứu cho thấy, có sự suy giảm trung bình 16% trong tai nạn xe hơi vì say rượu.

Trong khi các khẩu súng kiểu AR-15 đã trở thành vũ khí được lựa chọn cho một số trường ḥợp gây chết người gần đây nhất ở Mỹ, nhưng khẩu súng kiểu quân sự này vẫn hiếm khi được xử dụng trong bạo lực súng hàng ngày. Từ năm 2010 đến năm 2014, chỉ có 3.55% vụ giết người bằng súng được thực hiện với bất kỳ loại súng trường nào, theo một phân tích của Guardian về số liệu FBI. Phần lớn các vụ giết người bằng súng vẫn còn xử dụng là các loại khẩu súng ngắn.

Bà Nichols cho biết, các luật quy định hạn chế chặt chẽ hơn đối với việc mua bán vũ khí được liên kết đến giữa súng ngắn và tội ác đường phố, thường liên quan đến súng cầm tay vì dễ dàng che dấu và dễ vận chuyển.

“Giả định rằng súng trường và súng dài không được xử dụng trong tội ác ” bà nói.

Thậm chí còn có ít hạn chế hơn về việc mua súng dài hơn. Nói chung, 28 tiểu bang không có yêu cầu về tuổi tối thiểu đối với việc sở hữu một khẩu súng trường, theo Trung tâm luật Giffords về Ngăn chặn Bạo lực súng, qua luật súng của tiểu bang. Bốn tiểu bang đặt hạn tuổi tối thiểu để sở hữu một khẩu súng trường hoặc shotgun từ 14 đến 16 tuổi. Florida yêu cầu cư dân phải 18 tuổi có quyền sở hữu một khẩu súng dài.

Trong khi thay đổi giới hạn độ tuổi mua súng hoặc sở hữu súng không phải là vấn đề chủ động ở cấp tiểu bang trong những năm gần đây, bà Nichols nói: “Thắt chặt các hạn chế về tuổi mua súng có thể là một sự sửa chữa dễ dàng, có thể có tác động tương đối đáng kể về một số loại súng bạo lực. ”

( Nguồn: The guardian / by Lois Beckett )