Hải quân Hoa Kỳ cho biết việc tăng cường quân đội của Trung Quốc sẽ không ngăn chặn các cuộc tuần tra

Ngày 17 tháng 02 năm 2018            —-

Một sỉ quan Hải quân của tàu sân bay Mỹ trang bị chiến đấu F-18, cho biết, lực lượng Hoa Kỳ không bị áp đảo bởi sự tăng cường quân sự của Trung Quốc trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông và sẽ tiếp tục tuần tra các vùng biển chiến lược và tranh chấp, ở bất cứ nơi nào ” luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi “.

Lieutenant Commander Tim Hawkins nói với The Associated Press trên tàu USS Carl Vinson, Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện tuần tra hàng hải và trên không trong khu vực suốt 70 năm, để thúc đẩy an ninh và bảo đảm con đường hàng hải thương mại quốc tế không bị cản trở, cho nền kinh tế châu Á và Mỹ.

Hàng không mẩu hạm USS Carl Vinson, với Chiến đấu cơ F/A-18 trên boong, đã đến Manila trong chuyến thăm cảng Manila, Philippines, 5 ngày cùng với tàu khu trục USS Michael Murphy, ngày 17 tháng 2 năm 2018. (Ali Vicoy / Manila Bulletin)

Ông Hawkins cho biết: ” Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay tới đây, cho phép chúng tôi luyện tập ở đây, cho phép chúng tôi đi thuyền ở đây và đó là những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó “.

Khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, các giới chức Đông Nam Á không chắc chắn mức độ Hoa Kỳ sẽ tham gia vào các tuyên bố lãnh thổ chồng chéo liên quan đến Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á. Người tiền nhiệm của ông Trump, cựu tổng thống Barack Obama, đã chỉ trích và lên án các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc, bao gồm việc xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo được trang bị quân đội, nhà chứa máy bay, các trạm radar, hệ thống tên lửa và ba đường băng dài.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như hoàn toàn Biển Đông và đã thách thức uy quyền hải quân của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cam kết – Và Đã ở đây ” ông Hawkins nói với các phóng viên.

Chính quyền của Trump đã vạch ra một chiến lược an ninh mới nhằm nhận chìm sự nổi lên của Trung Quốc và củng cố sự hiện diện của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương Thái Bình Dương, nơi Bắc Kinh và Washington cáo buộc lẩn nhau một cuộc tấn công quân sự nguy hiểm và chiến đấu để có ảnh hưởng rộng lớn hơn.

■      Tổng thống Duterte sẻ ra lêṇh Hải quân bắn, nếu tài nguyên quốc gia bị cướp đoạt

Washington không có tuyên bố gì trong tranh chấp nhưng tuyên bố giải pháp hòa bình của họ và duy trì tự do hàng hải là vì lợi ích quốc gia. Các giới chức Mỹ cho biết các tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục đi thuyền gần các khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng mà không cần thông báo trước, đưa Washington vào cuộc xung đột liên tục với sự quan tâm của Trung Quốc.

Vào tháng 01, Trung Quốc cáo buộc Mỹ xâm phạm, khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của Hoa Kỳ đi gần Scarborough Shoal do Trung Quốc canh gác, nơi Bắc Kinh tranh chấp chủ quyền với Philippines vào năm 2012, mặc dù gần đảo chính Luzon ở phía bắc. Sau khi lên tiếng phản đối mạnh mẽ, Trung Quốc tuyên bố sẽ có “biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền của mình.

Lt. Cmdr. Tim Hawkins nói với hãng thông tấn Associated Press trên tàu sân tàu USS Carl Vinson neo ở Manila, Philippines, lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông, bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, khi được hỏi nếu các hòn đảo mới được xây dựng của Trung Quốc có thể kiềm chế Mỹ tuần tra trong vùng biển đang tranh chấp. (Ảnh AP / Bullit Marquez)

Tàu năng lượng hạt nhân Carl Vinson tuần tra trên biển trước chuyến đi Manila của mình nhưng không thực hiện quyền tự do đi lại, Lt. Cmdr Tim Hawkins nói. “Điều đó không phải để nói rằng chúng tôi sẽ không hoặc chúng tôi không thể, nhưng chúng tôi đã không cho đến thời điểm này .

Có những báo cáo tàu Carl Vinson cũng sẽ ghé bến cảng Đà Nẵng ở Việt Nam – một đối thủ đáng gờm khác của Trung Quốc đầy tham vọng ở biển Đông – là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ kể từ sau chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, nhưng ông Hawkins đã từ chối cung cấp chi tiết các chuyến đi trong tương lai.

Trung Quốc cũng đã phản đối việc quân đội Philippines triển khai một máy bay tuần tra Beechcraft King Air vào cuối tháng 01 tới Scarborough, một giới chức Philippines nói với điều kiện giấu tên vì không có thẩm quyền để thảo luận công khai về vấn đề này.

Trung Quốc và Nhật Bản cũng có những rạn nứt lãnh thổ riêng của họ ở Biển Đông.

Không có bình luận trực tiếp từ các giới chức quân đội Philippines về sự phản đối của Trung Quốc đối với các chuyến bay giám sát tại Scarborough.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc nói rằng họ không có ý định chiến tranh trong vùng biển tranh chấp, nhưng hai chính phủ đã lên kế hoạch hỏa lực của họ và tham gia vào một cuộc đối chọi ngoại giao và ngăn chặn xử ḍụng vũ khí.

Lt. Cmdr Hawkins cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị để tiến hành một loạt các hoạt động, cho dù đó là cung cấp viện trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai trong trường hợp khẩn cấp, hoặc chúng tôi phải tiến hành các hoạt động đòi hỏi chúng tôi phải tấn công trên bờ. Chúng tôi không muốn phải xử dụng tình huống đó, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng, trong trường hợp cần thiết “.

Hải quân Hoa Kỳ đã mời các nhà báo hôm thứ bảy lên tàu Carl Vinson 35 tuổi, trang bị với 72 máy bay, bao gồm F-18 Hornet, máy bay trực thăng và máy bay giám sát.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã cố gắng từ bỏ những gì ông nói là một chính sách đối ngoại của Philippines đã hướng về phía Hoa Kỳ, nhưng vẩn liên kết với các hoạt động của các nước đồng minh, trong khi đó Philippines tiếp tục duy trì mối quan hệ một chiều với Trung Quốc, nhằm củng cố kinh doanh và thu được quỹ cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei từ lâu đã tranh chấp quyền sở hữu Biển Đông, nơi đi qua một lượng lớn thương mại và nhiên liệu xăng dầu cung cấp cho các nền kinh tế đang tăng trưởng của Châu Á.

( Nguồn: AP / by Jim Gomez )