‘Bị trục xuất bất cứ lúc nào’: Người Dreamers phát triển mạnh như thế nào mặc dù không chắc chắn

Ngày 21 tháng 02 năm 2018            —

Trong khi, hàng ngàn người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp tự hỏi, họ có thể ở lại Hoa Kỳ không ? con em của họ, đang học sinh lớp 12 tại các trường trung học, trong vài tháng nửa, sẻ đi học đại học và tự tìm cách trả học phí.

Thượng viện đã không thực hiện bất kỳ đề xuất di dân nào, chương tr̀nh DACA ngày hết hạn vào ngày 05 tháng 03, đang tiến đến gần. Chương trình DACA bảo vệ khoảng 700.000 người nhập cư không có giấy tờ khi đến Mỹ còn là trẻ em, sẻ bị trục xuất, nhưng được cấp giấy phép làm việc. Mặc dù không có sự chắc chắn và sự tắc nghẽn chính trị, những người trẻ tuổi vẫn có thể theo đuổi ước mơ của họ ở Mỹ.


“Tất cả chúng t
ôi – có hoặc không có chương trình DACA bảo vệ – và những người trong gia đình của chúng tôi có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Cha mẹ tôi và tôi đã nghĩ về những gì chúng tôi sẽ làm nếu chúng tôi bị bắt buộc phải rời khỏi Mỹ, như hợp nhất các tài khoản ngân hàng và bắt đầu một doanh nghiệp ở đất nước của chúng tôi “, ông Liana Perez nói – ông là người của chương trình DACA và là người đứng đầu tổ chức Immigrants Rising, một sáng kiến mới giúp thanh thiếu niên không có giấy tờ theo đuổi kinh doanh. Chương trình này là một phần của chương trình Educators for Fair Consideration (E4FC), một tổ chức giúp cho những người nhập cư trẻ không có giấy tờ để có thể đạt được mục tiêu giáo dục và nghề nghiệp của họ.

” Sự sợ hãi bị trục xuất sẽ luôn luôn ám ảnh và đó là một nguy cơ mà bất cứ ai chọn di cư sang một quốc gia mới phải sống với ám ảnh đó. Chúng tôi chuẩn bị cho tình huống xấu nhất ” ông Perez, người có giấy xác nhận cho phép làm việc sẽ hết hạn vào tháng 01 năm 2019.

Tất cả là sự không chắc chắn

Đó không là khôn ngoan mà điều cần thiết là đưa ra các kế hoạch dự phòng, nó sẽ giúp bạn và không làm cho bạn phải từ bỏ một tương lai.

Ông Judy Lorimer, giám đốc Goddard Riverside Options Center, giúp những người New York có thu nhập thấp và sinh viên tốt nghiệp đại học, ước tính 8% đến10% trong số 500 sinh viên, cho biết, họ là những người Dreames cảm thấy sợ hãi hơn bao giờ hết qua chính sách định cư của tổng thống Trump.

“Kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống, tất cả đều không chắc chắn. Nhiều sinh viên đã đầu tư vào giáo dục và không có ý tưởng họ sẻ có thể xử dụng bằng cấp của họ ” ông Lorimer nói tiếp.

 B Elliot Karin t, giám đốc điều hành National Partnership for Educational Access, một nhóm thành viên giúp các sinh viên chưa đủ điều kiện tham gia vào đại học và tốt nghiệp đại học, nói : ” Những thanh thiếu niên không có giấy tờ hợp pháp đến đây để được tư vấn. Nhiều người tin rằng giáo dục là quan trọng bất kể ngành nghề, nhưng câu hỏi lớn là về những gì họ sẽ có thể làm sau đó. Tôi nghe sự tức giận và sợ hãi của Sinh viên qua các cuộc tranh luận nội bộ – điều quan trọng, là họ sẻ ở đâu? Thực tế có một số sinh viên không biết, họ không có giấy tờ cho đến khi họ bắt đầu xin học đại học “.

Theo học đại học và hơn thế nữa

Từ năm 2001, có 17 tiểu bang đã thực hiện các chính sách để giúp sinh viên đủ điều kiện trả học phí cao hơn. Chương trình DREAM của California cho phép Dreamers nộp đơn xin trợ cấp tài chính. Ngoài ra, the state’s Assembly Bill 540Bill 540 cung cấp cho sinh viên không cư trú học phí thấp hơn trong tiểu bang. Tuy nhiên, một trường hợp không có thể đoán trước, các đơn xin trợ cấp qua Đạo luật DREAM giảm đáng kể.

Perez nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trở nên độc lập, vì vậy các cá nhân có thể tìm ra phương cách để tự hỗ trợ mình, mà không có giấy xác nhận làm việc thông qua DACA. Perez, một người nhập cư không có giấy tờ, sinh ra tại Hidalgo, Mexico, chuyển đến California cùng với bố mẹ và em trai khi cô mới 8 tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2009 (trước DACA), cô tự hỏi làm thế nào cô có thể kiếm sống mà không có giấy phép làm việc.

Cô tìm thấy hai lựa chọn tất cả những người nhập cư bất kể tình trạng pháp lý, đều có thể kiếm sống như các nhà thầu độc lập, hoặc xây dựng một doanh nghiệp xử dụng số ID cá nhân đóng thuế (ITIN) hoặc số An Sinh Xã Hội

Xây dựng mạng

Cũng như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, mạng lưới là phương cách quan trọng nhất để cá nhân tăng vốn và tìm đối tượng. Perez đang tổ chức các sự kiện như Lễ hội của UnDocuInnovation, nơi các doanh nhân nhập cư từ khắp đất nước tập hợp, để chia sẻ cuộc đấu tranh và sự thành công của họ.

Thông qua các cuộc hội thảo về phát triển kinh doanh, Perez đang giúp những người nhập cư không có giấy tờ có cơ hội đưa ra ý tưởng phi lợi nhuận và phi lợi nhuận cho các nhà đầu tư và các nhà hảo tâm. Perez đã chứng kiến các cá nhân bắt đầu kinh doanh trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ truyền thông xã hội và tiếp thị đến thực phẩm và công nghệ cao.

Educators for Fair Consideration (E4FC), hy vọng kết hợp cộng đồng thông qua sự hỗ trợ trực tiếp, đã tạo ra FUSE, một quỹ $50.000 đô la tài trợ cho 5 doanh nhân không có giấy tờ làm việc để tạo ra sự thay đổi xã hội tích cực.

Bản thân Perez cũng là một người đề cao nền giáo dục đại học (ngoài bằng cử nhân, nhận bằng thạc sỹ về kinh tế và hiện đang hoàn thành bằng tiến sĩ về chính sách giáo dục của Đại học Claremont Graduate University), nhưng nói đó không phải là câu trả lời duy nhất.

” Chúng tôi đã tìm ra cách để sống và tồn tại ở đất nước này, nếu không chúng tôi sẽ không ở đây. Chúng tôi có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Chúng ta phải sống với thực tế đó và tạo ra cơ hội của chính mình bởi vì nó không tồn tại ” Perez nói. “Luôn luôn mơ ước của tôi để xây dựng một công việc kinh doanh và tôi sẽ làm việc đó không có vấn đề gì “.

( Nguồn: Yahoo Finance / by Melody Hahm )