Tổng thống Trump nói Mỹ đang xem xét tái gia nhập Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương

Ngày 23 tháng 02 năm 2018               —–

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ cân nhắc tham gia vào Đối tác xuyên Thái Bình Dương nếu Mỹ có thể thương lượng qua các điều kiện thuận lợi hơn.

Hiệp ước “TPP là một giao dịch thương mại tồi tệ đối với Hoa Kỳ. Chúng tôi có thể sẽ gia nhập ” nếu có điều kiện tốt hơn, tổng thống Trump cho biết tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm thứ Sáu, ở Tòa Bạch ốc.

Trump Says U.S. Re-Entering Pacific Trade Deal a ‘Possibility’

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại East Room của Tòa Bạch ốc, Washington, DC, ngày 23 tháng 2 năm 2018. / AFP PHOTO / SAUL LOEB (photo credit should read SAUL LOEB / AFP / Getty images)

Ông Turnbull đã khuyến khích tổng thống Trump đàm phán trở lại thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương mà Hoa Kỳ đã áp dụng chính sách thương mại “Mỹ trước tiên” kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết, ông thích “thỏa thuận song phương” hơn các thỏa thuận đa quốc gia như TPP và đưa ra một ví dụ Hiệp định với Australia, cho thấy Quan hệ thương mại song phương của hai nước là một mô hình cho các nước khác ” ông Trump nói.

Một nhóm 25 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, hôm thứ sáu, đã gửi thư cho tổng thống Trump, yêu cầu ông ” tái hợp tác với Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương “. Ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước tự do thương mại 12 quốc gia trong tuần đầu tiên ông nhậm chức tổng thống Mỹ. Đầu năm nay, 11 quốc gia còn lại trong Hiệp ước TPP tuyên bố, họ đã đạt được một thỏa thuận khác mà không có Hoa Kỳ.

“Chúng tôi khuyến khích tổng thống làm việc tích cực để đảm bảo cải cách, cho phép Hoa Kỳ tham gia vào thỏa thuận”, các thượng nghị sĩ viết. “Tăng cường cam kết kinh tế với 11 quốc gia hiện tại trong TPP có tiềm năng cải thiện đáng kể khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ, hỗ trợ hàng triệu việc làm của Hoa Kỳ, tăng xuất khẩu của Hoa Kỳ, tăng lương, giải phóng đầy tiềm năng năng lượng của Mỹ và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng”.

Những người ủng hộ cũng coi thỏa thuận là đối trọng chiến lược với Trung Quốc. tổng trưởng quốc phòng của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Ashton Carter, đã từng nói, ông thích thoả thuận thương mại hơn một nhóm chiến đấu khác.

Cuộc họp cũng theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra khuyến nghị chính phủ áp đặt thuế và hạn ngạch mới về thép và nhôm trong các hành động có thể gây ra một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(
Nguồn: Bloomberg / by Justin Sink )