Philippines triệu tập phái viên Hoa Kỳ về báo cáo ”mối đe dọa khu vực” của tổng thống ‘Duterte’

Ngày 23 tháng 02 năm 2018            —-

Chính phủ Philippine đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ qua một báo cáo tình báo của Mỹ liệt kê Tổng thống Rodrigo Duterte và cuộc chiến tranh chống ma túy của ông là “mối đe dọa khu vực ” Manila cho biết hôm thứ sáu.

Đặc sứ Mỹ ông Sung Kim đã gặp phụ tá trưởng của tổng thống Duterte ngày Thứ Năm, để thảo luận về ” sự đánh giá mối đe dọa Toàn cầu” của Mỹ được công bố vào tuần trước .

Philippine President Rodrigo Duterte. Photo: TNS

Tổng thống hilippines Rodrigo Duterte được bầu vào năm 2016, đã có lời thề sẽ giết hàng chục ngàn tên tội phạm quốc gia ma túy (AFP Photo / –

Theo một khúc đoạn của “mối đe dọa khu vực”, báo cáo liệt kê cuộc đàn áp của Thủ tướng Campuchia, Hun Sen về sự bất đồng chống đối, cuộc chiến của tổng thống Duterte về tội phạm ma túy và tham nhũng cũng như chuyến bay của người Rohingya từ Myanmar sang Bangladesh.

Phát ngôn viên của ông Duterte, ông Harry Roque, nói trong một tuyên bố: ” Tổng thống Duterte không thiết lập chế độ chuyên quyền hoặc có xu hướng tự trị, ông tuân thủ các quy định của pháp luật và vẫn trung thành với Hiến pháp “. Ông Roque cho biết trong tuần này để đáp lại bản báo cáo.

Tổng thống Duterte đã được bầu vào năm 2016 một phần với lời thề, là sẽ giết hàng chục ngàn tên tội phạm nhằm gỡ bỏ quốc nạn ma tuý.

Tòa án Hình sự Quốc tế trong tháng này đưa ra một cuộc kiểm tra sơ bộ về các cáo buộc có hàng ngàn vụ giết người ngoài vòng pháp luật đã xảy ra trong cuộc đàn áp của tổng thống Duterte.

Một tuyên bố của tòa Đại sứ Hoa Kỳ cho biết, đại sứ Mỹ đã gặp ông Medialdea để giải thích bản chất của Office of the Director of National Intelligence, bản tuyên bố này: ” Dựa trên thông tin sẵn có. Các cuộc thảo luận của họ là tập trung vào các tài liệu tham khảo về Philippines đã được báo cáo trước đây bởi các phương tiện truyền thông .

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Philippines ” đại sứ Mỹ nói.

Quan hệ giữa Washington và Philippines, thuộc địa cũ của Mỹ, đã chịu ảnh hưởng của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, sau khi ông Obama chỉ trích cuộc chiến tranh ma túy ở Manila và ông Duterte bốc lửa gọi ông là ” Son of a whore”.

 Hai chính phủ nói mối quan hệ đã được cải thiện kể từ cuộc bầu cử năm 2016 của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

( Nguồn: AFP )