Bộ Tư pháp Tối cao đã thông báo Tòa bạch ốc 2 tuần trước, quá trình giải quyết lý lịch an ninh của ông Kushner

Ngày 23 tháng 02 năm 2018           —-

WASHINGTON DC.  –    Một giới chức cao cấp Bộ Tư pháp đã cảnh báo Tòa Bạch ốc hai tuần trước, những thông tin quan trọng đòi hỏi điều tra thêm sẽ làm trì hoãn quá trình thông qua lý lịch an ninh của cố vấn cấp cao Jared Kushner, theo ba người quen thuộc với cuộc thảo luận.

Cuộc điện thoại giửa Phó Tổng Chưởng lý Rod J. Rosenstein và Luật sư của Tòa Bạch ốc, Donald McGahn vào ngày 09 tháng 02, đến giữa lúc có sự giám sát của công chúng về một số giới chức chính phủ không có sự an toàn về lý lịch cuối cùng. Nổi bật nhất trong số đó là ông Kushner, con rễ của Tổng thống Trump, người đã tiếp xúc với một số tài liệu nhạy cảm nhất của quốc gia trong hơn một năm, trong khi chờ đợi cuộc điều tra hồ sơ lý lịch an ninh của ông được hoàn thành

Donald Trump, Jared Kushner

Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, Jared Kushner lắng nghe khi Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp nội các vào ngày 1 tháng 11 năm 2017 tại Tòa Bạch ốc. Politico báo cáo rằng việc giải toả lý lịch an ninh của Kushner đã không được thông qua cho chức vụ hiện tại. (Evan Vucci / AP)

Một tuần sau cuộc điện thoại của ông Rosenstein, chánh văn phòng của Tòa Bạch ốc, John F. Kelly đã thông báo, các nhân viên không có hồ sơ lý lịch an ninh rõ ràng sẽ không có thể xem thông tin bí mật – điều đó có nghĩa là ông Kushner sẽ mất vị trí vào đầu tuần .

tổng thống, ông Trump có thể cấp cho ông Kushner một mức độ an toàn cao cấp, ngay cả khi cuộc điều tra của ông Kushner tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, tổng thống Trump nói hôm thứ Sáu, ông sẽ để lại quyết định đó cho ông Kelly.

Trong cuộc nói chuyện điện thoại với ông McGahn, ông Rosenstein đã cung cấp thông tin cập nhật về tình trạng điều tra an ninh ông Kushner. Ông không nêu rõ nguồn thông tin mà các giới chức đang xem xét.

Các giới chức Bộ Tư pháp cũng cho biết, ông Rosenstein đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào cho Tòa Bạch ốc về những vấn đề cần được điều tra liên quan đến ông Kushner.

Và BSarah Isgur Flores, phát ngôn viên của Bộ tư pháp, nói trong một tuyên bố:” Phó Tổng chưởng lý đã không tham khảo Tòa Bạch ốc bất kỳ mối quan tâm cụ thể nào liên quan đến quá trình giải toả an ninh của một cá nhân.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận về tình trạng an ninh của ông Kushner hoặc thông tin do ông Rosenstein gửi cho ông McGahn.

Luật sư của Kushner, ông Abbe Lowell, từ chối bình luận.

      Ông Shepard Smith: Người ta đi tù qua những điều ông Jared Kushner đã làm

Trong một tuyên bố gửi tới The Washington Post tuần trước, ông Lowell nói, ông đã được các glới chức điều tra nói không có gì bất thường về sự chậm trễ trong việc giải quyết lý lịch an ninh của ông Kushner

” Các yêu cầu của tôi cho những người bổ túc hồ sơ một lần nữa, đã có một hay nhiều người ở cấp độ của ông Kushner bị trì hoãn quá trình, và đó không là mối quan tâm nào về ông Kushner ” ông Lowell nói trong một tuyên bố vào ngày 16 tháng 02.

Lý lịch an ninh tạm thời của ông Kushner cho phép ông xem cả thông tin tình báo bí mật và nhạy cảm cao nhất liên quan đến các nguồn nhạy cảm. Với sự chỉ định đó, ông đã có thể tham dự các cuộc họp ngoại giao, được tiếp cận các báo cáo tình báo hàng ngày của Tổng thống và đưa ra yêu cầu thông tin cho cộng đồng tình báo.

Các chuyên gia về lý lịch an ninh nói, rất hiếm khi có mức độ an ninh tạm thời cao như vậy trong một khoảng thời gian dài. Thông thường, các giới chức cao cấp có lý lịch an ninh tạm thời không được tiếp cận những tài liệu có độ phân giải cao và nhạy cảm trong hơn 3 tháng.

Một ngày trước khi cuộc gọi của ông Rosenstein đến ông McGahn, The Washington Post báo cáo, ông Kushner là một trong số hàng chục nhân viên của Tòa Bạch ốc, những người đang làm việc với lý lịch an ninh tạm thời, trong khi chờ đợi cuộc điều tra của FBI giải quyết.

Các giới chức Tòa Bạch ốc đã phàn nàn, họ đã gặp khó khăn trong việc lấy thông tin từ Bộ Tư pháp và FBI về tình trạng chậm trễ, bao gồm cả ông Kushner. Những người quen thuộc với cuộc gọi vào ngày 9 tháng 2 nói, ông Rosenstein đang trả lời điện thoại của Tòa Bạch ốc, họ muốn tìm hiểu qua cuộc điều tra của FBI về một số những người khác.

Ông Rosenstein dự định nói chuyện với ông Kelly, nhưng nhân viên của chánh văn phòng Kelly nói, ông Kelly chưa sẵn sàng, vì vậy ông đang nói chuyện với ông McGahn.

Trong cuộc điện thoại, ông Rosenstein đã không nói, liệu thông tin đã thu hút sự quan tâm của Bộ Tư pháp, đang được FBI nghiên cứu trong cuộc điều tra cơ bản đối với các nhân viên của Tòa Bạch ốc. Ông Rosenstein cũng giám sát cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert S. Mueller III, người đã kiểm tra các mối quan hệ của ông Kushner với các giới chức nước ngoài và các giao dịch kinh doanh, khi ông Mueller xem xét sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Có những tài khoản mâu thuẫn về việc liệu ông Rosenstein đã thảo luận với ông McGahn về tầm quan trọng của thông tin và ảnh hưởng có thể có đối với lý lịch an ninh của ông Kushner. Hai người cho biết Phó Chưởng lý nói với ông McGahn, Bộ Tư pháp đã có được thông tin mới quan trọng, cho thấy nó có thể là một trở ngại cho quá trình thông qua lý lịch an ninh của ông Kushner. Ông Rosenstein đã không thảo luận về bản chất của cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông Bob Bauer, người từng là cố vấn của Toà Bạch ốc trong chính quyền Obama, cho biết các giới chức chính quyền nên xem cảnh báo của ông Rosenstein là một lý do mạnh mẽ để thu hồi quyền truy cập bí mật tạm thời của ông Kushner.

Ông Bauer nói: ” Dường như với tôi, ông ta nên hạn chế tiếp cận các tài liệu có mật độ cao cho đến khi lý lịch an ninh ̣được giải quyết một cách minh bạch ”.

Ông Kushner không có khả năng để có được một lý lịch an ninh cuối cùng đã làm nản lòng và làm phiền nảo Tòa Bạch ốc trong nhiều tháng. Là một người thường xuyên tiếp xúc với các giới chức nước ngoài và đọc những thông tin mật, ông thường bị theo dỏi qua những cuộc điều tra nhanh chóng, chuyên gia giải quyết lý lịch an ninh tạm thời cho biết.

Theo một giới chức chính quyền hàng đầu, trong suốt 6 tháng qua, ông McGahn đã thảo luận riêng về tốc độ tiến hành cuộc điều tra của ông Kushner với các trợ tá cấp cao khác, bao gồm cả ông Kelly trong mùa thu. Theo lời viên chức, ông Kelly đã bày tỏ sự thất vọng với việc ông Kushner tiếp cận với các tài liệu phân loại trong một thời gian lý lịch an ninh tạm thời kéo dài. Nhưng ông McGahn và ông Kelly đã quyết định đợi FBI hoàn thành cuộc điều tra cơ bản và đã không có hành động vào thời điểm đó để thay đổi quyền truy cập tài liệu mật của ông Kushner.

Điều kiện chờ và xem của họ đã kết thúc đột ngột vào tuần trước, khi ông Kelly, vào ngày thứ Sáu, đưa ra một chính sách mới nhằm ngăn chặn các nhân viên có lý lịch an ninh tạm thời, không có quyền xem qua các tài liệu bí mật của quốc gia.

Những thay đổi này được thúc đẩy bởi sự giám sát sau vụ cáo buộc bạo hành trong gia đình chống lại ông Rob Porter, cựu nhân viên thư ký của tổng thống, người nầy cũng đã làm việc dưới sự thông qua lý lịch an ninh tạm thời.

Động thái này cần phải để mắt đến ông Kushner, một giới chức cấp cao nói với tờ The Post tuần trước.

Ông Kelly nói với các cộng sự, ông không thoải mái với tình trạng an toàn của Kushner và vai trò độc đáo của Kushner trong gia đình và nhân viên, theo những người quen thuộc với các cuộc đối thoại. Ông Kelly đã nói ông sẽ không buồn nếu con rể của tổng thống và vợ là Ivanka Trump rời khỏi chức vụ là nhân viên toàn thời gian của Tòa Bạch ốc.

Hôm thứ Sáu, tổng thống Trump nói ông sẽ hoãn câu hỏi về việc ông Kushner có thể tiếp cận được với các nhân viên của chánh văn phòng của ông Kelly.

” Tôi sẽ cho ông Kelly quyết định và ông ta sẽ làm những gì phù hợp với đất nước ” tổng thống nói trong một cuộc họp báo. ” Và tôi không nghi ngờ gì về việc ông Kelly sẽ đưa ra một quyết định đúng “.

Trong tuyên bố về ông Kushner phát hành đầu tuần này, ông Kelly nói, ông “có đầy đủ tự tin trong khả năng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình trong danh mục chính sách đối ngoại bao gồm giám sát nỗ lực hòa bình của Israel và Palestine và đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta với Mexico. “

Bên trong Tòa Bạch ốc, các giới chức đã thảo luận về những lo ngại, sự chậm trễ trong việc giải tỏa lý lịch an ninh của ông Kushner là một phần do những thông tin cập nhật liên tục mà ông đã điền vào một mẫu liên hệ với các giới chức nước ngoài.

Ông đã nộp ba bản sửa đổi vào năm ngoái đến những câu hỏi, sau khi không tiết lộ đầy đủ các mối liên hệ trong vài năm trở lại đây, ông Kushner đã nói, những thiếu sót là những lỗi lầm vô ý.

Các nhà điều tra xem xét kỹ lưỡng các hoạt động đó để xác định liệu một người có thể bị ảnh hưởng hoặc bị đe dọa bởi chính phủ nước ngoài và có thể tin cậy để bảo vệ thông tin bí mật của chính phủ Mỹ không ?.

Thông thường, các chuyên gia về lý lịch an ninh cho biết, việc không tiết lộ hoàn toàn tất cả các địa chỉ liên lạc sẽ gây nguy cơ cho cơ hội của người nộp đơn để có được sự thông qua một lý lịch an ninh cuối cùng.

Ngoài ra, hành động của ông Kushner trong quá trình chuyển đổi đã được nhắc đến trong lời bào chữa có tội của cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump, ông Michael Flynn, người nầy thừa nhận đã lừa dối FBI về các mối liên hệ với Đại sứ Nga Sergey Kislyak. Các công tố viên cho biết ông Flynn đang tham khảo ý kiến của một giới chức cao cấp chuyển tiếp của ông Trump, người mà mọi người quen thuộc với vấn đề này đã được xác định là ông Kushner.

( Nguồn: Carol D. By Leonnig, Robert Costa và Josh Dawsey )